/ BLOG

Tìm hiểu XAI blockchain? Giải pháp Layer 3 dành cho Gaming

XAI blockchain là gì? XAI là Layer 3 đầu tiên trong hệ sinh thái Arbitrum, được thiết kế để đưa người chơi truyền thống vào thế giới game web3. Xai hoạt

arrow white

Back

Jan 09, 2024

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

XAI blockchain là gì?

XAI là Layer 3 đầu tiên trong hệ sinh thái Arbitrum, được thiết kế để đưa người chơi truyền thống vào thế giới game web3.

Xai hoạt động như một blockchain Arbitrum Orbit (Layer 3 trên Arbitrum), khai thác công nghệ Anytrust để đạt được tốc độ tối đa và chi phí tối thiểu. Khác với các chuỗi Orbit “tự quản lý” khác, Xai sẽ được hưởng lợi từ sự hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp của Offchain Labs, đội ngũ đứng sau nền tảng Layer 2 Arbitrum.

XAI giúp người chơi truyền thống tham gia vào hệ thống giao dịch mở, cho phép họ giao dịch các vật phẩm trong trò chơi mà không cần tương tác với ví tiền điện tử. Mạng lưới của nền tảng là một mạng mở và phi tập trung, cho phép bất kỳ ai cũng có thể vận hành một nút, nhận phần thưởng mạng lưới và tham gia vào quản lý hệ thống.

Theo dự án, đội ngũ Xai đã và đang phát triển 4 tựa game đầu tiên để phát hành trên mạng lưới Xai gồm Final Form – tựa game thẻ bài, LAMOverse – tựa game hành động, Tarochi Game – tựa game RPG và Web3 Warriors – tựa game sinh tồn.

Sản phẩm của dự án

Xai blockchain

Xai blockchain là blockchain layer 3 và được mainnet mới đây. Đây cũng là một trong những dự án đầu tiên về layer 3 được ra mắt cộng đồng, với hoạt động tập trung vào mảng gaming. Vì vậy, Xai blockchain là mạng lưới được tối ưu hoá cho việc gaming, từ đây có thể là sân chơi phù hợp cho những nhà phát triển có ý định xây dựng sản phẩm game trên Arbitrum.

Sentry node

Xai Sentry Node là những node trên mạng lưới Xai, đóng vai trò xác thực các giao dịch trên mạng lưới Xai và chuyển chúng xuống Layer 2 và Layer 1 để hoàn thiện giao dịch.

Mục đích của các nút Sentry là giải quyết vấn đề nan giải của người xác minh. Vấn đề đó chủ yếu xoay quanh việc rà soát những người gian lận, nền tảng đã thay đổi cơ chế incentive của phía Checker.

Sentry node của nền tảng đã đạt được một số thành tựu sau:

 • Tổng doanh thu hơn 20 triệu đô la trong 3 tuần
 •  Hơn 2,5 triệu đô la đã được trao cho đối tác giới thiệu
 •  Bán được hơn 30,000 Key
 •  Hơn 5,000 ví đã mua ít nhất 1 Key
 •  Hơn 5,000 node hoạt động

Đặc điểm nổi bật của dự án

Layer 3 đầu tiên chạy trên Arbitrum

Là một dự án Layer 3 tiên phong trên Arbitrum, XAI mở ra game mới thúc đẩy sự phát triển cho blockchain Arbitrum. Dự án giải quyết các vấn đề:

 • Khả năng mở rộng: Công nghệ Layer 3 cho phép mở rộng đến hàng trăm triệu người dùng mà không gặp vấn đề về tương thích, kết hợp và bảo mật.
 • Phí Gas: XAI giảm nhẹ vấn đề phí gas trong blockchain gaming làm cho các hoạt động trong game trở nên thuận lợi cho người chơi, thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái game blockchain.
 •  Xai giải quyết những thách thức về tương tác ví tiền ảo cho người chơi truyền thống bằng cách tích hợp mượt mà các ví tiền ảo vào phía sau trải nghiệm chơi game, quản lý chúng thay mặt người chơi để giảm thiểu quy trình đăng ký và sử dụng.
 • Tính ổn định: Xai đảm bảo sự ổn định của mạng blockchain của mình bằng cách triển khai công nghệ AnyTrust mạnh mẽ và thực hiện tối ưu hóa hợp đồng thông minh, cung cấp môi trường ổn định cho trải nghiệm chơi game.

Đa dạng game

Ex Populus là nhà phát triển đầu tiên triển khai các trò chơi của mình trên Xai Blockchain, tạo tiền đề cho nhiều nhà phát triển khác làm theo.

Ex Populus là một studio phát triển trò chơi uy tín, dẫn đầu bởi những người kỳ cựu trong ngành từ các công ty nổi tiếng như Pixar, Ubisoft, Activision, Blizzard, v.v. Với một đội ngũ đáng chú ý, công ty hiện đang trong quá trình phát triển hai trò chơi rất được mong đợi là Final Form và LAMOverse.

