/ BLOG

Tìm hiểu dự án NFPrompt – nền tảng dựa trên AI dành cho nhà sáng tạo nội dung Web3

NFPrompt là gì? NFPrompt là một nền tảng AI UGC đầu tiên trong web3 cho phép người dùng dễ dàng tạo các tác phẩm nghệ thuật AI, đúc nó dưới dạng NFT và

arrow white

Back

Jan 29, 2024

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

NFPrompt là gì?

NFPrompt là một nền tảng AI UGC đầu tiên trong web3 cho phép người dùng dễ dàng tạo các tác phẩm nghệ thuật AI, đúc nó dưới dạng NFT và sau đó có thể bán chúng trên Marketplace. Đây là dự án Binance Launchpool thứ 41 của Binance và cũng là một trong 12 dự án thuộc Incubation Program mùa 6 của Binance Labs vào tháng 6 năm nay.

Mục tiêu của NFPrompt là mở ra một con đường mới cho nền kinh tế sáng tạo và xây dựng cộng đồng bằng cách kết hợp các tính năng phi tập trung của Web3 và trí thông minh của AI. Ở thời điểm hiện tại, NFPrompt đã thu hút tổng cộng 180.000 người sáng tạo và đã tạo ra 1.2 triệu tác phẩm NFT. Đây là một sự khởi đầu tốt để NFPrompt thực hiện hóa mục tiêu đặt ra ban đầu của mình.

Cơ chế hoạt động của NFPrompt

NFPrompt giới thiệu mô hình Imagine2Earn, cho phép người dùng tạo nhiều nội dung (AIGC) thông qua các công cụ AI (chẳng hạn như Midjourney v5 và Stable Diffusion) và kiếm tiền từ các NFT mà họ tạo ra, mục đích chủ yếu là giúp người bình thường trở thành nhà sáng tạo chuyên nghiệp một cách dễ dàng.

Ví dụ: Người dùng có thể sử dụng NFPrompt để tạo các NFT độc đáo và trực quan như hình ảnh, video, hình đại diện PFP, music, … từ một đoạn text đơn thuần. Có một lưu ý là để tạo các NFT và list chúng trên thị trường thì người dùng sẽ mất 1 lượng token cNFP và một ít phí gas bằng BNB trên mạng opBNB.

Ngoài ra, để làm nổi bật các tác phẩm nghệ thuật xuất sắc thì NFPrompt cũng áp dụng phí bản quyền mỗi khi prompt (tức là phần miêu tả để tạo ra 1 NFT) được sử dụng lại và phí bản quyền này sẽ được chuyển cho người sáng tạo ban đầu. Một điều đáng chú ý nữa là cùng 1 Prompt sẽ tạo ra các nội dung tương tự nhưng không bao giờ giống hệt nhau. Mô hình này tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch và lưu thông các NFT này để kiếm tiền thông qua khả năng sáng tạo được hỗ trợ bởi AI.

Đặc điểm nổi bật của dự án

$cNFP

Đây là một token tổng hợp đại diện cho native token là đồng NFP.

Dưới đây là những cách để nhận token này và vai trò của nó trong việc nhận Airdrop:

 • Đăng nhập hàng ngày: Chỉ cần đăng nhập trong 7 ngày liên tiếp, người dùng sẽ nhận được phần thưởng.
 • Giới thiệu: Mỗi người giới thiệu được, người dùng sẽ nhận được 2 điểm credits, tối đa có thể giới thiệu 5 bạn bè một ngày.
 • Mint NFT: Mỗi NFT được mint, người dùng sẽ nhận được 5 credits, tối đa có thể mint 10 NFT.
 • Khối lượng giao dịch: Tối đa giá trị là 3 BNB khối lượng giao dịch, đây cũng là nơi người dùng có thể nhận được nhiều điểm nhất.
 • Tham gia vào Discord: Người dùng sẽ nhận được 5 credits khi tham vào đây.
 • Theo dõi trên Twitter: Người dùng cũng sẽ nhận được 5 credits khi tham vào đây.
 • Phần thưởng tích lũy hàng tuần: Sẽ có bảng xếp hạng những người có điểm credit cao nhất
 • Phần thưởng bổ sung từ Galxe: Nếu người dùng đã tham gia chiến dịch Galxe trong tháng 5 và kiếm được OAT, bạn sẽ đủ điều kiện nhận phần thưởng đặc biệt một lần và vai trò Maestro trong NFPrompt. Với tư cách là người ủng hộ sớm, họ sẽ nhận được 50 credits.
 • Để tạo các tác phẩm nghệ thuật và mint NFT trên NFPrompt, người dùng sẽ cần chi 1 credit cho mỗi tác phẩm. Càng Mint nhiều, số điểm để nhận token Airdrop càng cao.

