/ BLOG

Tìm hiểu DeSyn Protocol – dự án tiềm năng trong mảng Asset Management

DeSyn Protocol là gì? DeSyn Protocol là dự án cơ sở hạ tầng quản lý tài sản phi tập trung, giúp người dùng tạo và quản lý danh mục đầu tư dựa trên nhóm

arrow white

Back

Feb 23, 2024

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

DeSyn Protocol là gì?

DeSyn Protocol là dự án cơ sở hạ tầng quản lý tài sản phi tập trung, giúp người dùng tạo và quản lý danh mục đầu tư dựa trên nhóm tùy chỉnh một cách an toàn và minh bạch với nhiều tài sản khác nhau (token, NFT, công cụ phái sinh,…)

Lý do ra đời của DeSyn Protocol

Các nhà đầu tư cá nhân và nhà quản lý danh mục thường gặp những vấn đề như quá tải thông tin trong thị trường crypto, chi phí giao dịch cao, thiếu các phương tiện đầu tư, các KOL thiếu kênh để quản lý các sản phẩm phái sinh danh mục của riêng mình và thu hút người theo dõi.

Bên cạnh đó cũng có thách thức mới cũng nổi lên. Một trong số đó liên quan đến sự an toàn của các giải pháp tập trung, trong khi thách thức khác đặt ra câu hỏi về việc đầu tư vào đâu trong thời kỳ downtrend

  • Đối với vấn đề đầu tiên, việc các ngân hàng và công ty quản lý tài sản tập trung sử dụng tiền của khách hàng mà không có sự đồng ý rõ ràng từ họ hoặc vi phạm các thỏa thuận đã ký kết đã dẫn đến sự mất mát niềm tin nghiêm trọng từ phía các nhà đầu tư.
  • Vấn đề thứ hai xoay quanh việc tìm kiếm cơ hội đầu tư phù hợp trong downtrend, nơi mà nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm hướng đi đúng đắn để sinh lời.

Tầm nhìn của DeSyn Protocol là cung cấp một nền tảng an toàn, minh bạch với phí rẻ để tạo và giao dịch các sản phẩm tài chính cho các nhà đầu tư tiền điện tử, thúc đẩy tính bình đẳng trong tài chính trên toàn cầu.

Các thành phần tham gia vào DeSyn Protocol

Nhà tạo lập/quản lý danh mục đầu tư

Những người tạo Danh mục Đầu tư/ETF sử dụng kiến thức chuyên môn của họ để thiết kế, tạo lập và phát hành các Danh mục/ETF; nhóm này chủ yếu bao gồm một số nhà giao dịch, KOLs, và quản lý quỹ.

Người dùng

Người dùng thông thường có thể trực tiếp mua Danh mục/ETF tương ứng từ các pool thanh khoản để đầu tư; họ cũng có thể phát hành token tương ứng của mình vào pool để nhận token trong Danh mục/ETF; Người dùng giữ hoặc trao đổi token Danh mục/ETF tương ứng để quản lý tài sản và đầu tư.

Nhà giao dịch (Trader)

Nhà giao dịch và nhà kinh doanh chênh lệch giá sẽ bơm thanh khoản vào CEX và DEX để nhận thưởng cung cấp thanh khoản. Đồng thời, họ cũng sẽ nắm bắt cơ hội kiếm lợi từ chênh lệch giá giữa các sàn giao dịch khác nhau và kiếm lợi nhuận; nhóm đối tượng này sẽ tạo ra thanh khoản và trải nghiệm giao dịch tốt hơn cho người dùng.

Các sản phẩm của DeSyn

Sản phẩm mở

Sản phẩm này phù hợp cho việc triển khai chiến lược cho các token có tính thanh khoản cao.

Mô hình hoạt động của loại hình này cụ thể như sau:

(1) Nhà quản lý danh mục tạo lập danh mục đầu tư/ETF đồng thời chọn số lượng token danh mục (được gọi là shares) để phát hành ra thị trường

(2) Nhà đầu tư sẽ mua bán các shares này để tìm kiếm cơ hội lợi nhuận từ việc shares tăng giá trong tương lai, hoặc trade để ăn chênh lệch giá (do giá shares biến động tuỳ thời điểm)

(3) Nhà đầu tư có thể redeem tài sản bất cứ khi nào

(4) Nhà quản lý thu phí quản lý, phí phát hành/redeem

Sản phẩm đóng

Phù hợp hơn cho việc triển khai một chiến lược có khung thời gian cụ thể hoặc với những token có tính thanh khoản tương đối như NFTs.

