/ BLOG

Utility NFT (NFT tiện ích) – Hướng phát triển bền vững của thị trường NFT

1. Tổng quan về thị trường NFT năm 2022 Thị trường NFT vào năm 2022 đã tạo ra tổng khối lượng giao dịch tự nhiên trị giá 24,7 tỷ đô la trên các

arrow white

Back

Feb 28, 2023

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

1. Tổng quan về thị trường NFT năm 2022

Thị trường NFT vào năm 2022 đã tạo ra tổng khối lượng giao dịch tự nhiên trị giá 24,7 tỷ đô la trên các blockchain platform và marketplace, chỉ giảm nhẹ so với mức 25,1 tỷ đô la được ghi nhận vào năm 2021. Giá ETH giảm đáng kể 60% so với cùng kỳ năm ngoái, điều này cho thấy khả năng phục hồi ấn tượng của hoạt động thị trường NFT trong suốt năm 2022. Điều này cũng báo hiệu rằng các hành vi của thị trường tiền điện tử và NFT trở nên độc lập hơn với nhau.

Vào năm 2022, đã có sự gia tăng đáng kể về cả doanh số NFT và số lượng người giao dịch duy nhất. Số lượng người giao dịch duy nhất tăng 19,75% so với năm trước, đạt tổng cộng 6,9 triệu. Sự gia tăng theo cấp số nhân về số lượng các nhà giao dịch độc nhất này cho thấy rằng thị trường NFT đã có thể thu hút một nhóm người tham gia mới, đây là một dấu hiệu rất tốt cho tương lai của ngành.

Ngoài ra, doanh số NFT đã tăng 67% trong năm nay, đạt 107 triệu. Trong đó hơn 38,65 triệu được thực hiện trong các kênh mới, thay vì thông qua các marketplace như hiện tại. Các giao dịch này được thực hiện trực tiếp thông qua các nền tảng thương hiệu, từ ví này sang ví khác, bởi những người chơi mới như Reddit và một số giao dịch thanh toán bằng tiền pháp định thay cho các tùy chọn chỉ bằng tiền điện tử. Điều này cho thấy sự gia tăng đáng kể về nhu cầu đa dạng hóa các cách sử dụng và mua NFT cũng như ngày càng có nhiều lựa chọn thay thế trên thị trường.

Một lý do quan trọng khác cho sự tăng trưởng của thị trường NFT vào năm 2022 là sự tập trung ngày càng nhiều vào tiện ích và lợi ích có thể đo lường được. Các NFT ra mắt vào năm 2022 tập trung vào việc cung cấp nhiều tiện ích hơn cho người dùng, điều này khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn đối với nhiều đối tượng hơn. Để phát triển hơn nữa, NFT cần cung cấp nhiều ứng dụng trong thế giới thực hơn nữa, ngoài việc mở khóa nội dung hoặc trải nghiệm độc quyền.

2. Người dùng mong muốn điều gì ngoài PFP và sản phẩm nghệ thuật kỹ thuật số?

Nghiên cứu của Alsomine (một công ty khởi nghiệp công nghệ của Israel trong lĩnh vực NFT) cho thấy rằng các NFT mang lại tiện ích và lợi ích thực sự cho người dùng là động lực lớn nhất cho sự tăng trưởng của thị trường NFT hiện nay. Cần phải làm cho các tiện ích dễ tiếp cận hơn đối với cả người dùng NFT lâu năm và người dùng mới.

Nghiên cứu đã xác định hai lỗ hổng chính trong thị trường NFT đối với người dùng: lỗ hổng thông tin và lỗ hổng tiếp cận. Người dùng cần hiểu, xác thực và tin tưởng vào các dịch vụ của từng NFT, nhưng họ không quan tâm đến việc dành thời gian đáng kể để tìm hiểu và điều chỉnh thói quen của mình. Làn sóng người dùng NFT mới yêu cầu quyền truy cập dễ dàng, bao gồm khả năng mua NFT mà không bị buộc phải mở ví riêng hoặc sử dụng tiền điện tử. Khi việc sử dụng NFT rộng rãi hơn, mức giá cho các NFT riêng lẻ phải phù hợp với các khuyến mãi có giá trị tương tự bên ngoài lĩnh vực Web3.

