/ BLOG

Tổng Hợp Dữ Liệu On-chain Thị Trường Tiền Điện Tử Năm 2022

Năm 2022 là một trong những năm hỗn loạn, biến động và khốc liệt nhất về tài chính, không chỉ đối với ngành tài sản kỹ thuật số mà còn đối

arrow white

Back

Jan 02, 2023

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

Năm 2022 là một trong những năm hỗn loạn, biến động và khốc liệt nhất về tài chính, không chỉ đối với ngành tài sản kỹ thuật số mà còn đối với các thị trường tài chính khác. Với việc chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương thay đổi 180 độ và sau nhiều thập kỷ với các điều kiện tín dụng cực kỳ lỏng lẻo và dễ dàng, các điều kiện thắt chặt đã gây ra tình trạng sụt giảm vốn nghiêm trọng và nhanh chóng trên hầu hết các loại tài sản.

Thị trường không còn náo nhiệt như trước

Sau một năm thực sự hỗn loạn, thị trường Bitcoin đã trở nên rất yên tĩnh khi bước sang tháng 12. Biến động thực tế ngắn hạn đối với BTC hiện ở mức 22% (1 tuần) và 28% (2 tuần), là mức thấp nhất trong nhiều năm, tạo nên trạng thái biến động thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2020.

Khối lượng hợp đồng tương lai cũng giảm tương tự, hiện đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Cả BTC và ETH đang được giao dịch với khối lượng trong khoảng từ $9.5B đến $10.5B mỗi ngày. Điều này cho thấy tác động to lớn của việc thắt chặt thanh khoản, giảm đòn bẩy trên diện rộng và sự suy yếu của nhiều tổ chức cho vay và giao dịch trong không gian Crypto.

Lãi suất mở trên các thị trường tương lai đã giảm đáng kể sau sự kiện FTX. Biểu đồ bên dưới thể hiện tỷ lệ đòn bẩy, được tính bằng tỷ lệ giữa Lãi suất mở của Hợp đồng tương lai và vốn hóa thị trường của tài sản tương ứng.

Việc tích lũy và tháo gỡ đòn bẩy tương lai vào tháng 11 đặc biệt nghiêm trọng hơn đối với ETH. Lãi suất mở của ETH đã giảm từ 4.75% xuống còn 3.1% vốn hóa thị trường. Tỷ lệ đòn bẩy BTC đạt đỉnh trước ETH một tuần và đã giảm từ 3.46% xuống 2.5% vốn hóa thị trường trong tháng trước.

Cả hợp đồng tương lai có kỳ hạn và hợp đồng hoán đổi vĩnh cửu đều đang giao dịch ở trạng thái thấp hơn giá giao ngay, với mức giảm cơ sở hàng năm lần lượt là -0.3% và -2.5%. Tình trạng này thường không phổ biến, với khoảng thời gian tương tự gần đây nhất là giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2021. Điều này cho thấy thị trường được phòng ngừa tương đối đối với rủi ro giá tiếp tục giảm và nghiêm trọng hơn với các nhà đầu cơ bán khống.

Lợi nhuận trả lại cho thị trường

Bong bóng thanh khoản dư thừa từ chính sách tiền tệ lỏng lẻo giai đoạn 2020-2021 đã tạo ra lợi nhuận thực kỷ lục. Hơn 455 tỷ đô lợi nhuận hàng năm đã được các nhà đầu tư Bitcoin di chuyển trên thị trường, với mức cao nhất đạt được ngay sau ATH tháng 11 năm 2021.

Kể từ đó, thị trường giảm giá đã thống trị với khoản lỗ thực lên đến 213 tỷ đô. Con số này tương đương 46.8% lợi nhuận của giai đoạn tăng giá 2020-2021 và rất giống với đợt giảm giá năm 2018, nơi thị trường đã trả lại 47.9%.

Đáng chú ý là sự đóng góp của các holder dài hạn (LTH), những người đã thực hiện hai trong số các đợt chốt lỗ lớn nhất lịch sử. Trong suốt tháng 11, mức lỗ của LTH đạt đỉnh -0.1% vốn hóa thị trường mỗi ngày và chỉ có thể so sánh về quy mô với mức đáy của chu kỳ 2015 và 2018. Đợt bán tháo vào tháng 6 cũng gây ấn tượng tương tự ở mức -0.09% vốn hóa thị trường mỗi ngày, với sự thống trị của LTH khi chốt lỗ từ 50% đến 80%.