Lộ trình phát triển

 • Tháng 9/2023: Ra mắt cầu nối Final Form giúp chuyển tài sản từ Solana đến hệ sinh thái Arbitrum.
 • Tháng 10/2023: Ra mắt XAI token.
 • Tháng 11/2023: Ra mắt chương trình XAI Validator để nâng cao sự phi tập trung của mạng lưới.
 • Tháng 12/2023: Ra mắt XAI blockchain và phiên bản beta của tựa game Final Form.
 • Tháng 1/2024: Ra mắt XAI DAO, những người tham gia cần thể hiện kỹ năng chơi game xuất sắc trong các tựa game trên XAI để trở thành thành viên XAI DAO.

Team

XAI được xây dựng bởi chính đội ngũ Offchain Labs đứng sau giải pháp mở rộng Arbitrum và được quản lý bởi XAI Foundation, hiện tại thông tin về đội ngũ của XAI Foundation vẫn chưa được tiết lộ.

Quỹ đầu tư

Ở thời điểm hiện tại thì đội ngũ phát triển của Xai chưa công bố chi tiết về thông tin của số tiền đã kêu gọi được từ các quỹ đầu tư. Tuy nhiên họ lại công bố một số quỹ đầu tư đã tham gia vòng gọi vốn như Animoca Brands, CMS, Citizens,…

Tokenomics

Token Allocation

Mạng và hệ sinh thái Xai tận dụng XAI và esXAI (escrowed XAI) để mang lại sự cân bằng và tính toàn vẹn cho hệ sinh thái.

Phân bổ ban đầu của XAI:

 • Team: Bắt đầu mở khóa 6 tháng sau TGE. Việc phân bổ sẽ mở khóa trong khoảng thời gian 36 tháng. Tổng cộng là 42 tháng.
 • Investors: Bắt đầu mở khóa 6 tháng sau TGE. Việc phân bổ sẽ mở khóa trong khoảng thời gian 24 tháng. Tổng cộng là 30 tháng.
 • Ecosystem: 2% tổng nguồn cung đã được mở khoá ngay tại TGE dành cho các nhà tạo lập thị trường (MM). 5.5% còn lại tổng nguồn cung dành cho hệ sinh thái và sẽ bắt đầu được mở khóa 6 tháng sau TGE và sẽ được mở khóa trong khoảng thời gian 36 tháng. Tổng cộng là 42 tháng.
 • DAC and Nodes: 2.08% tổng nguồn cung token sẽ được phát hành từ phần DAC và Nodes tại TGE, phần còn lại được mở khoá linh hoạt.

Token use case

XAI được sử dụng cho các mục đích như sau:

 • Chi trả phí gas khi thực hiện giao dịch trên mạng blockchain. XAI sử dụng làm phí gas sẽ được đốt trực tiếp.
 • Chuyển đổi thành esXAI. esXAI là một loại token đặc biệt không thể chuyển nhượng, được sử dụng như phần thưởng cho những người chạy node và cho DAO.
 • Staking, có các lựa chọn sau:
 • Stake esXAI để tăng yield cho những người chạy node
 • Stake XAI để tiếp xúc với các sự kiện đặc biệt và các NFT của các tựa game xây dựng trên XAI
 • Stake XAI để biểu quyết DAO

Token unlock

DAC and Nodes được mở khoá linh hoạt nên không xuất hiện ở biểu đồ trên.

Những người chạy Sentry Node sẽ liên tục nhận được esXAI, dự kiến sau 5-6 tháng kể từ TGE, tổng cung XAI và esXAI sẽ đạt 1,250,000,000. Khi đó, quá trình halving phần thưởng chạy node sẽ diễn ra. Chi tiết anh em tham khảo ở trang này.

esXAI có giá trị 1:1 với XAI nhưng không thể quy đổi sang XAI ngay lập tức mà phải thông qua quá trình vesting theo cơ chế mở khoá sau:

 • Mở khoá sau 15 ngày sẽ nhận với tỉ lệ 1:0.25 (25%)
 • Mở khoá sau 60 ngày sẽ nhận với tỉ lệ 1:0.625 (62.5%)
 • Mở khoá sau 180 ngày sẽ nhận với tỉ lệ 1:1 (100%)

Kết luận

XAI là một dự án độc đáo với vai trò Layer 3 đầu tiên trên Arbitrum, mục tiêu chính là thu hút người chơi truyền thống vào thế giới game web3. Dự án giải quyết những thách thức về khả năng mở rộng và phí gas trong blockchain gaming, đồng thời cung cấp một trải nghiệm mượt mà về tương tác ví tiền ảo. Sự góp mặt của Xai Games mở ra những game mới cho người dùng khi tham gia vào hệ sinh thái Arbitrum, đây là cơ sở để hệ sinh thái này có thể phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.