/ BLOG

Tìm hiểu về ERC-404 – Sự kết hợp giữa token và NFT

ERC-404 là gì? ERC-404 là một tiêu chuẩn token thử nghiệm được xây dựng trên blockchain Ethereum nhằm mục đích kết hợp các chức năng của token ERC-20 (token

arrow white

Back

Feb 19, 2024

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

ERC-404 là gì?

ERC-404 là một tiêu chuẩn token thử nghiệm được xây dựng trên blockchain Ethereum nhằm mục đích kết hợp các chức năng của token ERC-20 (token có thể thay thế) và token ERC-721 (NFT) thành một tiêu chuẩn duy nhất. Điều này có nghĩa là token ERC-404 vừa có thể thay thế được lại vừa không thể thay thế được, tùy thuộc vào cách triển khai cụ thể.

Điểm nổi bật của ERC-404 là khả năng phân chia NFTs thành các phần nhỏ hơn. Trong khi NFTs thông thường không thể chia nhỏ và phải được mua hoặc bán nguyên vẹn, ERC-404 cho phép chia nhỏ một NFT thành các token fungible. Mỗi phần của NFT này có thể được đại diện bằng một token ERC-20, làm cho việc sở hữu NFT trở nên dễ dàng và tiếp cận hơn cho những nhà đầu tư không có khả năng chi trả một khoản lớn.

Về cơ bản, ERC-404 giải quyết vấn đề thanh khoản của NFT và việc một số các NFT trên thị trường có giá quá cao, khó tiếp cận với đại đa số người dùng crypto.

ERC-404 hoạt động như thế nào?

ERC-404 hoạt động bằng cách tạo ra một mối quan hệ giữa token fungible (có thể thay thế) và token non-fungible (không thể thay thế). Điều này cho phép người dùng phân chia và gộp NFTs một cách linh hoạt.

Giả sử có một NFT rất đắt giá và độc đáo, chẳng hạn như một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số hay như 1 NFT BAYC. Giá của NFT này cao đến mức không phải ai cũng có khả năng mua nó nguyên vẹn. Thông thường, NFTs truyền thống được tính bằng số nguyên (1, 2, 3…n), nhưng ERC-404 thử nghiệm với số thập phân. Ví dụ:

Mua token ERC-404 trong một AMM pool và nhận 10.5 token có nghĩa là bạn tạo ra 10 NFTs + đổi lấy 0.5 token (trong cùng một giao dịch). Quá trình mint NFT diễn ra như bình thường.

Chuyển token sang ví khác có nghĩa là đốt cháy (burn) những NFT trong ví của bạn, sau đó tạo mới (mint) chúng vào ví khác.

Bán tất cả token ERC-404 và nhận ETH có nghĩa là tất cả NFTs và token sẽ bị đốt cháy trở lại vào Hợp đồng thông minh. Điều này tương tự như việc đổi một lệnh ERC404 qua một AMM Pool.

Đối với mỗi phần số nguyên của token, lệnh sẽ được phát hiện là một lệnh Mint. Đối với mỗi phần số thập phân, lệnh sẽ được phát hiện là một lệnh Swap.

Cơ chế độ hiếm NFT của ERC-721 sẽ được duy trì như khi tạo thông qua một Hợp đồng thông minh chuẩn.

Về cơ bản, ERC-404 giúp những NFT Collection có giá trị cao tiếp cận được với nhiều người hơn, do họ chỉ cần mua một phần nhỏ của NFT thay vì toàn bộ. Việc phân chia NFT thành các phần nhỏ hơn tạo ra tính thanh khoản cao hơn trên thị trường, vì nhiều người có thể tham gia mua bán.

Tiềm năng của ERC-404

Dù chỉ đang ở bản thử nghiệm và chưa trải qua quá trình kiểm toán độc lập toàn diện nhưng độ fomo của ERC-404 trong những ngày qua là không thể bàn cãi. Lý giải cho việc này đó chính là cơ chế mới lạ cùng với giải quyết bài toán thanh khoản của thị trường NFT.

Về tính kinh tế, ERC-404 sẽ giúp mang lại một phương thức mới để giúp phân mảnh NFT khi giờ đây các nhà giao dịch sẽ không còn phải chờ đợi giá sàn tăng để chốt lời, mà thay vào đó họ chỉ cần xả trực tiếp Fungible Token vào pool, điều tương tự cũng xảy ra đối với các MM khi giờ đây họ hoàn toàn có thể đẩy giá NFT như một token.

Về mặt trend, ERC-404 hoàn toàn có thể tạo ra một xu hướng mới trong thị trường tiền mã hoá, có thể gọi là “NFT Mining”. Khi người dùng giao dịch, cơ chế này sẽ tạo một NFT ngẫu nhiên, mô hình chung tạo nên một cơn sốt trong cộng đồng đó chính là giao dịch để nhận các NFT. Điều tương tự cũng rất có thể xảy ra đối với các dự án, họ hoàn toàn có thể tận dụng điều đó để gia tăng sự active của các user.

Các dự án sử dụng ERC-404

Pandora là bộ sưu tập đầu tiên sử dụng token ERC-404. Bộ sưu tập này có 10,000 NFT. Tuy nhiên, nó cũng được liệt kê như một token crypto. Theo CoinGecko, giá hiện tại của nó là 12,456 USD với tổng giá trị thị trường là 126 triệu USD. NFT của họ được giao dịch trên các sàn giao dịch NFT như OpenSea và Blur.

DeFrogs là bộ sưu tập 10,000 NFT của Pepe the Frog. Chúng được coi là bộ sưu tập PFP đầu tiên trên token ERC-404.

Một số bộ sưu tập mới đã airdrop một phần nhỏ token mới của họ cho những người nắm giữ Pandora. Solana và Arbitrum cũng đã chứng kiến sự xuất hiện của các bộ sưu tập mới với tiêu chuẩn token này.

Các sàn giao dịch hàng đầu như OKX và Binance cũng đã hỗ trợ. Ví Web3 của họ có thể chứa tiêu chuẩn token mới này.

Kết luận

Về cơ bản, các thông tin của ERC-404 vẫn còn rất sơ khai do vẫn chưa được audit và cũng còn rất nhiều vấn đề về bản chất của chuẩn token mới này do việc kết hợp giữa 2 chuẩn tài sản ERC-20 và ERC-721 đang có vẻ khá là mâu thuẫn lợi ích. Bên cạnh đó, ERC-404 còn có các nhược điểm như phí giao dịch cao vì liên quan để cả NFT và token. Tuy nhiên, xu hướng này cũng cần được xem xét trong thời gian tới như một lời giải cho bài toán thanh khoản của thị trường NFT.