Tầm nhìn dài hạn

Bất chấp những khoản lỗ nghiêm trọng này, độ tuổi nguồn cung Bitcoin và xu hướng HODLing của những người còn lại vẫn tiếp tục tăng. Nguồn cung của các holder dài hạn đã khôi phục sau sự kiện FTX và đạt mức ATH mới là 13.908 triệu BTC (72.3% nguồn cung lưu hành).

Xu hướng tăng gần như tuyến tính trong chỉ báo này phản ánh quá trình tích lũy BTC mạnh mẽ xảy ra vào tháng 6 và tháng 7 năm 2022, ngay sau sự kiện thanh lý gây ra bởi 3AC và một số các tổ chức cho vay trong ngành.

Tình hình Ethereum sau the Merge

Ethereum The Merge được hoàn thành vào ngày 15 tháng 9, được cho là kỳ tích kỹ thuật ấn tượng nhất trong năm. Biểu đồ bên dưới cho thấy rõ ràng tính tức thời của sự kiện khi Proof-of-Stake bắt đầu có hiệu lực.

Từ sau the Merge, số lượng validator đã tăng 13.3%, với hơn 484,000 validator đang hoạt động. Điều này nâng tổng số ETH được stake lên 15.618 triệu ETH, tương đương với 12.89% nguồn cung lưu hành.

Cùng với việc chuyển đổi sang Proof-of-Stake, chính sách tiền tệ của Ethereum đã được điều chỉnh với lượng phát hành thêm thấp hơn đáng kể. Tỷ lệ phát hành danh nghĩa (màu xanh) là khoảng 0.5%, tuy nhiên sau áp dụng đề xuất EIP1559 (màu đỏ), tỷ lệ này gần như được bù đắp hoàn toàn và rơi vào khoảng 0.1%. So sánh với tỷ lệ lạm phát ròng là 3.9% trước the Merge cho thấy mức độ thay đổi đối với việc phát hành đã diễn ra mạnh mẽ như thế nào.

Thanh lý DeFi

Với sự sụt giảm lớn về giá và tính thanh khoản bị thu hẹp nghiêm trọng, tổng giá trị bị khóa (TVL) DeFi đã giảm đáng kể. Sau khi đạt mức cao nhất là 160 tỷ đô vào tháng 11 năm 2021, DeFi TVL đã giảm hơn 120.3 tỷ đô (-75%). Điều này làm giảm giá trị tài sản thế chấp DeFi xuống còn 39.7 tỷ đô, trở về mức của tháng 2 năm 2021.

Sự thống trị của mức tiêu thụ gas theo loại hình giao dịch cũng chứng tỏ xu hướng thị trường đang thay đổi trong hai năm qua. Các giao thức DeFi chiếm từ 25% đến 30% tổng lượng gas tiêu thụ từ tháng 7 năm 2020 cho đến tháng 5 năm 2021, nhưng kể từ đó đã giảm xuống chỉ còn 14%.

Trong một chu kỳ bùng nổ tương tự, các giao dịch liên quan đến NFT chiếm 20% đến 38% lượng gas sử dụng cho đến nửa đầu năm 2022, nhưng hiện cũng đã giảm xuống còn 14%. Stablecoin đã giữ mức thống trị ổn định từ 5% đến 6% trong suốt năm nay.

Stablecoin Giảm

Stablecoin đã trở thành tài sản nền tảng của Crypto kể từ năm 2020, với 3 trong số 6 tài sản hàng đầu theo vốn hoá thị trường hiện là stablecoin. Tổng nguồn cung stablecoin đạt đỉnh 161.5 tỷ đô vào tháng 3 năm 2022, tuy nhiên, kể từ đó đã chứng kiến các khoản mua lại quy mô lớn vượt quá 14,3 tỷ đô la.

