/ BLOG

Tìm hiểu Base blockchain- nền tảng layer 2 của Coinbase xây dựng trên OP Stack

Base là gì? Base là một layer 2 được xây dựng trên Ethereum dưới sự hỗ trợ công nghệ từ Optimism. Base sẽ hưởng hưởng mọi quyền lợi của hệ sinh

arrow white

Back

Aug 10, 2023

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

Base là gì?

Base là một layer 2 được xây dựng trên Ethereum dưới sự hỗ trợ công nghệ từ Optimism.

Base sẽ hưởng hưởng mọi quyền lợi của hệ sinh thái Ethereum. Là một layer 2 trên Ethereum. Base sẽ trở nên an toàn, phí giao dịch thấp, thân thiện, là một nơi quen thuộc với nhiều lập trình viên và là một đòn bẩy để có thể tiếp cận thêm hàng tỷ người dùng tiếp theo đến với web3.

Tham vọng của Coinbase là muốn Base trở thành một nơi là có 1 tỷ người dùng sử dụng. Để theo đuổi mục tiêu này. Base sẽ đóng vai trò là ngôi nhà cho các sản phẩm on-chain của Coinbase và là một hệ sinh thái mở nơi mà mọi người có thể tự do xây dựng.

Hiện tại Layer 2 Base được xây dựng bên trong Coinbase. Và sẽ có kế hoạch phi tập trung dần theo thời gian. Coinbase mong muốn xây dựng Base trở thành một trong những nơi tốt nhất để các nhà phát triển xây dựng các dự án on-chain (xây các dự án trên chuỗi còn được biết đến là các dự án phi tập trung, thường gọi là dApps)

Các điểm đáng chú ý của dự án Base

Bảo mật bởi Ethereum: Base được xây dựng với sự chú trọng đến bảo mật và khả năng mở rộng, mang đến cho các nhà phát triển những công cụ cần thiết để phát triển các ứng dụng phi tập trung của họ. Dự án này sử dụng lợi ích từ tính bảo mật cốt lõi của Ethereum, kết hợp với tiêu chuẩn hàng đầu của Coinbase. Điều này giúp cho các nhà phát triển có thể tự tin chuyển đổi từ Coinbase, Ethereum L1 và các chuỗi khác sang Base.

Được hỗ trợ bởi Coinbase: Các nhà phát triển trên Base dễ dàng xây dựng các ứng dụng phi tập trung thông qua quyền truy cập vào sản phẩm, người dùng và công cụ của Coinbase. Các tích hợp mượt mà với sản phẩm của Coinbase, khả năng chuyển đổi tiền tệ fiat dễ dàng và cung cấp các công cụ mạnh mẽ để tiếp cận hơn 110 triệu người dùng đã được xác minh và hơn 80 tỷ đô la tài sản trên nền tảng Coinbase.

Nhiều tính năng, phí rẻ: Base cung cấp sự tương thích đầy đủ với EVM (Ethereum Virtual Machine) với mức phí thấp và cam kết thúc đẩy nền tảng phát triển. Việc thiết lập các giao dịch không mất phí cho các ứng dụng phi tập trung được hỗ trợ bởi các API phát triển dễ sử dụng, hỗ trợ trừu tượng hóa tài khoản và xây dựng các ứng dụng đa chuỗi an toàn thông qua các cầu nối dễ sử dụng. Điều này đặc biệt thuận tiện cho các nhà phát triển từ Ethereum khi họ muốn chuyển sang Base để xây dựng và phát triển ứng dụng của riêng họ.

Mã nguồn mở: Base đặt mục tiêu trở thành một nền tảng phi tập trung, không yêu cầu giấy phép và mở cửa cho tất cả những người có tầm nhìn để tạo ra một Superchain. Điều này là tiêu chuẩn không phụ thuộc vào rollup được cung cấp bởi Optimism. Base tham gia vào cộng đồng phát triển của Optimism như một nhà phát triển cốt lõi trên OP Stack mã nguồn mở và đóng góp vào việc xây dựng một cộng đồng phát triển mạnh mẽ cho các nhà phát triển khác.

