/ BLOG

Tìm hiểu zkPass – giao thức xác minh danh tính sử dụng ZKP

zkPass là gì? zkPass là một giao thức xác minh dữ liệu mà vẫn bảo vệ quyền riêng tư được xây dựng trên nền tảng 3 công nghệ multi-party computation,

arrow white

Back

Jan 18, 2024

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

zkPass là gì?

zkPass là một giao thức xác minh dữ liệu mà vẫn bảo vệ quyền riêng tư được xây dựng trên nền tảng 3 công nghệ multi-party computation, zero-knowledge proofs và three-party transport layer security.

Giải quyết vấn đề về xác minh danh tính và riêng tư cho users, hiểu đơn giản là dữ liệu của người dùng được mã hóa bằng công nghệ zero-knowledge proof khiến cho có thể xác minh được dữ liệu đã mã hóa mà không bị lộ thông tin riêng tư của user.

Lý do ra đời zkPass

Bối cảnh Trong hệ thống KYC truyền thống, việc vi phạm dữ liệu sẽ làm lộ thông tin bí mật, nhạy cảm hoặc được bảo vệ cho một bên trái phép vì dữ liệu KYC được lưu trữ trên máy chủ tập trung, nơi người dùng không có quyền kiểm soát quyền riêng tư của họ và do đó dẫn đến việc sử dụng sai mục đích về quyền riêng tư. Cụ thể:

Đã có rất nhiều vụ bê bối về việc rò rỉ dữ liệu của người dùng trên các phương tiện social khiến CEO Facebook, Tikok phải hầu tòa, ngoài ra còn có:

 • Android Users Data Leak — 100+ million
 • Raychat Leak — 150 million
 • Stripchat — 200 million
 • Socialarks — 214+ million
 • Bykea — 400 million
 • LinkedIn — 700 million
 • Cognyte — 5 billion

Công nghệ của zkPass

zkPass được xây dựng dựa trên 3 nền tảng công nghệ chính:

TLS, viết tắt của Transport Layer Security (Bảo mật Tầng Vận chuyển), là một giao thức mật mã quan trọng được sử dụng để bảo mật thông tin khi nó được truyền qua Internet. Mục tiêu chính của TLS là cung cấp một kênh truyền thông an toàn giữa hai ứng dụng, giúp đảm bảo tính bảo mật, tính toàn vẹn và tính riêng tư của dữ liệu.

MPC, hay Tính toán Nhiều Bên (Multi-Party Computation):

Mục tiêu chính của MPC là cho phép nhiều bên (có thể là các tổ chức, cá nhân, hoặc hệ thống) cùng thực hiện các phép tính trên dữ liệu mà không cần phải tiết lộ dữ liệu thực tế của họ với nhau. Điều này rất quan trọng trong các trường hợp mà việc chia sẻ thông tin là nhạy cảm hoặc có rủi ro về mặt bảo mật.

ZKP, viết tắt của “Zero-Knowledge Proof” (Bằng chứng không có kiến thức), ZKP cho phép một người (chúng ta gọi là “người chứng minh”) chứng minh cho một người khác (gọi là “người xác minh”) rằng một khẳng định nào đó là đúng mà không tiết lộ bất kỳ thông tin nào khác ngoài việc khẳng định đó là đúng. Việc triển khai cụ thể của nó sẽ dựa trên thuật toán PLONK.

Công nghệ của zkPass có thể được sử dụng cho các lĩnh vực chính như:

 • Nhận dạng phi tập trung Decentralized Identifiers (DID)
 • Thị trường dữ liệu chăm sóc sức khỏe dựa trên quyền riêng tư
 • Giao thức DeFi sử dụng dữ liệu off-chain cho các ứng dụng tín dụng
 • Ngoài ra, zkPass còn là 1 giải pháp tối ưu đối với Web3

Các sản phẩm của zkPass

 • Giao thức zkPass: Một giao thức xác minh danh tính nguồn mở bao gồm Oracle dựa trên TLS, mạng MPC phi tập trung và zk proof.
 • zkPass Kit: Kết hợp plug-in mở rộng Oracle dựa trên TLS, cho phép khả năng tương thích liền mạch với bất kỳ trang web dựa trên HTTPS nào mà không cần API và giấy phép.
 • Mạng MPC: Các nút điện toán đa bên phi tập trung đảm nhận các chức năng giám sát và chống gian lận trong quá trình xác thực.
 • Integrated: Một bộ công cụ giúp đơn giản hóa việc tích hợp các tính năng nhận dạng bảo vệ quyền riêng tư vào các ứng dụng, nền tảng hoặc dịch vụ khác nhau, nâng cao trải nghiệm người dùng và bảo vệ quyền riêng tư.

