/ BLOG

Tìm hiểu về Manta Network – hệ sinh thái với nhiều tiềm năng phát triển

Manta Network là gì? Manta Network là một hệ sinh thái multi-modular dành cho các ứng dụng zero-knowledge (ZK). Manta Network hứa hẹn mang đến một trải nghiệm

arrow white

Back

Jan 05, 2024

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

Manta Network là gì?

Manta Network là một hệ sinh thái multi-modular dành cho các ứng dụng zero-knowledge (ZK).

Manta Network hứa hẹn mang đến một trải nghiệm tuyệt vời cho việc phát triển và áp dụng các ứng dụng web3 mới sử dụng zero-knowledge, tập trung vào quyền riêng tư và xác thực danh tính.

Manta cung cấp hai mạng lưới:

1. Manta Pacific: Là hệ sinh thái L2 trên Ethereum dành cho các ứng dụng ZK dễ dàng phát triển trên EVM. Cung cấp một môi trường với phí gas rẻ và có khả năng mở rộng, cho phép các ứng dụng ZK triển khai dễ dàng bằng cách sử dụng Solidity.

2. Manta Atlantic: Là blockchain L1 ZK trên Polkadot, tập trung vào quyền riêng tư và xác thực danh tính.

Chặng đường phát triển của Manta Network

Manta Network được tạo ra bởi một nhóm người sáng lập có kinh nghiệm từ các tổ chức uy tín, bao gồm Harvard, MIT và Algorand. Manta Network đã nhận được đầu tư từ nhiều quỹ đầu tư web3 hàng đầu, bao gồm Spartan Group và Polychain Capital. Các vòng gọi vốn của Manta trong quá khứ bao gồm:

 • Tháng 02/2021: Tại vòng Seed, dự án kêu gọi thành công $1.1M với của các quỹ gồm Polygon Multicoin Capital, Alameda Research, Genblock Capital,…
 • Tháng 10/2021: Tại vòng Funding, dự án kêu gọi thành công $5.5M từ Spartan Group, ParaFi Capital, Divergence Ventures,…
 • Tháng 11/2021: Dự án đã bán 80m token qua Tokensoft với mức giá $0.36, gọi được $28.8M. Số token này sẽ được unlock sau 40 ngày kể từ TGE.
 • Tháng 07/2023: Tại vòng Series A, dự án kêu gọi thành công $25M với định giá $500M từ Polygonchain Capital, Quiming Venture,….

Manta trước đây là Layer 1 trên Polkadot sử dụng ZK hướng đến quyền riêng tư và xác minh danh tính onchain cho người dùng. Bộ sản phẩm và công nghệ lõi bao gồm zkNFTs, staking và các dự án trong hệ sinh thái, cung cấp quyền truy cập cho người dùng đến các trường hợp sử dụng mạnh mẽ của công nghệ ZK.

Tuy nhiên Polkadot khá hụt hơi trong cuộc chiến với các Layer 1 mới và Layer 2. Cơ sở hạ tầng không được cải tiến hay đổi mới, hệ sinh thái thiếu sự đa dạng và sáng tạo, cùng với việc các Parachain không có bước tiến nào đáng kể trong giai đoạn 2022 – 2023, tất cả đã tạo nên hình ảnh của một Polkadot không đồng nhất, thiếu chiến lược và thiếu sự chủ động, vẫn chỉ dừng lại ở mức tiềm năng chưa được khai phá kể từ năm 2020.

Do đó, Manta Network tiếp tục thay đổi mô hình của mình để trở thành Layer 2 với tên gọi Manta Pacific, với sự hỗ trợ của Celestia và Optimism. Manta Pacific đang tạo tiền đề cho một tương lai nơi L2 hoạt động với hiệu quả và khả năng mở rộng cao hơn, cuối cùng mang lại lợi ích cho cả người dùng và nhà phát triển như:

 • Giảm phí giao dịch: Sử dụng Celestia làm lớp dữ liệu sẵn có, Manta Pacific giảm đáng kể chi phí giao dịch cho người dùng cuối.
 • EVM + Universal Circuits của Manta: Manta Pacific ra mắt Universal Circuits 2.0, nâng cao trải nghiệm của nhà phát triển, đặc biệt khi triển khai các ứng dụng ZK gốc EVM. Thông qua Universal Circuits 2.0, Manta Pacific cung cấp thư viện ZK để các nhà phát triển dễ dàng gọi các hợp đồng hỗ trợ ZK cho các hợp đồng thông minh Solidity và dApps hiện có của họ.
 • Ứng dụng và người dùng thật: Hiện tại, Manta đã thành công trong việc xây dựng và xác minh các ứng dụng ZK với hàng trăm nghìn người dùng. Ngoài ra còn có các tính năng như zkNFT để phục vụ GameFi, SocialFi, DeFi và các khía cạnh web3 khác.
 • Đảm bảo quyền riêng tư: Các zkSBT của Manta Network cho phép người dùng xác minh một cách không cần tin cậy, phân quyền mà không tiết lộ bất kỳ thông tin chi tiết nào. Các zkSBT như zkBAB và zkGalxe Passport cung cấp quá trình xác minh KYC trên chuỗi một cách liền mạch mà không cần quét hộ chiếu hay nhập thông tin cá nhân nhạy cảm.