Xu hướng của các công ty Web2 hướng tới NFT cũng rất quan trọng, vì họ tìm cách sử dụng NFT như một cách để cung cấp trải nghiệm và đem lại giá trị cho người dùng của họ. Bộ sưu tập NFT của Tiffany & Co là một ví dụ về sự kết hợp giữa web2 với web3. Bộ sưu tập 250 NFT dành riêng cho chủ sở hữu CryptoPunks NFT, cho phép chủ sở hữu quyền biến CryptoPunks NFT của họ thành mặt dây chuyền. Đây là một sản phẩm rất cao cấp; tuy nhiên, nó phù hợp với mong đợi đối với các sản phẩm tương tự được cung cấp bên ngoài không gian NFT.

3. Người dùng ngày càng quan tâm đến lợi ích hữu hình của NFT tiện ích (Utility NFT)

Utility NFT (NFT tiện ích) là các mã thông báo không thể thay thế được thiết kế để cung cấp tiện ích hoặc chức năng cụ thể, thay vì dừng lại ở mục đích sưu tầm. Giá trị này tồn tại bên ngoài NFT, không giống như các NFT truyền thống thường là tác phẩm nghệ thuật hoặc PFP (ảnh hồ sơ).

Các NFT này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như cấp quyền truy cập vào nội dung hoặc sự kiện, thể hiện quyền sở hữu hoặc tư cách thành viên, mở khóa các tính năng hoặc tiện ích trong trò chơi, cung cấp quyền biểu quyết, cho phép bán vé cho các sự kiện, v.v.

Phần lớn người tiêu dùng NFT (60%) chưa từng nghe nói về NFT tiện ích, chỉ một số 10% đổi được giá trị từ NFT tiện ích và 92% nhận thấy lợi thế khi có một NFT cung cấp nhiều loại tiện ích.

Khi được hỏi về ý định tương tác hoặc mua NFT trong quý sắp tới, 57% số người được hỏi cho biết họ có ý định mua/bán hoặc quy đổi giá trị từ NFT. Đối với các người dùng NFT có kinh nghiệm, ý định này đã tăng lên 80%, với sự nhấn mạnh rõ ràng về tính minh bạch trong các tiện ích và đặc quyền do NFT Creator cung cấp.

Xét về các khía cạnh quan trọng nhất của NFT tiện ích, nghiên cứu cho thấy mọi người hiện tìm kiếm nhiều lợi ích hữu hình hơn. Phần lớn người dùng chorằng việc sở hữu NFT mang lại lợi nhuận cho họ là chìa khóa. 31% người đánh giá NFT có thể kiếm tiền hoặc có giá trị như một khoản tiết kiệm là quan trọng nhất. Tiếp theo là quyền sở hữu nội dung (22%) và có thể sử dụng trong trong các nền tảng gaming và metaverse (19%), hoặc sử dụng nội dung đó để truy cập các sự kiện hoặc trang web hoặc câu lạc bộ (tư cách thành viên và quyền truy cập chiếm 18 %). Tất cả những điều này chỉ ra rằng NFT đang tiến xa hơn là chỉ đẹp mắt khi nhìn vào.

4. Giá trị NFT tiện ích ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường NFT

Mặc dù thế hệ NFT đầu tiên chủ yếu được người dùng coi là tài sản để giao dịch, nhưng NFT tiện ích được gắn với giá trị sản phẩm hoặc dịch vụ, do đó giá trị NFT cần phải tương ứng với các sản phẩm này và bị ảnh hưởng bởi giá của các tiện ích trong thế giới thực.

Theo nghiên cứu người tiêu dùng của Alsomine, chi phí NFT dưới 100 đô la được nhiều người dùng quan tâm. Điều này cũng được phản ánh rõ ràng trong giá bán NFT trung bình trên các blockchain khác nhau.

Vào quý 4 năm 2022, Ethereum có quy mô giao dịch NFT trung bình cao nhất là 464 đô la, tiếp theo là Polygon với 61 đô la, BNB Chain với 55 đô la và Solana với 23 đô la. Các gaming protocol thường có quy mô giao dịch NFT trung bình thấp hơn, với Immutable X ở mức 29 đô la, Ronin ở mức 14 đô la và Wax ở mức 4 đô la. Khi giá của NFT liên kết chặt chẽ với các tiện ích, chúng sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn với công chúng.