Các trường hợp sử dụng của zkPass

Công nghệ của zkPass tái định nghĩa việc xác minh dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư trong thời đại kỹ thuật số. Với sự kết hợp độc đáo của Multi-Party Computation (MPC), Zero-Knowledge Proofs (ZKP) và three-party Transport Layer Security (3P-TLS), zkPass giúp cá nhân tiếp quản dữ liệu riêng tư và bảo vệ quyền riêng tư trên nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của họ.

Các trường hợp sử dụng của zkPass giúp các ứng dụng  có thể hưởng lợi từ công nghệ của zkPass. Từ Web3 đến Web2, từ tài chính phi tập trung, DAO và NFT đến mạng xã hội, ngân hàng trực tuyến, thương mại điện tử, giáo dục, y tế và chăm sóc sức khỏe, và các thiết bị IoT, … zkPass đang mở ra con đường cho một hệ sinh thái kỹ thuật số an toàn, riêng tư và dựa trên sự tin cậy hơn, nơi quyền riêng tư là một đặc quyền cơ bản của tất cả mọi người.

Đội ngũ dự án

Đội ngũ phát triển của zkPass là một nhóm với nòng cốt là các kỹ sư Blockchain và đội ngũ Marketing có trụ sở tại Châu Á.

 • Bing Jiang, trước đây là Dev & Phó chủ tịch công nghệ, Phát triển di động của NTT DoCoMo, Nhật Bản. Ông chịu trách nhiệm quản lý và phát triển công nghệ sản phẩm của bộ phận phát triển di động, lãnh đạo việc phát triển các sản phẩm cốt lõi khác nhau như Android, Opencore, D-Video, D-Market và Azure Media Service, cũng như nghiên cứu về công nghệ phân tán, mật mã và giao tiếp được mã hóa. Ông là một kỹ sư toàn diện và hiện là trưởng nhóm kỹ thuật của zkPass, lãnh đạo một nhóm kỹ sư mật mã.
 • Tiến sĩ Joshua Peng, Ph.D. trong Kỹ thuật kết cấu và Điện toán, Đại học Missouri. Ông đã tham gia các dự án NSF số 1100877 và số 1100146, là thành viên của ASCE và ACI, đồng thời là trợ lý nghiên cứu/giáo sư tại Đại học Missouri. Ông ấy đã nghiên cứu và phát triển chuỗi khối từ năm 2017. Trước đây ông là đồng đối tác của Labs Group và Homebloc.Inc và là kỹ sư cấp cao của Gilsanz Murray Steficek LLP, tham gia vào việc khám phá kỹ thuật và phát triển logic kinh doanh của chuỗi khối IBM Hyperledger tập đoàn Fabric. Ông hiện phụ trách thiết kế chiến lược và kiến ​​trúc tại zkPass.
 • Annie Muser Z trước đây đã làm việc tại PWC (PricewaterhouseCoopers), Citi Global Markets Asia, Mason Stevens, v.v. Chịu trách nhiệm phân bổ tài sản, xây dựng danh mục đầu tư, quan hệ khách hàng và giám sát các chủ đề và hoạt động của thị trường. Cô chuyên về nghiên cứu vĩ mô và tín dụng trên thị trường tài chính, duy trì mối quan hệ với khách hàng tổ chức và đầu tư. Tại zkPass, cô chịu trách nhiệm phân tích thị trường vĩ mô, thiết kế mã thông báo, tài chính và duy trì mối quan hệ kinh doanh.

Quỹ đầu tư

Dự án đã từng gọi vốn vòng Seed đến từ các quỹ hàng đầu như Binance Labs (Lead round), Sequoia China, OKX Ventures, dao5, SIG DT Investments (một công ty của Susquehanna International Group) Cypher Capital, Leland Ventures và Blockchain Founders Fund

Kết luận

Nhu cầu về bảo vệ quyền riêng tư và xác minh dữ liệu cá nhân ngày càng lớn và công nghệ ZKP là giải pháp tương lai cho việc này. zkPass cung cấp các tương tác an toàn và có thể kiểm chứng đồng thời bảo vệ quyền riêng tư. Việc gọi được $2.5M từ các quỹ đầu tư lớn cho thấy các tổ chức đang để mắt đến lĩnh vực này. Đây là một dự án tiềm năng đáng để theo dõi trong thời gian tới.