New Paradigm và mô hình thu hút thanh khoản mới

Manta New Paradigm là chương trình thu hút thanh khoản bằng thu nhập thụ động (gửi tài sản của người dùng đi staking trên các giao thức LSDfi hay RWA), mô hình này đã được Blast áp dụng thành công và thu hút được hơn $1.1B TVL trong hơn 1 tháng.

Mô hình của Manta Network cũng hoạt động theo cơ chế tương tự như sau:

 • Khi người dùng gửi ETH vào Manta thì Manta sẽ đưa ETH này đến đối tác LSD của mình là StakeStone. StakeStone sẽ cầm ETH để mang đi stake rồi từ đó chia sẻ lại lợi nhuận với người dùng và StakeStone cũng trả cho người dùng STONE đại diện cho ETH trong nền tảng. STONE này có thể sử dụng trong hệ sinh thái DeFi của Manta.
 • Khi người dùng gửi USDC vào Manta thì Manta sẽ đưa ETH này đến Mountain Protocol. Mountain Protocol sẽ sử dụng USDC này để đi mua trái phiếu chính phủ Mỹ rồi từ đó chia sẻ lại lợi nhuận với người dùng và Mountain Protocol cũng trả cho người dùng wUSDM đại diện cho USDC trong nền tảng. wUSDM này có thể sử dụng trong hệ sinh thái DeFi của Manta.

Ngoài ra, mô hình của Manta có thêm lợi nhuận bổ sung đến từ:

 • Chương trình Box Pieces/NFT quy đổi thành token airdrop
 • Các giao thức DeFi, GameFi, SocialFi và các dApp khác đã được triển khai trên Manta Pacific.
 • Incentive mà Manta dành cho các dự án nổi bật trong hệ sinh thái của họ.
 • ETH của người dùng đem đi Restaking trên EigenLayer.

Hệ sinh thái Manta Network

Kể từ khi khởi chạy chương trình New Paradigm, Manta Pacific đã đạt hơn $700M TVL trong vòng 2 tuần với

 • $554M ETH đã được deposit vào StakeStone
 • $120M USDC được deposit vào Mountain Protocol
 • $51.3M được bridge qua các cầu nối chính thống

Bên cạnh đó hệ sinh thái DeFi trên Manta cũng được người dùng chú ý đến thông qua các chương trình Box Pieces/NFT và những kỳ vọng về đợt airdrop khủng đến từ Manta và các dự án trên hệ sinh thái này. TVL DeFi trên Manta đã tăng hơn 18 lần từ mức $17.97M vào ngày 19/12 lên đến hơn $325M ở thời điểm hiện tại và nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng.

TVL của các dự án DeFi trên Manta cũng tăng cực kỳ mạnh mẽ trong thời 1 tháng qua với mức tăng trung bình từ 100% – >10000%. Tuy nhiên hệ sinh thái DeFi tên Manta vẫn còn khá cơ bản, thiếu nhiều mảnh ghép và vẫn chưa có gì quá nổi bật so với các dự án DeFi hiện có trên thị trường. Phần lớn TVL tăng là do lượng người dùng FOMO và kỳ vọng vào các đợt airdrop đến từ các dự án này.

Manta Network còn có khá nhiều mảnh ghép trong hệ sinh thái bao gồm Payment, Infrastructure/Bridges, Social, Identity, Gaming/Metaverse, Wallets, Toolings,…. tổng cộng hơn 100 dự án. Manta còn có cách chương trình trợ cấp cho dự án phát triển trên hệ sinh thái (AsMath đã mainnet thành công trên Manta Pacific). Điều này cho thấy tiềm năng và sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái Manta Network. Một số thông tin còn cho rằng Manta Network sẽ list Binance khi ra mắt token MANTA.

Kết luận

Nhìn chung, Manta Network là một dự án đáng để theo dõi trong thời gian tới. Với đội ngũ sáng lập dày dặn kinh nghiệm và sự ủng hộ của các quỹ đầu tư lớn, hệ sinh thái Manta Network sẽ tiếp tục mở rộng và phát triển trong tương lai.