Một số blockchain đã tập trung vào tiện ích và xây dựng thương hiệu từ NFT, điều này có thể sẽ mang lại cho họ cơ sở vững chắc để phát triển. Có thể thấy điều này thể hiện rõ qua giá giao dịch trung bình, với Polygon trung bình ở mức 61 đô la vào quý 4 năm 2022 và Flow ở mức 19 đô la. Cả hai blockchain đều mang lại nhiều thành công với NFT tiện ích, thể hiện rõ trong việc sử dụng Reddit NFT trên Polygon hay sự hợp tác giữa các giải đấu thể thao lớn như NBA, NFL hoặc La Liga và Flow.

5. Bản đồ phân bố người dùng NFT năm 2022

Vào năm 2022, các quốc gia Đông Nam Á đã thể hiện dấu ấn trên thị trường NFT, trong đó Singapore chiếm 27%. Hoa Kỳ theo sát với 26,20% và Nhật Bản ở vị trí thứ ba với 22%.

Ấn Độ, Đức, Indonesia và Vương quốc Anh cũng nằm trong số các quốc gia có sự hiện diện đáng kể trên thị trường NFT, mặc dù tỉ trọng của họ thấp hơn nhiều so với ba quốc gia hàng đầu. Nga và Nigeria có tỷ lệ lưu lượng NFT nhỏ hơn, lần lượt là 3,07% và 0,02%.

Trường hợp của Nigeria rất đáng chú ý, vì quốc gia châu Phi này nằm trong số các quốc gia có tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử cao hơn. Đây là trường hợp tương tự với Ukraine, nơi các quốc gia có mức độ chấp nhận tiền điện tử cao không nhất thiết phải có nhu cầu đối xứng đối với NFT.

Sự phổ biến ngày càng tăng của NFT ở Đông Nam Á có thể là do sự phát triển nhanh chóng của các trò chơi GameFi như Axie Infinity, trò chơi đã chứng kiến sự gia tăng mức độ phổ biến của những người chơi trong khu vực.

Vào tháng 6 năm 2022, Thái Lan tổ chức đợt bán bất động sản ảo đầu tiên, cho phép người dùng mua bất động sản thực tế bên trong khu vực trung tâm thành phố Bangkok và trở thành chủ sở hữu đất ảo trong hệ sinh thái metaverse. Điều này làm nổi bật xu hướng ngày càng tăng của NFT được sử dụng cho các tài sản trong thế giới thực và cách chúng ngày càng được coi là một hình thức đầu tư hợp pháp.

6. Kết luận

NFT tiện ích có tiềm năng thúc đẩy việc áp dụng hàng loạt và đổi mới mô hình kinh doanh trong không gian Web3 bằng cách tạo ra các trường hợp sử dụng (use case) mới cho NFT. Các NFT tiện ích có thể cung cấp nhiều giá trị hơn cho các ứng dụng phi tập trung (dApps), trò chơi và các dịch vụ khác trong đó quyền sở hữu, danh tính và khả năng giao dịch là chìa khóa.

Thị trường NFT tiếp tục phát triển và chứng minh khả năng phục hồi của nó, cũng được đánh dấu bằng sự gia tăng ấn tượng về cả doanh số NFT và số lượng giao dịch. Việc áp dụng NFT ngày càng tăng trong các ngành công nghiệp và việc tập trung vào tiện ích đã góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng này.

Khi các trường hợp sử dụng cho NFT tiện ích tiếp tục mở rộng, chúng ta có thể mong đợi thấy việc áp dụng ngày càng tăng và sự công nhận phổ biến về tiềm năng của các công nghệ Web3. Điều này có thể dẫn đến nhiều khoản đầu tư và nhiều sự đổi mới hơn, cũng như sự xuất hiện của các mô hình kinh doanh và nguồn doanh thu mới cho người sáng tạo, developer cũng như những công ty đang hoạt động trong lĩnh vực này.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Mọi thông tin trên trang web này không phải là lời khuyên đầu tư và AZDAG không chịu trách nhiệm hoặc nghĩa vụ pháp lý đối với bất kỳ nội dung nào. Người đọc cần tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động đầu tư nào trong thị trường crypto.

Về AZDAG

AZDAG là quỹ đầu tư của Singapore tiên phong trong lĩnh vực phát triển các dự án blockchain và tài sản mã hoá khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi tập trung vào đầu tư các dự án đã có sản phẩm và niêm yết trên thị trường thứ cấp, ngoài ra AZDAG còn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp với giai đoạn đầu tập trung vào tiền kỹ thuật số và công nghệ Blockchain.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập:

Website: https://azdag.com/

Twitter: https://twitter.com/Azdag_Venture