/ BLOG

Tổng quan dự án Dmail – Email phi tập trung cho Web3.0

Dmail là gì? Dmail là một dự án phát triển cơ sở hạ tầng email và NFT phi tập chung trên hệ sinh thái Dfinity. Được cho là sẽ dẫn đầu trong việc rút

arrow white

Back

Aug 24, 2023

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

Dmail là gì?

Dmail là một dự án phát triển cơ sở hạ tầng email và NFT phi tập chung trên hệ sinh thái Dfinity. Được cho là sẽ dẫn đầu trong việc rút ngắn khoảng cách giữa internet truyền thống và internet phi tập chung khi mà Dmail có đầy đủ các công nghệ của blockchain cũng như nhiều tiện ích khác của Dfinity.

So với thư truyền thống, Dmail trả lại quyền kiểm soát cho người dùng. Người dùng có thể quản lý và truy cập dữ liệu bằng khóa riêng tư của họ và cũng có thể xác định xu hướng tương lai của sản phẩm thông qua DAO. Dmail cam kết cung cấp cho người dùng một dịch vụ vĩnh viễn không có máy chủ tập trung, đồng thời đảm bảo quyền sở hữu và quyền riêng tư của dữ liệu.

Để sử dụng Dmail người dùng cần tạo một địa chỉ như một tên miền với đuôi “.dmail.ai”. Hoặc người dùng cũng có thể kết nối với tên miền trong Blockchain. Và có thể dùng nó để gửi và nhận tin nhắn hoặc Token với các địa chỉ khác, thậm chí là địa chỉ Gmail trong Web2.

Người dùng cũng có thể liên kết tài khoản Dmail với tài khoản Telegram và Gmail của chính mình để nhận thông báo hộp thư.

Dmail giải quyết vấn đề gì?

Sự suy giảm của các nhà cung cấp

Hồi năm 2007, Mashable đã giới thiệu 75 nhà cung cấp email không thuộc sở hữu của Google. Nhưng có tới 59% trong số đó đã phải đóng cửa? Tại sao? Vì họ không tập trung vào việc giải quyết những thách thức thực tế mà người dùng email đang đối mặt. Điều này đã tạo cơ hội cho những dự án mới, tập trung vào việc giải quyết các vấn đề cụ thể, phát triển mạnh mẽ.

Sở hữu Dữ liệu

Hãy tưởng tượng một ngày bạn thức dậy và không thể truy cập vào tài khoản email của mình, không một lời giải thích. Điều này không chỉ gây phiền phức mà còn làm mất thời gian và năng lượng của bạn khi cố gắng liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật. Thậm chí, có thể bạn sẽ không bao giờ lấy lại được quyền truy cập.

An Ninh và Quyền Riêng Tư

Gmail và các nhà cung cấp tương tự thường thu thập dữ liệu của bạn và có thể chia sẻ thông tin này với các công ty quảng cáo. Nếu bạn sử dụng các dịch vụ khác của Google, thông tin cá nhân của bạn có thể được thu thập ngay cả khi bạn không sử dụng email. Dmail Network đặt vấn đề quyền riêng tư của bạn lên hàng đầu, đảm bảo rằng thông tin của bạn được bảo vệ tốt nhất.

Điểm nổi bật của Dmail

Sự bảo mật tuyệt đối

Trái ngược với việc lưu trữ thông tin người dùng trên các máy chủ tập trung như Gmail hay Protonmail, Dmail đem đến sự an tâm khi mọi thông tin và nội dung email của bạn được mã hóa và ghi nhớ trên hệ thống blockchain phi tập trung. Điều này giảm thiểu nguy cơ bị hack và tăng cường sự bảo mật đến một tầm vực mới.

Tôn trọng quyền riêng tư

Không chỉ dựa trên các công nghệ đột phá như VRF và BLS từ Dfinity để tối ưu hoá tốc độ và bảo mật, Dmail còn cho phép bạn sử dụng ‘bí danh’ để đảm bảo quyền riêng tư. Điều này giúp bạn tránh được việc bị các công ty quảng cáo đánh bóng thông tin cá nhân hoặc làm phiền bạn.

Tự chủ dữ liệu

Với Dmail, bạn sở hữu hoàn toàn các dữ liệu của mình. Không như các dịch vụ email truyền thống, nơi tài khoản có thể bị vô hiệu hoá một cách đột ngột, Dmail đảm bảo rằng quyền kiểm soát thông tin cá nhân thuộc về bạn, giúp giảm bớt sự khó chịu và phiền muộn.

Đội ngũ phát triển

Không có nhiều thông tin về đội ngũ phát triển của Dmail, ta chỉ biết rằng có lẽ Dmail đã được lên ý tưởng khi Dfinity ra mắt mainnet và chỉ có mô hình Gas ngược, cùng với khả năng mở rộng của Dfinity mới có thể đáp ứng được yêu cầu của Dmail.

Cố vấn và nhà đầu tư

  • 30/11/2021: Vòng Seed gọi vốn từ các quỹ như HashKey Capital, Draper Dragon, Spark Digital Capital, Parallel Finance, PAKA, Outliers Fund.
  • 08/02/2022: Vòng Strategic gọi vốn thành công từ Amino Capital.
  • 24/07/2023: Vòng Series A gọi vốn thành công từ các quỹ như Draper Dragon, KuCoin Labs, HG Ventures, Spark Digital Capital, Bixin Ventures, Gate Labs, Amino Capital, OIG Investment Group, Vespertine Capital, Lead Capital, TsingTing Capital, WAGMI Ventures, CatcherVC, Red Swiss Venture Capital, Kretos Ventures.

Roadmap

Dmail đã đưa ra một lộ trình chi tiết, cho thấy nó phát triển từ một dApp gửi email do nhà phát triển kiểm soát thành một dApp gửi email và giao dịch tài sản tương thích với cộng đồng/ DAO trong vòng năm tới.

Kết luận

Khi đánh giá về tiềm năng mà Dmail có thể đóng góp cho không chỉ Dfinity mà cả lĩnh vực blockchain toàn cầu, cơ hội là không giới hạn. Dmail có thể đóng vai trò là “cánh cửa” dẫn lối, giúp chuyển đổi người dùng Gmail truyền thống sang nền tảng mới này, và từ đó kết nối họ với thế giới rộng lớn của Dfinity và các blockchain khác. Đây không chỉ là một phiên bản Gmail 2.0, mà còn là một bước tiến quan trọng, với nhiều tính năng vượt trội.