Trải nghiệm không mất phí gas

Ở giai đoạn này, NFPrompt muốn khuyến khích người dùng của mình tạo ra nhiều Tác phẩm nghệ thuật AI hơn. NFP sẽ cung cấp cho mỗi người dùng khoản giảm giá 100% phí gas mỗi ngày trong suốt thời gian chiến dịch và chiến dịch chỉ dành cho các giao dịch nền tảng phổ biến (Mint và List, Collect…).

Kiếm thu nhập trong NFPrompt

NFPrompt cho phép người dùng tạo ra nhiều nội dung đa dạng (AIGC) thông qua AI ví dụ như hình ảnh, video, hoạt hình, hình đại diện PFP, âm nhạc và mô hình 3D từ đoạn văn mô tả.

Dự án sử dụng một cơ chế token, trong đó các phí bản quyền được chuyển đến người sáng tạo gốc khi prompt của họ được sử dụng lại (Tương tự như cơ chế Royalties fee ở Opensea hay Looksrare). Mô hình này hỗ trợ giao dịch và lưu thông các NFT, do đó tăng khả năng thu lợi cho các nhà sáng tạo nội dung.

Các cộng tác sáng tạo với các Dự án Web3 khác cũng giới thiệu một cơ chế incentive thông qua token cho cộng đồng. NFPrompt sẽ đều đặn thúc đẩy sự tham gia của người dùng trong các chiến dịch tạo nội dung AIGC được tài trợ bởi các dự án và thương hiệu khác nhau với các khoản thưởng tương ứng. Người dùng có thể tham gia thông qua bỏ phiếu, mua các tác phẩm nghệ thuật hàng đầu và nhận thưởng từ pool giải thưởng.

Tokenomics

NFP có tổng cung là 1B token được phân bổ như sau:

 • Binance Launchpool: 11%
 • Initial Airdrop: 10%
 • Investors: 10%
 • Team: 15%
 • Short-term Growth Fund: 27%
 • Long-term Treasury Fund: 27%

Token NFP được sử dụng với mục đích:

 • Phí giao dịch
 • DAO hay quyền quản trị
 • Staking
 • Nhận Airdrop
 • Kiếm thu nhập từ Royalties Fee

Token unlock schedule

Nhà đầu tư & đối tác

Theo Cryptorank, NFPrompt được đầu tư ở vòng Seed vào tháng 06/2023 đưa định giá của nền tảng NFT lên 60 triệu USD. Với nguồn tài trợ này, NFPromp sẽ phát triển thêm nhiều tính năng AI và xây dựng cộng đồng tốt hơn.

Hiện nhà đầu tư và đối tác của dự án chưa được công bố.

Đội ngũ dự án

Hiện tại, đội ngũ của NFPrompt hiện trong tình trạng ẩn danh, ngoại trừ Co-Founder của dự án – Sparks L.

Sparks L là Co-Founder của NFP Prompt, anh tốt nghiệp đại học University of Waterloo tại Canada, sau đó trở thành kỹ sư của Amazon từ năm 2020-2023.

Roadmap

Trong tương lai, NFPrompt sẽ mang đến những tính năng thú vị dành cho người dùng như:

 • Phòng trưng bày nghệ sĩ và cộng đồng: Mục tiêu của NFPrompt là có một không gian nơi những người đam mê có thể khám phá nghệ thuật và đánh giá ý tưởng của nghệ sĩ, giống như một phòng trưng bày truyền thống.
 • Thảo luận nghệ thuật: Tạo cơ hội cho các cuộc thảo luận giữa người sáng tạo, nhà sưu tập và những người đam mê nghệ thuật AI.
 • Ra mắt thị trường đấu giá: Hỗ trợ các nghệ sĩ hoặc tổ chức nổi tiếng muốn bán đấu giá các NFT AI quý giá của họ cho người sưu tập.
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng: Trong tương lai, NFPrompt sẽ có một số cải tiến giúp người sáng tạo dễ dàng tùy chỉnh tác phẩm nghệ thuật của họ và thực sự tạo ra kết quả NFT mà họ mong muốn.

Kết luận

NFPrompt là dự án tạo nội dung bằng trí tuệ nhân tạo trên Web3 đầy thú vị, thị trường NFT ngày càng lớn và do đó, tiềm năng phát triển của NFPrompt trong tương lai là rất lớn. Tuy nhiên việc incentive khá nhiều token giai đoạn đầu để thu hút người dùng có thể khiến giá token $NFP bị ảnh hưởng khá nhiều. Với tiềm năng của mình, NFPrompt sẽ là một dự án đáng để theo dõi trong thời gian tới.