/ BLOG

Tìm hiểu Zetachain – nền tảng hàng đầu cho việc phát triển các dApp Omnichain

ZetaChain là gì? ZetaChain là một blockchain Layer 1 phi tập trung được xây dựng trên Tendermint Consensus và Cosmos SDK cho phép khả năng tương tác với các blockchain

arrow white

Back

Sep 29, 2023

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

ZetaChain là gì?

ZetaChain là một blockchain Layer 1 phi tập trung được xây dựng trên Tendermint Consensus và Cosmos SDK cho phép khả năng tương tác với các blockchain Layer 1 và Layer 2 khác. ZetaChain sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (POS) để cho phép các giao dịch được xác minh với tính chất trust-minimized (tối thiểu hoá độ tin cậy).

Ngoài ra, ZetaChain cung cấp một nền tảng dành cho các hợp đồng thông minh (smart contract) có thể hỗ trợ khả năng tương tác đa chuỗi (Multichain) có tên là Omnichain. Công nghệ này cho phép các giao dịch tự động thực hiện ngay cả trên các blockchain hiện không hỗ trợ hợp đồng thông minh chẳng hạn như Bitcoin hoặc Dogecoin.

Cấu trúc của ZetaChain

Mạng lưới PoS của ZetaChain được vận hành bằng Validators. Chứa trong mỗi trình xác thực (Validators) là ZetaCore và ZetaClient. ZetaCore chịu trách nhiệm sản xuất chuỗi khối và duy trì trạng thái được sao chép. ZetaClient chịu trách nhiệm quan sát các sự kiện trên chuỗi bên ngoài (Observer) và ký các giao dịch gửi đi (TSS Signer).

ZetaCore và ZetaClient được nhóm lại với nhau và được điều hành bởi các nhà khai thác nút (Node Operator). Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà điều hành nút để tham gia xác thực với điều kiện có đủ trái phiếu được đặt cọc.

Validators gồm các thành phần như Basic Validators, Observers và TSS signer

  • Basic Validators: Mỗi nút xác thực có thể bỏ phiếu cho các đề xuất khối với quyền biểu quyết tỷ lệ thuận với số tiền đặt cọc (ZETA) được liên kết, ủy quyền. Mỗi trình xác thực được xác định bằng khóa chung đồng thuận của nó. Người xác thực cần phải trực tuyến mọi lúc, sẵn sàng tham gia vào quá trình sản xuất khối không ngừng phát triển. Khi hoàn thành công việc, người xác thực sẽ nhận được phần thưởng khối và phí giao dịch.
  • Observers: Là người quan sát, theo dõi các chuỗi được kết nối bên ngoài để biết các giao dịch, sự kiện, trạng thái có liên quan nhất định tại các địa chỉ cụ thể thông qua các nút đầy đủ của chuỗi bên ngoài. Người quan sát sẽ chia thành hai vai trò: người sắp xếp thứ tự (Sequencer) và người xác minh (Verifier). Sequencer phát hiện các hành động, sự kiện, trạng thái bên ngoài có liên quan và báo cáo cho người xác minh. Sau đó người xác minh sẽ  xác minh và bỏ phiếu trên ZetaChain để đạt được sự đồng thuận. Hệ thống cần ít nhất một trình sắp xếp thứ tự (Sequencer) và nhiều trình xác minh.
  • TSS Signers: ZetaChain nắm giữ chung các khóa ECDSA/EdDSA tiêu chuẩn để tương tác được xác thực với các chuỗi bên ngoài. Các khóa được phân phối giữa nhiều người ký theo cách mà chỉ phần lớn trong số họ có thể ký thay mặt cho ZetaChain. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng không bao giờ có bất kỳ thực thể đơn lẻ hoặc một phần nhỏ nút nào có thể ký tin nhắn thay mặt ZetaChain trên các chuỗi bên ngoài. Hệ thống ZetaChain sử dụng cổ phần ngoại quan và các ưu đãi tích cực hay tiêu cực để đảm bảo an toàn kinh tế.
  • Observers được giao nhiệm vụ giám sát các chuỗi bên ngoài để biết các giao dịch có liên quan. Các máy chủ quan sát liên tục quét các sự kiện chuỗi bên ngoài chịu trách nhiệm cho cả việc đốt và đúc tiền gốc (ZETA), tin nhắn và cuộc gọi hợp đồng thông minh.