Roadmap

Trong năm 2023, các nhà phát triển của Base sẽ tiến hành đẩy mạnh Base và Optimism Mainnet từ Rollup giai đoạn 0 (được xác định bởi Vitalik) lên Rollup giai đoạn 1 với mức độ phi tập trung và tính tin cậy đáng kể. Để đạt được điều này, họ đang nhắm mục tiêu làm việc với OP Labs và Optimism Collective để:

  • Ra mắt ít nhất một công cụ fault prover (bộ kiểm tra lỗi) cho OP Stack để bảo vệ cả Base và Optimism Mainnet bằng cách sử dụng một nhóm các validator để xác định và thách thức các lỗi.
  • Phân quyền tính năng nâng cấp của các hợp đồng thông minh trên Base và Optimism Mainnet, đầu tiên là cho một Hội đồng bảo mật với một quyền biểu quyết phân tán không bị kiểm soát bởi một thực thể nào.
  • Ra mắt phiên bản ban đầu của Superchain có thể lập trình các giao dịch cho Base, Optimism Mainnet và bất kỳ Rollup nào của OP Stack, bảo vệ quyền của bất kỳ ai để tham gia vào các hệ sinh thái này.

Trong năm 2024, họ sẽ tiếp tục đẩy mạnh Base và Optimism Mainnet lên Rollup giai đoạn 2 với mức độ phi tập trung và an ninh tương đương với Ethereum. Base có một lộ trình đầy tham vọng, nhưng tin rằng triết lý web3 của họ về sự hợp tác sẽ giúp Base đạt được điều đó.

Sau một thời gian dài thử nghiệm mạng lưới, giải pháp Layer-2 Base đã chính thức triển khai mainnet vào ngày 13 tháng 7.

Hệ sinh thái của Base

Kể từ khi ra mắt bản testnet vào tháng 2, tiếp theo là phiên bản độc quyền dành cho các nhà phát triển vào tháng 7, Base đã tích hợp mượt mà với một loạt các dự án tiền mã hoá. Cho đến ngày 09/08, tài khoản chính thức của Base đã công bố thông tin ra mắt bản mainnet, tích hợp một tập hợp hơn 100 ứng dụng phi tập trung (dapps) và nhà cung cấp dịch vụ trong hệ sinh thái.

Song song với việc ra mắt công khai của mạng chính Base, dự án đã khởi động sự kiện “Onchain Summer”. Kéo dài trong nhiều tuần, sự kiện này tập trung vào việc giới thiệu các ứng dụng phi tập trung (dapps) liên quan đến Base trong lĩnh vực nghệ thuật số, âm nhạc và trò chơi cho cộng đồng người sử dụng.

Các chỉ số onchain khác như Base Users by Entity và Base Transactions by Entity cũng cho thấy lượng tiền bridge sang Base đã tăng vượt trội. RocketSwap và BaseSwap là hai dự án sàn DEX trên Base có lượng ví giao dịch cao, khi đối chiếu thêm với DefiLlama thì hiện tại TVL 7 ngày cũng tăng trưởng mạnh.

Kết luận

Việc sử dụng công cụ OP Stack có thể xem là bước đi đúng đắn của Coinbase trong quá trình phát triển Base. Điều này giúp cải thiện sự hoàn thiện của Base một cách nhanh chóng, tập trung sự chú ý vào việc phát triển hệ sinh thái thay vì chỉ tập trung vào công nghệ. Khả năng tương tác dễ dàng với Ethereum và các Layer 2 khác mang đến một lợi thế quan trọng cho hệ sinh thái của Base. 

Có sự ủng hộ từ phía Coinbase với tài nguyên và hạ tầng của họ, Base chắc chắn sẽ trở thành một nền tảng dẫn đầu trong thị trường trong tương lai. Tuy nhiên với sự phát triển thần tốc như vậy thì đang có nhiều dự án scam, lừa đảo tiền của người dùng khiến họ mất niềm tin vào hệ sinh thái. Vì vậy, cần cẩn trọng trước các quyết định đầu tư trên Base ở thời điểm hiện tại.