/ BLOG

Tổng kết thị trường NFT năm 2022 & Dự đoán xu hướng năm 2023

Trong series CMC Crypto Playbook 2023, CoinmarketCap đã có cuộc trao đổi với công ty đầu tư metaverse Sfermion về triển vọng của họ đối với NFT khi chúng ta sắp

arrow white

Back

Jan 08, 2023

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

Trong series CMC Crypto Playbook 2023, CoinmarketCap đã có cuộc trao đổi với công ty đầu tư metaverse Sfermion về triển vọng của họ đối với NFT khi chúng ta sắp bước sang năm 2023. CMC đã phỏng vấn Mo Patel, đại diện công ty Sfermion, về hiệu suất và sự tăng trưởng của thị trường NFT trong năm 2022 đầy thách thức, cũng như triển vọng của thị trường này trong năm 2023. Cùng xem nhận định của các chuyên gia hàng đầu về tiềm năng và cơ hội của thị trường NFT trong thời gian tới.

Làm thế nào để đo lường mức độ thành công của thị trường NFT năm 2022?

Thị trường NFT vào năm 2022 đã phải đối mặt với sự sụt giảm về khối lượng giao dịch do downtrend và suy thoái nói chung khiến nhiều người lo ngại rằng NFT đã “chết”. Tuy nhiên, nếu bỏ qua vấn đề khối lượng giao dịch thì thị trường NFT vào năm 2022 trên thực tế vẫn đang phát triển mạnh ở nhiều khu vực trong không gian crypto.

Sự sụt giảm về khối lượng giao dịch NFT so với sự sụt giảm nhỏ hơn trong các giao dịch NFT cho thấy mọi người vẫn đang sử dụng NFT và sự suy thoái chỉ là ngắn hạn trong thị trường rộng lớn.

Ví dụ:

  • Việc áp dụng các giải pháp layer-2 như Arbitrum và Optimism đồng nghĩa với việc “tăng trưởng ở các địa chỉ duy nhất (unique addresses) nắm giữ NFT, cho thấy sự hỗ trợ tích cực của các L2 đến thị trường NFT”. Trong khi đó, Polygon cũng đang tích cực trong việc phát triển kinh doanh về NFT và tiếp tục thu hút các khách hàng và nhà phát triển Web2 đến với blockchain.
  • Music NFT cũng đang đạt được nhiều thành công trên nhiều nền tảng khác nhau với doanh số bán hàng cao.
  • Các nền tảng xã hội Web3 sử dụng NFT cũng đang thu hút sự chú ý, chẳng hạn như Lens Protocol đã có gần 100,000 người dùng kể từ khi ra mắt vào tháng 5 năm 2022.
  • Nhiều dữ liệu cho thấy cơn sốt NFT đã khiến các nhà phát triển Web2 tham gia vào không gian Web3 để phát triển NFT. Điều này nhấn mạnh sự thành công của thị trường NFT và sự chú ý toàn cầu mà NFT đã thu hút được trong một thời gian rất ngắn.
Những người mới tham gia này bao gồm các nhà sáng lập Web2 và studio game. Các tổ chức đã xây dựng các sản phẩm có uy tín và lâu dài trong không gian Web2, và hiện đang sử dụng Web3 và NFT để tăng cường cho các ứng dụng mới, chẳng hạn như NetEase, Pixel Gaming, Wildlife, Square Enix, Ubisoft và Zynga. Các thương hiệu hàng đầu như Gucci, Nike, Adidas và Prada đều đang sử dụng NFT trong hoạt động tiếp thị của họ để kết nối tốt hơn với khách hàng tiềm năng. Instagram, với hơn nửa tỷ người dùng hoạt động hàng ngày (DAU), hiện là một thị trường NFT hiệu quả.

Reddit đã bất ngờ xuất hiện trong năm nay với việc triển khai NFT như một công nghệ lõi trong kế hoạch thay hình đại diện bằng NFT trên nền tảng mạng xã hội của mình, điều này giúp mang lại một số lượng lớn người dùng và chủ sở hữu ví mới.

