/ BLOG

Tìm hiểu Worldcoin (WLD) – Dự án định danh bằng quét võng mạc được định giá hơn 3 tỉ USD

Worldcoin là gì? Worldcoin là một dự án tiền điện tử được ra mắt vào năm 2019, mang đến một hướng tiếp cận mới trong lĩnh vực này. Ý tưởng cốt

arrow white

Back

Jul 24, 2023

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

Worldcoin là gì?

Worldcoin là một dự án tiền điện tử được ra mắt vào năm 2019, mang đến một hướng tiếp cận mới trong lĩnh vực này. Ý tưởng cốt lõi của Worldcoin là tạo ra một sự phân phối tài sản công bằng trên toàn cầu.

Worldcoin muốn cung cấp một lượng tiền điện tử cho mọi người trên thế giới, lấy cảm hứng từ mô hình UBI (Thu nhập Cơ bản Universal). UBI là một hệ thống an ninh xã hội, trong đó nhà nước cung cấp một khoản tiền đều đặn cho tất cả công dân, không phụ thuộc vào thu nhập hoặc tình trạng việc làm. Đặc điểm quan trọng của UBI là tính toàn cầu, không điều kiện và đều đặn.

Tuy nhiên, để sử dụng hệ thống tiền tệ số của Worldcoin, có một yêu cầu gây tranh cãi là người dùng phải thực hiện quét mống mắt của mình. Điều này ngụ ý rằng Worldcoin có thể thu thập hàng tỷ hồ sơ dữ liệu sinh trắc học cá nhân trên toàn cầu, điều đã gây ra nhiều tranh cãi về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu. Worldcoin đã đối mặt với những lo ngại này bằng cách khẳng định rằng dữ liệu được mã hóa và không thể phục hồi, đảm bảo an toàn.

Cơ chế hoạt động của Worldcoin

Worldcoin phát triển một thiết bị sinh trắc học có tên là Orb (nhãn cầu) dùng để định danh người dùng bằng cách “quét võng mạc” của họ. Sau khi “quét võng mạc”, người dùng sẽ nhận được World ID được xem như hộ chiếu kỹ thuật số toàn cầu.

Quy trình sử dụng Orb để xác minh danh tính như sau:

 • Bước 1: Orb sẽ quét và chụp lại mắt của người dùng.
 • Bước 2: Hình ảnh mắt được Orb chụp lại sẽ chuyển đổi thành một hàm băm (hash) đến máy chủ Worldcoin để kiểm tra người dùng đăng ký trước đó chưa.
 • Bước 3: Nếu người dùng chưa đăng ký, hàm băm sẽ được thêm vào cơ sở dữ liệu và blockchain của Worldcoin.
 • Bước 4: Người dùng sẽ nhận được token WLD miễn phí đồng thời nhận được World ID của riêng họ và truy cập vào World App của Worldcoin.

Các sản phẩm trong hệ sinh thái Worldcoin

Ở trung tâm của hệ sinh thái Worldcoin là ứng dụng World App, một nền tảng đa chức năng. World App hoạt động như một ví điện tử, một hệ thống xác minh danh tính kỹ thuật số riêng tư và một kênh thông tin của hệ thống tài chính mới.

Nền tảng chính của World App là World ID, một hệ thống danh tính kỹ thuật số duy nhất, hoạt động như một loại hộ chiếu cá nhân cho việc truy cập các dịch vụ trực tuyến. Sau khi xác minh bằng Orb, World ID này có thể được sử dụng để đăng nhập vào các nền tảng khác nhau, từ trang web và ứng dụng di động đến các ứng dụng phi tập trung (dApps). Quy trình này đảm bảo tính xác thực của từng người dùng mà không tiết lộ thông tin cá nhân như tên hay địa chỉ email.

Tokenomics

Worldcoin (WLD) sẽ có tổng cung là 10 tỉ token, được phân bổ như sau:

 • Community: 75% tổng cung
 • TFH Investors: 13.5% tổng cung
 • Initial Development Team: 9.5% tổng cung
 • TFH Reserve: 2% tổng cung

Token use case

WLD có thể sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Người nắm giữ token WLD có quyền quản trị và biểu quyết những thay đổi mới của nền tảng.
 • Dùng làm phí giao dịch cho những hoạt động trên World App.
 • Người dùng có thể lưu trữ token WLD như một loại tài sản và dùng để thực hiện những hoạt động như chuyển tiền, mua bán hàng hoá và dịch vụ trên World App.

Đội ngũ phát triển

Những thành viên nổi bật trong đội ngũ phát triển của Worldcoin bao gồm:

Sam Altman: Ông hiện là nhà sáng lập (Founder) của Worldcoin đồng thời là CEO của OpenAI – công ty phát triển công cụ AI ChatGPT nổi tiếng.

Alex Blania: Ông hiện là nhà đồng sáng lập (Co-Founder) đồng thời đảm nhiệm vị trí CEO tại Worldcoin.

Nhà đầu tư và đối tác

Với tầm nhìn của mình, Worldcoin đã thu hút sự quan tâm và đầu tư tài chính đáng kể. Dự án được cho là đã hoàn thành một vòng gọi vốn trị giá 100 triệu đô la, và mới đây nhất là 115 triệu đô la, cho thấy lòng tin mạnh mẽ từ các nhà đầu tư dù dự án đang ở giai đoạn mới và thị trường tiền điện tử tồn tại nhiều biến động.

Các nhà đầu tư của Worldcoin bao gồm các công ty mạo hiểm vốn đầu tư nổi tiếng như Andreessen Horowitz (a16z), Blockchain Capital và Khosla Ventures. Những công ty này đã đóng vai trò quan trọng trong vòng gọi vốn trước đó và đã định giá dự án khoảng 3 tỷ đô la. Các nhà đầu tư nổi bật khác bao gồm Digital Currency Group, Coinbase Ventures và Multicoin.

Kết luận

Nếu thành công, Worldcoin có thể trở thành một mô hình thiết kế cho các nỗ lực trong tương lai nhằm thiết lập hệ thống UBI và có thể thay đổi cách các chính phủ tiếp cận các hệ thống phúc lợi xã hội. Bằng cách cung cấp một nền tảng kinh tế phi tập trung, minh bạch và có khả năng truy cập toàn cầu, Worldcoin có thể giúp cộng đồng những người thiểu số và bị cách biệt có quyền tự chủ.

Điều này sẽ là một bước tiến quan trọng trong việc đạt được một nền kinh tế toàn cầu công bằng hơn, điều mà các hệ thống tài chính truyền thống đã gặp khó khăn trong việc thực hiện.

Dự án hướng đến việc phổ cập crypto đến cho nhiều người dùng trên toàn cầu nhưng chúng ta vẫn cần thời gian để kiểm chứng về tính khả thi của dự án có thể mang lại.