/ BLOG

Tìm hiểu Farcaster – giao thức mạng xã hội phi tập trung SocialFi với nhiều đột phá

Farcaster là gì? Farcaster là một giao thức phi tập trung dành riêng cho các ứng dụng mạng xã hội, nơi người dùng có quyền kiểm soát dữ liệu của họ và

arrow white

Back

Sep 25, 2023

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

Farcaster là gì?

Farcaster là một giao thức phi tập trung dành riêng cho các ứng dụng mạng xã hội, nơi người dùng có quyền kiểm soát dữ liệu của họ và các nhà phát triển có thể xây dựng ứng dụng mà không cần sự cấp phép.

Merkle Manufactory, công ty phần mềm có trụ sở tại Los Angeles và do Dan Romero điều hành, là nhà sáng tạo của sản phẩm Farcaster. Công ty này đặt mục tiêu xây dựng một giao thức trung lập và đáng tin cậy cho các ứng dụng mạng xã hội, với việc áp dụng công nghệ blockchain để mang lại quyền kiểm soát dữ liệu cho người dùng và khả năng tạo ra ứng dụng theo ý muốn cho các nhà phát triển.

Vitalik Buterin, nhà sáng lập của Ethereum, cũng kỳ vọng rằng Farcaster sẽ là dự án cung cấp các giải pháp cho phép người dùng có quyền kiểm soát thực sự. Ông Buterin tin tưởng rằng các giải pháp SocialFi sẽ giải quyết được những hạn chế liên quan đến sự phân quyền trong môi trường trước đó. Farcaster hiện đang được phát triển trên OP Mainnet (Optimism) và chỉ ở giai đoạn alpha cho một số người thử nghiệm, với kế hoạch chuyển sang giai đoạn beta vào năm 2024.

Đặc điểm nổi bật của Farcaster

Farcaster tận dụng công nghệ blockchain cung cấp cho người dùng khả năng quản lý dữ liệu một cách an toàn và minh bạch hơn, tương tự như Lens Protocol của Aave. Với các vấn đề mạng xã hội Web2 đang đối mặt, như cách họ sử dụng dữ liệu khách hàng, tài khoản ảo… Vitalik tin rằng các giải pháp SocialFi sẽ khắc phục được nhược điểm ở môi trường cũ mà có liên quan đến sự phân quyền.

Bên cạnh đó, Farcaster cũng được kỳ vọng sẽ phá vỡ rào cản của mạng xã hội truyền thống. Farcaster không chỉ là một ứng dụng duy nhất, mà còn là một giao thức mở. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Farcaster để xây dựng các ứng dụng riêng của họ. Các nhà phát triển có thể tận dụng các giao diện lập trình ứng dụng (API) và hệ sinh thái của Farcaster để phát triển các ứng dụng tùy chỉnh và cung cấp các tính năng độc đáo mà người dùng mong muốn.

Mô hình thiết kế của Farcaster

Thiết kế của Farcaster được dựa trên ý tưởng của các giao thức đi trước như ActivityPub, SecureScuttlebutt nhưng thêm một số cải tiến mới. Cụ thể, mô hình thiết kế của Farcaster gồm 3 thành phần chính:

Farcaster ID

Người dùng có thể có nhiều tên người dùng từ các namespace khác nhau. Tên có thể đến từ namespace phi tập trung, chống lại kiểm duyệt, hoặc từ namespace tập trung, miễn phí và dễ sử dụng.

Tài khoản của một người dùng có một số nhận dạng duy nhất như 413241, được ánh xạ với các tên người dùng mà họ sở hữu. Số nhận dạng được theo dõi bằng hợp đồng Ethereum đảm bảo rằng hai người dùng luôn có thể tìm thấy nhau và giao tiếp.

Farcaster Hub

chạy một Hub kết nối với tất cả các Hub khác qua mạng ngang hàng. Khi một người dùng gửi tin nhắn mới đến một Hub, nó được truyền đi đến tất cả các Hub khác. Mỗi Hub phải lưu trữ dữ liệu hợp lệ từ tất cả người dùng, hoặc nó sẽ bị loại khỏi mạng.

Farcaster Storage Rent

Farcaster tính phí người dùng để lưu trữ dữ liệu trên mạng. Một khoản phí hàng năm được trả cho giao thức, đảm bảo một lượng không gian nhất định trên Hub. Điều này ngăn chặn spam và khuyến khích người dùng dọn dẹp dữ liệu ít giá trị trên mạng.

Hệ sinh thái Farcaster

Hiện tại, đã có rất ứng dụng khác nhau được xây dựng trên Farcaster, trong đó có một số ứng dụng nổi bật như:

  • Alphacaster: Mạng xã hội dành riêng có các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).
  • Discove: Một mạng xã hội nơi mọi người có thể chia sẻ và khám phát những gì mà họ quan tâm.
  • Jam: Ứng dụng mạng xã hội được xây dựng dựa trên Farcaster và Lens.
  • Opencast: Một ứng dụng mã nguồn mở của Farcaster.
  • Warpcast: Một mạng xã hội Web3 có giao diện tương tự như Twitter (X).

Đội ngũ phát triển

Farcaster là dự án đến từ Merkle Manufactory, một công ty được sáng lập bởi Dan Romero và Varun Srinivasan. Dan Romero, bắt đầu sự nghiệp với vai trò giám đốc điều hành tại Coinbase từ năm 2014, đã quyết định cùng Varun Srinivasan khởi nghiệp và tạo ra Merkle Manufactory vào năm 2019. Varun, trước đó, đã có thời gian làm PM cho OneNote của Microsoft và giám đốc kỹ thuật tại Coinbase. Cả hai đã rời bỏ những vị trí ổn định để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp và tạo ra sản phẩm công nghệ mới mang tên Farcaster.

Đối tác và nhà đầu tư

Vào tháng 6/2022, Farcaster đã thông báo kêu gọi thành công $30M do A16Z dẫn dắt. Tham gia vòng gọi vốn này còn có một số quỹ đầu tư khác như: Coinbase Ventures, Scalar Capital,…

Kết luận

Farcaster đang làm cho ngành công nghiệp Web3 trở nên quen thuộc hơn, khiến cho các nền tảng đem lại giá trị cho người sử dụng. Tuy các mạng xã hội như Farcaster, mang tính phi tập trung, vẫn mới mẻ và chưa trải qua nhiều thử nghiệm, nhưng quá trình phát triển và sự chấp nhận của chúng trong tương lai sẽ là điều đáng chú ý.