Những gã khổng lồ Web2 cũng đang sử dụng các sự kiện thể thao và giải trí lớn nhất thế giới, chẳng hạn như World CupSuper Bowl để tung ra các bộ sưu tập nhằm nâng cao trải nghiệm thực tế của người dùng với các NFT. Limit Break đang lên kế hoạch phát NFT miễn phí trong sự kiện Super Bowl vào năm tới, nơi người dùng có thể quét mã QR và nhận NFT miễn phí trong sự kiện thể thao hàng năm hàng đầu nước Mỹ.

Các ứng dụng trên của NFT cho phép giao dịch liền mạch quyền sở hữu kỹ thuật số và tài sản có thể tương tác. Bất chấp những biến động của thị trường hiện tại, sự tham gia và đổi mới liên tục của các nhà xây dựng và thương hiệu hàng đầu trong không gian NFT đang tạo nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Mặc dù hiện tại đang downtrend, nhưng có lý do để lạc quan về việc áp dụng NFT và nhiều ứng dụng khác liên quan đến NFT. Cho dù đó là trong giai đoạn uptrend hay downtrend, thì game thủ sẽ chơi game và người tiêu dùng vẫn sẽ tiếp tục chi tiêu. Nếu NFT tiếp tục mở rộng các quyền sở hữu kỹ thuật số này để cho phép chủ sở hữu giao dịch trong các trò chơi bằng các tài sản có thể tương tác, thì việc có được các số liệu tích cực điều hoàn toàn có thể.

-> Do đó có thể kết luận năm 2022 có thể được coi là năm khá thành công đối với NFT.

Các trường hợp sử dụng NFT nào là trọng tâm chính trong năm 2022?

Trọng tâm chính cho năm 2022 vẫn là Web3 gaming và các dịch vụ tiêu dùng có liên quan. Ngoài ra, trải nghiệm metaverse và ứng dụng xã hội Web3 cũng thu hút được sự chú ý. Phân tích dữ liệu on-chain NFT để theo dõi tài sản cũng là một xu hướng liên tục được xây dựng khá tốt.

Chúng ta cũng chứng kiến sự sụt giảm của xu hướng DAO và Guild tooling, khi các mô hình Play to Earn (P2E) gặp dần sụp đổ vào năm 2022 do thị trường downtrend, hệ thống tokenomics chưa bền vững và trải nghiệm chơi game kém hấp dẫn, khó giữ chân người chơi. Rõ ràng là ngành công nghiệp đang bắt đầu hiểu rằng Web3 gaming và metaverse sẽ cần thời gian để trở thành xu hướng chủ đạo, do đó, trọng tâm đang chuyển sang xây dựng những trải nghiệm và cơ sở hạ tầng phù hợp xung quanh đó.

Sự thay đổi trọng tâm này sẽ thúc đẩy các lĩnh vực sau:

  • Cơ sở hạ tầng trò chơi nhằm xây dựng các ứng dụng trò chơi tốt hơn
  • Cơ sở hạ tầng mảng wallet và marketplace
  • Các tác phẩm NFT

Tại sao các trend NFTFi và SocialFi không đạt được kỳ vọng vào năm 2022?

Một số trend về NFT năm 2022 đã không thể thực hiện được do sự cường điệu hóa quá lớn từ năm ngoái. Bắt đầu với việc đầu tư vào thế giới ảo, mặc dù “metaverse” là một từ thông dụng chính cho năm 2022, nhưng ngành công nghiệp hiểu rằng sự cường điệu là quá sớm và những trải nghiệm kỹ thuật số hoàn toàn nhập vai sẽ cần thời gian để phát triển.