Mô hình hoạt động của sản phẩm này như sau:

(1) Nhà quản lý danh mục tạo danh mục đầu tư với chiến lược cụ thể và bắt đầu kêu gọi vốn, với khung thời gian cụ thể

(2) Nhà đầu tư rót vốn cho nhà quản lý danh mục để thực hiện chiến lược

(3) Giai đoạn redemption, nhà đầu tư sẽ nhận lại tiền của mình cùng một khoản lợi nhuận

(4) Nhà đầu tư cũng có thể giao dịch các shares để kiếm lợi nhuận

(5) Nhà đầu tư trả phí quản lý, phí hiệu suất, phí phát hành/mua lại cho nhà quản lý danh mục

Nhận định về các sản phẩm của DeSyn

Đây là mô hình phổ biến trong kinh tế truyền thống, tuy nhiên còn khá mới trong thị trường tiền điện tử, do đó có tiềm năng phát triển trong tương lai khi crypto thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. Với công nghệ blockchain giúp tăng tính minh bạch và kiểm soát trong quá trình ra quyết định đầu tư – điều không tồn tại trong tài chính truyền thống. Hợp đồng thông minh cho phép hoàn toàn minh bạch về cách giá trị và tiền chảy qua hệ thống, vì vậy bất kỳ ai cũng có khả năng kiểm tra và xác minh các dòng giá trị.

Phần lớn các sản phẩm phù hợp với nhà đầu tư cá nhân có vốn lớn, whale và các nhà đầu tư tổ chức, điều này đem lại nguồn thanh khoản dồi dào hơn cho DeFi, thúc đẩy tính ổn định của lĩnh vực còn khá mới này. Dự án cần hợp tác với các giao thức khác để các token danh mục/ETF của DeSyn được sử dụng rộng rãi hơn, điều này sẽ thu hút người dùng sử dụng dự án hơn.

Ưu điểm của DeSyn là có UI/UX khá đơn giản, dễ dàng tiếp cận với đối tượng người dùng mới tham gia vào DeFi. Đây là điểm khá tích cực khi hiện tại các giao thức DeFi như staking, restaking, yield farming đang khá phức tạp.

Roadmap dự án có kế hoạch khởi chạy thêm các sản phẩm như ETF đòn bẩy, quỹ cho vay DeFi, ETF staking đòn bẩy,…và hợp tác với AAVE, Compound để tạo ra các sản phẩm tạo lợi nhuận ròng, sản phẩm lợi tức cao trong tương lai. Đây là một tín hiệu khá tích cực.

Roadmap

Q1

Nâng cấp V2 lên V2.1

Ra mắt mẫu danh mục đầu tư các sản phẩm đóng

Chuẩn bị ra mắt loạt token đòn bẩy cho đối tượng tổ chức

Q2

Nâng cấp V2.1 lên V2.2

Chuẩn bị ra mắt danh mục RWA cho các tổ chức

Q3

Nâng cấp V2.2 lên V3

Ra mắt loạt token đòn bẩy và RWA cho các tổ chức

Triển khai các chương trình đại sứ cho hoạt động marketing, quản lý danh mục đầu tư, đối tác gây quỹ và chuyên gia bảo mật

Q4

Nâng cấp V3 lên V3.1

Tiếp tục ra mắt loạt token đòn bẩy và RWA cho các nhà đầu tư các tổ chức

Ra mắt chuỗi token đòn bẩy cho các nhà đầu tư tổ chức

Kết luận

Các ứng dụng và công cụ Quản lý tài sản có thể giúp ích rất nhiều cho người dùng trong việc tìm kiếm lợi nhuận với DeFi. Điều này sẽ càng được khuếch đại hơn khi các nhà đầu tư tổ chức, whale tham gia thị trường trong chu kỳ tới. Tuy nhiên DeSyn vẫn còn đang ở giai đoạn đầu, cần mở rộng hệ sinh thái sản phẩm và mở rộng mạng lưới đối tác để tăng tính thanh khoản cho token danh mục (shares)/ETF của mình.