/ BLOG

Tìm hiểu Sei Network – Blockchain Layer 1 dành riêng cho DeFi

1. Sei Network là gì Sei Network là blockchain Layer 1 đầu tiên dành riêng để phát triển orderbook (sổ lệnh), được tạo ra để dành riêng cho DeFi với mục tiêu

arrow white

Back

Feb 07, 2023

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

1. Sei Network là gì

Sei Network là blockchain Layer 1 đầu tiên dành riêng để phát triển orderbook (sổ lệnh), được tạo ra để dành riêng cho DeFi với mục tiêu là xây dựng cơ sở hạ tầng tốt nhất cho tài chính phi tập trung.

Sei Network được xây dựng dựa trên Cosmos SDK và sử dụng Central Limit Order Book (CLOB), được vận hành như một cơ sở hạ tầng cho tài chính phi tập trung trên hệ sinh thái Cosmos. Vì Sei Network tương thích với cầu nối giao tiếp giữa các blockchain (IBC), tất cả các dApps xây dựng trên Cosmos có thể tận dụng khả năng IBC của nó.

2. Điểm đặc biệt của Sei Network

Hầu hết các sàn DEX hiện tại đều đang dùng công cụ AMM (Automated Market Maker) – công cụ tạo thanh khoản tự động cho các sàn giao dịch. Tuy nhiên, AMM được coi là kém hiệu quả hơn CLOB (Central Limit Order Book) đã áp dụng trên các sàn CEX và CLOB được đánh giá là cung cấp độ trượt thấp hơn, spread chặt chẽ hơn và phí giao dịch rẻ.

Sei đặt mục tiêu sử dụng hệ thống CLOB làm nền tảng cho công nghệ của mình và muốn đưa mô hình CLOB phổ biến vào DeFi.

Kiến trúc của Sei cũng khác với các dự án DeFi khác, bên cạnh việc được xây dựng trên Cosmos, Sei giới thiệu sự ra đời của CosmWasm, mô-đun IBC và mô-đun Orderbook.

3. Công nghệ của Sei Network

Công nghệ Sei Network hướng tới việc tối ưu thanh khoản và cải thiện UI UX cho người dùng:

 • Ngăn chặn Frontrunning bằng Frequent Batch Auction (đấu giá theo lô thường xuyên): Thay vì thực hiện từng lệnh một, Sei có thể tổng hợp mọi lệnh lại với nhau ở cuối khối và thực hiện tất cả các lệnh thị trường ở cùng một mức giá.
 • Cơ chế đồng thuận Twin-Turbo: tăng tốc độ lan truyền và tối ưu xử lý khối
 • Công cụ khớp lệnh tự nhiên: thúc đẩy khả năng mở rộng cho các DEX của Orderbook trên Sei
 • Breaking Tendermint: Sei là chuỗi hoàn thành block nhanh nhất với tốc độ 600ms
 • DeFi-Specific parallelization: tăng đáng kể tốc độ và số lượng khối được xử lý

Sau khi tiến hành thử nghiệm, đội ngũ của Sei Network cho biết kết quả thu được rất khả quan khi thông lượng mạng tăng thêm 33%, mạng lưới có thể xử lý 22,000 lệnh/giây với tốc độ xử lý mỗi block được giảm còn 600ms, chỉ còn khoảng gần một nửa so với cơ chế đồng thuận gốc của Tendermint.

Với công nghệ của mình, Sei Nework hướng tới trở thành “NASDAQ phi tập trung”, đi đầu trong việc cung cấp trải nghiệm giao dịch CeFi với các công cụ DeFi.

4. Investor

Vào cuối tháng 8/2022, Sei Network đã huy động thành công 5 triệu đô la từ các quỹ đầu tư lớn trên thị trường hiện tại như Multicoin Capital, Coinbase Ventures, Delphi Digital,… Cùng với đó vào ngày 29/09/2022 Sei Network cũng đã công bố quỹ trị giá 50 triệu đô la nhằm mục đích hỗ trợ các dự án DeFi phát triển bên trong hệ sinh thái Sei.

5. Core Team

Sei Network được xây dựng bởi đội ngũ Sei Labs. Được thành lập bởi Jeffrey Feng và Jayendra Jog , nhóm sáng lập Sei bao gồm các thành viên trong nhóm có nhiều kinh nghiệm trong ngành công nghệ và TradFi như Airbnb và Goldman Sachs và nhiều thành viên khác.

6. Hệ sinh thái của Sei Network

Hệ sinh thái của Sei Network đang ngày càng phát triển. Một vài dự án đáng chú ý đang được xây dựng trên Sei Network bao gồm:

 • Axelar: dự án về cầu nối xuyên chuỗi giữa DeFi trên Cosmos và các EVM Chain
 • UXD: Dự án về stablecoin, đã được xây dựng trên Solana
 • Nitro Labs: Dự án Layer-2 của Solana, đóng vai trò cầu nối giữa hệ sinh thái Solana và Cosmos
 • Pharaoh: Dự án về tài sản tổng hợp (synthetic assets) được xây dựng trực tiếp trên Sei
 • Vortex: Dự án DeFi về hợp đồng vĩnh cửu được xây dựng trực tiếp trên Sei
 • Andromeda: Nền tảng kết nối tất cả các blockchain công khai trong hệ sinh thái Cosmos
 • Falcon Wallet: dự án wallet, đã kết nối với hơn 40 zone trên hệ sinh thái Cosmos
 • Kado: Dự án cung cấp cơ sở hạ tầng & triển khai Web3
 • Kryptonite: Decentralized AMM và staking hoạt động trên Cosmos

7. Kết luận

Mặc dù mới ở giai đoạn testnet, nhưng Sei Network đang có được sự quan tâm của các quỹ đầu tư và công đồng thông qua việc thông báo dành 1% tổng cung token để airdrop cho người dùng trải nghiệm sớm. Việc Sei công bố quỹ hỗ trợ dự án trị giá 50 triệu đô la cho thấy tiềm lực tài chính của dự án không hề nhỏ. Thêm vào đó, mảng CLOB (Central Limit Order Book) trên DEX còn rất hạn chế, nếu công nghệ của Sei Network có thể áp dụng và triển khai mainnet thành công thì có thể đem lại lượng user ủng hộ rất lớn bởi các ưu điểm của CLOB so với AMM. Có thể thấy Sei Network là môi trường tối ưu cho các giao thức DeFi và rất đáng theo dõi trong thời gian tới khi Sei bắt đầu mainnet và ra mắt token.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Mọi thông tin trên trang web này không phải là lời khuyên đầu tư và AZDAG không chịu trách nhiệm hoặc nghĩa vụ pháp lý đối với bất kỳ nội dung nào. Người đọc cần tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động đầu tư nào trong thị trường crypto.

Về AZDAG

AZDAG là quỹ đầu tư của Singapore tiên phong trong lĩnh vực phát triển các dự án blockchain và tài sản mã hoá khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi tập trung vào đầu tư các dự án đã có sản phẩm và niêm yết trên thị trường thứ cấp, ngoài ra AZDAG còn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp với giai đoạn đầu tập trung vào tiền kỹ thuật số và công nghệ Blockchain.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập:

Website: https://azdag.com/

Twitter: https://twitter.com/Azdag_Venture