Nhìn chung, điều này phản ánh dòng vốn ròng chảy ra từ khoảng 4 tỷ đến 8 tỷ đô mỗi tháng. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là con số này chỉ phản ánh 8% nguồn cung stablecoin lúc đạt đỉnh, cho thấy phần lớn số vốn này vẫn đang tồn tại ở stablecoin.

Cũng đã có những thay đổi đáng chú ý diễn ra trong sự thống trị nguồn cung tương đối của stablecoin.

  • Nổi bật là BUSD, đã tăng thị phần từ 10% lên 16% vào năm 2022 và hiện chiếm 22 tỷ đô tổng giá trị tài sản.
  • Tether đã duy trì mức thị phần tương đối ổn định từ 45% đến 50%, mặc dù tổng số tiền USDT đã giảm 18.42 tỷ USD kể từ tháng Năm.
  • Tỷ lệ thống trị của USDC đạt đỉnh 38% vào tháng 6, nhưng kể từ đó đã giảm xuống 31.3%, hiện chiếm 44.75 tỷ đô.

Trong khi các stablecoin hiện đang trải qua quá trình mua lại và dòng vốn ròng chảy ra, thì khối lượng chuyển khoản trên Ethereum đã tiếp tục tăng trong suốt nửa cuối năm 2022. Tổng khối lượng chuyển khoản cho các stablecoin ổn định ở mức khoảng 16 tỷ đô mỗi ngày trong giai đoạn 2021-2022, nhưng vẫn tiếp tục tăng từ 20 tỷ đô đến 30 tỷ đô mỗi ngày kể từ tháng 7.

Trong các sự kiện bán tháo có tính biến động cao vào tháng 5, tháng 6 và tháng 11, tổng khối lượng chuyển stablecoin đạt đỉnh trong khoảng từ 37 tỷ USD đến 51 tỷ USD, cho thấy nhu cầu cực lớn đối với tính thanh khoản USD trong các sự kiện thanh lý.

Kết luận

Năm nay đã chứng kiến giá BTC và ETH giảm hơn 75% so với mức ATH (all-time-high) và được củng cố mạnh mẽ bởi sự kiện giảm đòn bẩy quy mô lớn từ tháng 5. Từ đó dẫn đến nhiều vụ phá sản và sự sụp đổ của dự án ponzi trị giá hàng tỷ đô LUNA-UST và đáng buồn hơn là sự kiện sàn FTX.

Năm 2022 là một năm tàn khốc, nó đã đẩy sự biến động và khối lượng giao dịch xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, khi tính thanh khoản và đầu cơ cạn kiệt. Khi các nhà đầu cơ biến mất, nguồn cung của các holder dài hạn đã được đẩy lên mức ATH mới và các nhà đầu tư tiếp tục tích luỹ thêm BTC vào mỗi đợt giá giảm. Sự kiện the Merge của Ethereum cũng đã được thực hiện thành công vào tháng 9 và các stablecoin tiếp tục thể hiện vai trò của mình trong thị trường.

Khả năng phục hồi của các hệ thống phi tập trung được xây dựng qua nhiều năm thử nghiệm sự khắc nghiệt của thị trường. Tuy nhiên, những sự kiện này là thứ đã tạo nên nhóm HODLer, những người mua cuối cùng. Sau tất cả những thách thức của năm 2022, ngành công nghiệp tài sản kỹ thuật số vẫn đứng vững, các bài học đã được rút ra và thị trường vẫn tiếp tục phát triển.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Mọi thông tin trên trang web này không phải là lời khuyên đầu tư và AZDAG không chịu trách nhiệm hoặc nghĩa vụ pháp lý đối với bất kỳ nội dung nào. Người đọc cần tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động đầu tư nào trong thị trường crypto.

Về AZDAG

AZDAG là quỹ đầu tư của Singapore tiên phong trong lĩnh vực phát triển các dự án blockchain và tài sản mã hoá khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi tập trung vào đầu tư các dự án đã có sản phẩm và niêm yết trên thị trường thứ cấp, ngoài ra AZDAG còn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp với giai đoạn đầu tập trung vào tiền kỹ thuật số và công nghệ Blockchain.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập:

Website: https://azdag.com/

Twitter: https://twitter.com/Azdag_Venture