/ BLOG

Tìm hiểu về friend.tech – mạng xã hội Web3 tạo ra “tiếng vang” trên Base

friend.tech là gì? friend.tech là dự án mạng xã hội web3 xây dựng trên Base và chỉ mới mở phiên bản beta có giới hạn, người dùng cần phải có mã mời

arrow white

Back

Aug 30, 2023

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

friend.tech là gì?

friend.tech là dự án mạng xã hội web3 xây dựng trên Base và chỉ mới mở phiên bản beta có giới hạn, người dùng cần phải có mã mời từ người dùng khác mới có thể truy cập tạo tài khoản.

Cơ chế hoạt động của Friend.tech

Một trong những tính năng đáng chú ý của friend.tech là người dùng có thể sở hữu “shares” – cổ phần của người dùng khác, KOL hay người nổi tiếng.

Mạng xã hội này cho phép người dùng thực hiện giao dịch mua bán shares của các cá nhân khác trên nền tảng của ứng dụng. Những shares này hoạt động tương tự như các tài sản số khác, có khả năng thay đổi giá trị theo thời gian và chúng được friend.tech xếp hạng dựa trên giá sàn và số lượng người mua.

Về bản chất thì share không khác gì một token ERC, tuy nhiên tổng cung của những token này sẽ bị biến động dựa theo nhu cầu mua bán của người dùng trên thị trường. KOL là người phát hành share tuy nhiên nó sẽ không có quyền tự mint ra share.

Cơ hội khi sử dụng Friend.tech

Tuy Friend.tech đã đón nhận được một lượng lớn người dùng sử dụng sản phẩm tuy nhiên nếu so sánh với các dự án Social khác thì vẫn còn khá thấp, vì vậy chúng ta sẽ có một số cơ hội  lớn như sau:

  • Đầu tư share các KOL lớn từ sớm với mức giá rẻ hơn rất nhiều.
  • Trở thành một KOL với những nội dung chất lượng và nhận được phí giao dịch người mua bán share.
  • Cơ hội nhận được airdrop trong tương lai khi dự án ra mắt token.

Các thông số hoạt động của Friend.tech

Ngày 11/08, mạng xã hội phi tập trung Friend.tech thông báo khởi chạy phiên bản beta trên layer2 Base của Coinbase. Ngay sau đó, Friend.tech ghi nhận những thành công đáng kể chỉ trong 1 tuần. Cụ thể:

  • Thu về hơn 1,12 triệu USD tiền phí trong vòng 24 giờ và tổng cộng 2,8 triệu USD kể từ khi dự án triển khai, vượt xa Uniswap và mạng Bitcoin;
  • Khối lượng giao dịch đạt 45.495 ETH (tương đương 70 triệu USD);
  • Tổng giá trị khoản vốn bị khóa (TVL) lên đến 5,98 triệu USD;
  • Ghi nhận 2,05 triệu giao dịch.

Có thể thấy, ở thời điểm đỉnh cao của sự FOMO, Friend.tech trở thành “miếng mồi béo bở” trên thị trường. Friend.tech không chỉ thu hút nhà đầu tư và KOL tham gia đầu cơ shares mà gần đây còn có sự tham giá của các MEV Bot.

Tuy nhiên, sau đó 2 tuần, phí giao dịch của Friend.tech đã giảm hơn 87% xuống còn khoảng 215.000 USD vào ngày 26/08. Số lượng giao dịch còn tệ hơn khi mất tận 90% so với mức đỉnh gần 525.000 vào ngày 21/08, giờ chỉ còn hơn 51.000 giao dịch vào ngày 27/08.

Bên cạnh việc giảm phí, số lượng người mua và người bán cũng sụt giảm. Vào ngày 27/08, có khoảng 10.000 người mua và 7.800 người bán, giảm đáng kể so với mức cao nhất ngày 21/08 với hơn 58.000 người mua và 27.000 người bán.

Ngoài ra, dòng vốn vào cũng giảm mạnh 90,5%, còn 1,6 triệu USD so với mức cao nhất ngày 21/08 là 16,8 triệu USD.

Nhiều KOL và người dùng bắt đầu nghi ngờ về giá trị dài hạn của Friend.tech khi các thông số sụt giảm khá nhanh, và tiên đoán về sự sụp đổ như BitCloud năm 2021.

Core Team

Đội ngũ phát  triển Friend.tech bao gồm 2 thành viên có biệt  danh là 0xRace và Shrimp, đây là những gương mặt đã khá quen thuộc trong các dự án SocialFi. Bộ đôi này đã từng phát triển một ứng dụng có tên là Stealcam trên mạng lưới của Arbitrum

Kết luận

Mặc dù đã tạo ra “cơn địa chấn” trên Base và thu hút người dùng đến với hệ sinh thái một cách mạnh mẽ, Friend.tech đang cho thấy sự không bền vững trong hoạt động của mình và đang tiến tới sự suy giảm. Người dùng mới cần đánh giá kỹ các rủi ro trước khi đầu tư vào dự án ở thời điểm hiện tại.