Vẫn chưa rõ liệu rằng metaverse sẽ dựa trên PC, dựa trên AR, dựa trên VR hay kết hợp với chúng – thị trường cuối cùng sẽ quyết định. Do đó, hiện tại người ta chú trọng vào việc tạo cơ sở hạ tầng và trải nghiệm, chẳng hạn như phục vụ cho các trò chơi nhỏ.

DAO tooling (một bộ phần mềm, ứng dụng và hợp đồng thông minh mà một tổ chức DAO sử dụng để vận hành) cũng được thổi phồng ồ ạt vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022, nhưng đã mất đi sức hấp dẫn trong cuối năm nay khi thị trường downtrend.

Guild tooling cũng chịu chung số phận vào năm 2022, khi các nhà đầu tư và người dùng nhận ra rằng họ đã sớm tiếp cận thị trường ngách hướng đến trò chơi này hơi sớm.

NFTFi cũng giảm, phần lớn là do suy thoái thị trường và thanh khoản giảm, điều này sẽ mất thời gian thị trường tích lũy. Tuy nhiên, nó đã chứng minh rõ ràng tiềm năng to lớn của NFT trong việc cung cấp các ứng dụng tài chính mạnh mẽ, chẳng hạn như phát hành token và đại diện cho trái phiếu, như mô hình của dự án Solv Protocol.

Các dịch vụ tài chính NFT trực tiếp như lending sẽ cải thiện theo giá cả theo thời gian và vẫn là trọng tâm nhờ tính thanh khoản tốt hơn và nhiều người dùng hơn trước. Mặc dù có rất nhiều người dùng do dự về những rủi ro liên quan đến các ứng dụng lending dựa trên NFT, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là câu chuyện dài hạn về NFT trong các dịch vụ tài chính vẫn còn mạnh mẽ và dự kiến ​​sẽ mất vài năm để phát triển hiệu quả.

Xu hướng phát triển NFT dự kiến ​​vào năm 2023 là gì?

Sfermion cho biết sẽ tiếp tục đầu tư vào Web3 gaming vào năm 2023, nhưng họ hiện đang tìm kiếm các use case nâng cao hơn trong lĩnh vực này. Các công ty đang xây dựng các tiêu chuẩn NFT hoàn toàn mới để hoạt động trong trò chơi của họ. Nhiều công ty công nghệ đang đổi mới với tốc độ nhanh chóng và bao gồm cả những nhà sáng lập Web2 và các studio xây dựng các trò chơi Web2 lâu năm, thậm chí chuyển các loại tài sản sở hữu trí tuệ từ Web2 sang Web3. Các công ty này đang sử dụng NFT làm công nghệ để nâng cao những trải nghiệm trong trò chơi.

Sfermion cũng đang theo dõi cách các thương hiệu Web2 và sở hữu trí tuệ (IP) xâm nhập vào các lĩnh vực đang sử dụng NFT. Và các sáng kiến phát triển Web3 sẽ vẫn là trọng tâm cốt lõi trong không gian NFT.

Có nhiều xu hướng phát triển dành cho NFT trong tương lai, một số ví dụ như:

  • Sự giao thoa giữa NFT và AI, chẳng hạn như tạo tài sản nghệ thuật và trò chơi, thiết kế trò chơi, sử dụng các NPC dựa trên AI và tạo tổng thể nội dung đa phương tiện,…..
  • Sự phát triển của wallet và các marketpace để phục vụ người dùng

Nhìn chung, người ta tập trung vào việc phát triển theo chiều dọc của lĩnh vực NFT để nâng cao trải nghiệm và cải thiện trong tương lai.

Ngoài ra, có một số tin đồn xung quanh những tiến bộ của các blockchain layer-2, đặc biệt là công nghệ zero-knowledge (ZK) rollup. ZK-rollup dự kiến ​​sẽ giúp truy cập và sử dụng NFT dễ dàng hơn gấp 10 lần đến 100 lần.

