/ BLOG

Tìm hiểu Ondo Finance – nền tảng RWA dành cho các tổ chức

Ondo Finance Là Gì? Ondo Finance là một dự án DeFi thuộc mảng Real World Assets (RWAs), mục tiêu của Ondo là cung cấp dịch vụ cấp tổ chức như một cầu nối

arrow white

Back

Mar 07, 2024

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

Ondo Finance Là Gì?

Ondo Finance là một dự án DeFi thuộc mảng Real World Assets (RWAs), mục tiêu của Ondo là cung cấp dịch vụ cấp tổ chức như một cầu nối lấp đầy khoảng trống giữa DeFi và TradFi. Nói một cách đơn giản, với Ondo Finance, người dùng Crypto có thể kiếm lợi nhuận từ thị trường truyền thống một cách minh bạch, rõ ràng với công nghệ blockchain mà không lo ngại về những rủi ro pháp lý tiềm ẩn.

Các sản phẩm của Ondo Finance

Vì là một nền tảng DeFi có sự tuân thủ về pháp lý, người dùng cần phải trải qua bước KYC (Know Your Customer) để xác minh danh tính của mình trước khi truy cập vào Ondo Finance.  Các sản phẩm của Ondo Finance tập trung vào việc tạo ra lợi nhuận thụ động cho người dùng crypto từ các sản phẩm thuộc thị trường truyền thống. Các sản phẩm đang được Ondo Finance cung cấp:

USDY – US Dollars Yield

USDY là một yield-bearing stablecoin được bảo đảm bởi Trái phiếu chính phủ Mỹ ngắn hạn và tiền gửi không kỳ hạn của Ngân hàng. Người dùng nắm giữ USDY tương đương với việc được hưởng lãi suất từ Kho bạc Hoa Kỳ. Sản phẩm USDY của Ondo hiện tại đang có mức TVL khoảng 66 triệu đô với lãi suất giao động ~5.1% một năm. Tuy nhiên, sản phẩm này không được hỗ trợ cho người dùng ở Hoa Kỳ.

USDY sẽ có 2 dạng ở mạng Mantle, người dùng có thể chuyển đổi dễ dàng tùy theo nhu cầu sử dụng thông qua Ondo Converter

  • USDY:  Có giá quy đổi (redemption) so với USD tăng theo thời gian, số dư trong ví không thay đổi.
  • mUSD: Được neo theo giá USD tuy nhiên số dư trong ví tăng theo thời gian (rebase).

OUSG – Ondo Short-Term US Government Treasuries

OUSG là yield-bearing asset, nắm giữ OUSG tương tự như đầu tư vào ETF của Kho bạc Hoa Kỳ ngắn hạn. Đây là một khoản đầu tư có rủi ro thấp, mang lại lợi nhuận ổn định và có tính thanh khoản cao. Phần lớn danh mục đầu tư này sẽ nằm trong quỹ ETF trái phiếu Kho bạc ngắn hạn của iShares (NASDAQ: SHV). Ngoài ra còn có một phần nhỏ USDC và USD cho mục đích thanh khoản. Sản phẩm OUSG hiện tại đang có TVL khoảng 117 triệu đô với lãi suất giao động ~4.7% một năm.

Người dùng có thể yêu cầu sử dụng OUSG hoàn toàn on-chain bằng USDC của mình ngay trên website của Ondo. Sau khi nhận USDC của người dùng, các bên tham gia sẽ tính toán và chuyển đổi USDC sang USD để mua ETF. Sau đó người dùng sẽ nhận OUSG như cổ phần của mình trong quỹ.

Ngược lại, khi người dùng yêu cầu rút tiền khỏi OUSG. Ondo và các bên liên quan sẽ bán cổ phần tương ứng sang USD, chuyển sang USDC và gửi về tài khoản người dùng.

OMMF – Ondo US Money Markets

Sản phẩm này cho phép người dùng đầu tư vào Quỹ thị trường tiền tệ của chính phủ Mỹ (MMF). Đây là một lựa chọn đầu tư rủi ro cực thấp, mang lại lợi nhuận ổn định và có thể dự đoán trong khi cung cấp tính thanh khoản cao.