Điểm nổi bật của ZetaChain

Phi tập trung và mã nguồn mở

ZetaChain là một blockchain phi tập trung mã nguồn mở sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (POS) nên tất cả các giao dịch cross-chain hoặc các hoạt động trên nền tảng có thể được kiểm chứng và hoàn toàn minh bạch.

Hyper-connected nodes

Những người giám sát node liên kết trên ZetaChain có thể theo dõi tất cả các giao dịch trên các chain được liên kết với mạng lưới. Những node này cung cấp một môi trường cross-chain liền mạch để những nhà phát triển tạo ra các ứng dụng cross-chain tiên tiến bằng cách cho phép đọc và ghi an toàn vào các chain được liên kết.

Omnichain Dapp

Với chỉ một vài lệnh gọi chức năng, nhà phát triển có thể truyền thông điệp (bao gồm dữ liệu và giá trị) giữa các blockchain Layer 1 và Layer 2 khác nhau. Điều này cho phép những nhà phát triển tạo ra những Dapp cross-chain mạnh mẽ bằng cách sử dụng các thông báo chuyển đổi đơn giản được thêm vào hợp đồng thông minh hiện có của họ.

Omnichain Smart Contract

ZetaChain cho phép triển khai các hợp đồng thông minh có thể đọc và ghi vào các chain được liên kết trước đó thông qua hợp đồng thông minh của Omnichain.

Quản lý tài sản Multichain

Blockchain ZetaChain và các Dapp được tạo trên mạng lưới này đều có thể quản lý tài sản trên các chain được liên kết khác. Nó giống như cách hợp đồng thông minh trên một chain duy nhất có thể quản lý tài sản trên chain đó.

Core Team

Đội ngũ của ZetaChain bao gồm Madison H, Tad Tobar và Denis Fadeev. Madison, hiện là Director of Product, đã tốt nghiệp từ Stanford, làm thực tập sinh cho Thương Nghị Sĩ Chris Van Hollen và có kinh nghiệm làm việc tại Nike và McKinsey & Company. Ông còn là đồng sáng lập của Lend It, một dự án được Fast Company công nhận.

Tad Tobar, hiện giữ chức Head of Operations, có bằng chứng chỉ từ Saïd Business School và hơn 4 năm kinh nghiệm tại Long Gam.

Denis Fadeev, Head of Developer Experience hiện tại, đã tốt nghiệp và lấy bằng thạc sĩ từ Higher School of Economics, và đã từng làm việc tại ICS, Strangelove Ventures và Ignite trước khi gia nhập ZetaChain vào tháng 04 năm 2023.

Investors

Ngày 16/08/2023: dự án huy động thành công $27M từ các quỹ như CMT Digital, Blockchain.com Ventures, Jane Street Capital, Foundation Capital, Vy Capital, Sky9, GSR Markets (GSR), Krust, CryptoKudasaiJP, Lingfeng Capital,… ở funding round.

Hệ sinh thái của Zetachain

Đã có nhiều ứng dụng được xây dựng trên ZetaChain và các đối tác trên hệ sinh thái:

  • Byte City: Nền tảng chơi game nhập vai Web2.5
  • Desig Protocol: Nền tảng all-in-one cho các dịch vụ về wallet
  • Eddy Finance: Eddy Finance một Omnichain DEX được xây dựng trên ZetaChain cho phép bạn di chuyển tài sản gốc và stablecoin giữa các blockchain bao gồm BTC, ETH, BNB, MATIC,…
  • Lenx: Giao thức cho vay Omnichain
  • P12: Hệ sinh thái GameFi với nền kinh tế bền vững
  • zkMe: mạng thông tin định dang Web3 phi tập trung

Kết luận

ZetaChain đang là một nền tảng hàng đầu cho việc phát triển các dApp Omnichain, cung cấp một không gian làm việc đa chuỗi linh hoạt trên một ứng dụng duy nhất. Dù chưa tạo được sự chú ý như LayerZero, ZetaChain vẫn là dự án tiên phong trong việc hỗ trợ EVM cho Omnichain.

Với tiềm năng lớn trong lĩnh vực Omnichain, ZetaChain đang dẫn đầu về công nghệ hỗ trợ Smartcontract Omnichain tích hợp. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn và rủi ro, Omnichain vẫn đang là hướng mà Blockchain muốn tiến triển, và ZetaChain chính là một trong những dự án tiên phong trong lĩnh vực này.