Các nền tảng truyền thông xã hội Web2 cũng đang sử dụng NFT trong các tính năng của mình. Reddit cho phép người dùng tích hợp hình đại diện của họ bằng NFT, Twitter cho phép người dùng giới thiệu hình đại diện của họ bằng NFT. Trong khi Instagram còn cho phép người dùng đăng nội dung dưới dạng NFT.

Vào năm 2022, chúng ta cũng chứng kiến ​​sự ra đời của một thế hệ thị trường NFT mới như LookRare, X2Y2, Blur và Magic Eden đang thách thức uy thế của OpenSea và định hình lại sân chơi NFT.

NFT có lượng người dùng đông đảo và là một thị trường có uy tín và không ngừng đổi mới. NFT được ứng dụng vào âm nhạc, trò chơi và video, vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh đó, việc nâng cao trải nghiệm người dùng và cá nhân hóa ngày càng trở nên quan trọng.

Các VC sẽ đầu tư vốn của họ ở đâu vào năm 2023?

Trong lĩnh vực NFT hiện tại, các VC vẫn hào hứng nhất với Web3 gaming, bất chấp hiệu suất ảm đạm của nó trong năm nay, vì có một tâm lý chung rằng “trò chơi cuối cùng sẽ đưa số đông người dùng vào Web3”.

Điều này không chỉ áp dụng cho NFT mà còn liên quan đến các lĩnh vực tiền điện tử như sử dụng ví lạnh, ví nóng, tương tác với các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và sử dụng các nguồn cho vay on-chain. Khi người dùng bắt đầu sử dụng các ứng dụng của Web3, điều này sẽ giúp lan tỏa sang các lĩnh vực khác của tiền điện tử.

Do đó, các nhà đầu tư mạo hiểm vẫn đang tìm kiếm các studio và các nhà phát triển trong không gian Web2, Web3, cũng như cơ sở hạ tầng mạnh mẽ. Ngoài ra, các VC cũng đang xem xét kỹ quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến NFT.

Các ứng dụng Web3 social media là một bến đỗ thú vị khác được hưởng lợi từ tình trạng bất ổn trên các nền tảng xã hội Web2 do người dùng phẫn nộ đối với sự kiểm duyệt nội dung trên các nền tảng này và việc kiếm tiền từ dữ liệu cá nhân ngay cả khi không được cho phép. Tuy nhiên, Web3 vẫn còn trong những ngày đầu với chỉ một số nền tảng tích cực xây dựng và đạt được sức hút.

Có nhiều nền tảng ra đời nhằm mục đích phục vụ đồng thời cho cả người dùng Web2 và Web3. Có thể có một số nền tảng được coi là “Web2.5” trong đó người dùng sử dụng Web2 (những người có thể không quan tâm đến việc sử dụng NFT hoặc token) vẫn có thể trải nghiệm trò chơi trong khi đang dần được đưa vào Web3. Cách tiếp cận ưu tiên người chơi này sẽ có ý nghĩa hơn về lâu dài, thay vì cố gắng ép buộc người chơi sử dụng NFT và token ngay từ đầu.

Điều tương tự cũng áp dụng cho hệ sinh thái các layer 2 và nếu hệ sinh thái nào phục vụ tốt nhất cho người dùng sẽ chắc chắn nhận được nguồn đầu tư lớn. Khi UX của tiền điện tử cải thiện theo từng năm, Sfermion dự đoán sẽ ngày càng có nhiều người dùng sử dụng các ứng dụng dựa trên tiền điện tử và NFT hàng ngày.

Về AZDAG

AZDAG là quỹ đầu tư của Singapore tiên phong trong lĩnh vực phát triển các dự án blockchain và tài sản mã hoá khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi tập trung vào đầu tư các dự án đã có sản phẩm và niêm yết trên thị trường thứ cấp, ngoài ra AZDAG còn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp với giai đoạn đầu tập trung vào tiền kỹ thuật số và công nghệ Blockchain.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập:

Website: https://azdag.com/

Twitter: https://twitter.com/Azdag_Venture