Những MMFs này được coi là một trong những lựa chọn đầu tư rủi ro thấp nhất và thanh khoản tốt nhất hiện có, với tổng tài sản quản lý hơn 5 nghìn tỷ đô la. Khiến đây lựa chọn đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm sự an toàn, ổn định và tính thanh khoản.

Flux Finance

Flux Finance là dự án đầu tiên trong hệ sinh thái Ondo Finance. Flux Finance là một giao thức cho vay phi tập trung được xây dựng bởi chính đội ngũ Ondo Finance. Flux có mô hình tương tự Compound V2, đặc điểm của Flux Finance bao gồm:

  • Người vay kiếm lợi nhuận từ Stablecoin bằng cách gửi chúng cho Flux Finance.
  • Người vay có thể vay Stablecoin dựa trên tài sản thế chấp đã gửi.

Người cho vay sẽ nhận về fTokens đại diện của tài sản trong giao thức. fTokens được thiết kế như một ERC 20 có thể chuyển nhượng và tích hợp vào các giao thức DeFi giúp người dùng tối ưu hóa lợi nhuận của mình.

Ưu và nhược điểm của Ondo Finance

Ưu điểm

Ondo Finance là một dự án tài chính phi tập trung (DeFi) tuân thủ pháp luật chặt chẽ, với tài sản của người dùng được quản lý và on/off-ramp bởi các tổ chức uy tín như Coinbase, BlackRock, và Clear Street. Đảm bảo tính minh bạch, các giao dịch không chỉ được cấp giấy tờ, chứng nhận mà còn được ghi chép trên blockchain. Sản phẩm của dự án có rủi ro thấp, thân thiện với người dùng và có thể được lưu trữ dễ dàng trong ví cá nhân. Sự kết hợp với Flux Finance mang lại hiệu quả sử dụng vốn cao, cho phép người dùng vay stablecoin dựa trên tài sản thế chấp để tối ưu hoá đầu tư hoặc đòn bẩy lãi suất.

Ondo Finance định hình mình là một cầu nối giữa thanh khoản DeFi và tài chính truyền thống (TradFi), mang đến một kênh đầu tư vào sản phẩm truyền thống với rủi ro thấp, đồng thời duy trì linh hoạt và hiệu quả sử dụng vốn cao.

Nhược điểm

Quy trình đăng ký sử dụng sản phẩm Ondo Finance còn bất tiện do yêu cầu xác minh danh tính (KYC) và thời gian chờ cấp phép kéo dài 40-50 ngày, cùng với đó là thời gian chờ để rút tiền. Người dùng phải đối mặt với một số chi phí phát sinh như phí rút tiền, phí giao dịch và phí chuyển đổi tiền tệ nếu dịch vụ không hỗ trợ USD. Thanh khoản hiện thấp nhưng dự kiến sẽ cải thiện theo thời gian khi dự án phát triển. Dự án hiện tập trung vào khách hàng là người dùng crypto muốn tiếp cận sản phẩm rủi ro thấp, cần nhiều ưu đãi hơn để thu hút dòng tiền từ tài chính truyền thống.

Nhà đầu tư

Ngày 17/08/2021: Vòng Seed huy động thành công 4 triệu USD với sự dẫn đầu của Pantera Capital cùng với Genesis, Digital Currency Group và các quỹ khác. Ngày 27/04/2022: Vòng Series A gọi vốn thành công 20 triệu USD, với Founders Fund và Pantera Capital là những nhà đầu tư chính, bên cạnh sự tham gia của Coinbase Ventures, GoldenTree và nhiều đối tác khác.

Kết luận

Ondo Finance là một giao thức trong số ít những giao thức RWA có sẵn sản phẩm, người dùng và doanh thu thực. Ngoài ra, Ondo cũng ghi dấu ấn với mối liên kết mật thiết với BlackRock – cơ quan tài chính hàng đầu tại Wall Street, cùng với Goldman Sachs và một số công ty có tiếng như Bridgewater, Millenium, Maker DAO, v.v. RWA đang ngày càng trở nên phổ biến, Ondo chắc chắn sẽ nằm trong số những dự án tiên phong.