/ BLOG

Tìm hiểu AltLayer – dự án cung cấp giải pháp rollup thông qua dịch vụ Rollup-as-a-Service (RaaS)

AltLayer là gì? AltLayer là một nền tảng tiên tiến được thiết kế đặc biệt cho nhà phát triển ứng dụng, nhằm tăng cường và tích hợp các lớp thực

arrow white

Back

Sep 27, 2023

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

AltLayer là gì?

AltLayer là một nền tảng tiên tiến được thiết kế đặc biệt cho nhà phát triển ứng dụng, nhằm tăng cường và tích hợp các lớp thực thi. Được coi như một lớp tổng hợp độc đáo, AltLayer mang đến nhiều cải tiến mới giúp nhà phát triển tận dụng tối đa tài nguyên. Với thiết kế đa chuỗi và đa máy ảo, AltLayer hỗ trợ cả Máy áo Ethereum (EVM) và WASM.

Điều đáng chú ý là AltLayer không bị ràng buộc bởi một L1 hoặc L2 duy nhất, mà thay vào đó nó hoạt động như một giải pháp mở rộng mô-đun và có thể kết nối với tất cả các blockchain tương thích EVM và WASM. Đây là một công nghệ mạnh mẽ giúp tối ưu hóa hiệu suất ứng dụng và mở rộng khả năng tích hợp trên nhiều nền tảng.

Cơ chế hoạt động của AltLayer

AltLayer sử dụng mô hình thực thi tổng hợp Optimistic Rollup nhưng đây là một triển khai hoàn toàn độc lập và không phải là một nhánh của Optimism. Nó cũng đi kèm với một mạng trình tự sắp xếp chuyên dụng có tên Beacon Chain cung cấp các dịch vụ sắp xếp trình tự cho các bản tổng hợp được AltLayer khởi tạo. Các thành phần cốt lõi của AltLayer được xây dựng từ đầu bằng cách sử dụng Substrate và có thể hỗ trợ cả thời gian chạy WASM và EVM, giúp có thể hỗ trợ Lớp 1 ngoài chuỗi EVM.

AltLayer tách vòng đời thực hiện giao dịch thành nhiều giai đoạn, tức là tổng hợp giao dịch, sản xuất khối và xác minh khối.

Beacon Layer: AltLayer sử dụng lớp Beacon Layer là lớp xen kẽ giữa lớp thực thi và lớp sẵn có của dữ liệu và tất cả các bản tổng hợp được khởi tạo thông qua AltLayer đều được lưu giữ trong Beacon Layer. Bất kỳ bản tổng hợp nào được khởi chạy qua AltLayer đều có thể được xác minh trực tiếp bởi Beacon Layer.

Hơn nữa, với tư cách là lớp xen kẽ giữa quá trình thực thi và lớp dữ liệu sẵn có, Beacon layer cung cấp các dịch vụ chính sau:

 • Shared Sequencing Layer
 • Verification Layer
 • Staking/Slashing Layer
 • Interoperability Layer
 • Upgradeability Layer
 • Social Consensus Layer

Điểm nổi bật của AltLayer

AltLayer mang đến những đặc điểm nổi bật và độc đáo như sau:

 • Khả Năng Triển Khai Linh Hoạt: Dễ dàng triển khai ứng dụng trên cả Layer 1 cho mục đích đa dạng (như Ethereum) và Layer 2 (như Arbitrum One). AltLayer còn cho phép xây dựng chuỗi riêng biệt thông qua SDK, ví dụ như Cosmos SDK.
 • Tối Ưu cho Nhà Phát Triển: AltLayer đem lại giải pháp nhanh chóng với Rollup-as-a-Service, giúp khởi chạy ứng dụng trên Layer 2 riêng biệt chỉ trong vài phút, mang lại trải nghiệm tương tự như triển khai trên public blockchain.
 • Bảo Mật và Phi Tập Trung: Được bảo vệ bởi chuỗi cơ bản, AltLayer giúp nhà phát triển không cần lo lắng về việc khởi động mạng của mình. Hơn nữa, hệ thống cho phép lựa chọn trình sắp xếp thứ tự, loại bỏ rủi ro từ điểm lỗi tập trung.
 • Thân Thiện và Dễ Sử Dụng: Với bảng điều khiển trực quan, AltLayer phục vụ không chỉ nhà phát triển mà còn những người không chuyên môn về lập trình.
 • Tính Linh Hoạt và Tùy Chỉnh Cao: Dịch vụ tổng hợp có thể được tùy chỉnh một cách linh hoạt và đơn giản thông qua trang tổng quan.
 • Lớp Flash Độc Đáo: Nhà phát triển dApp có thể nhanh chóng tạo và loại bỏ bản tổng hợp, sử dụng trong thời gian cần thiết và thực hiện xử lý “end-of-life” trên Lớp 1.
 • Hỗ Trợ Đa Chuỗi và Đa VM: AltLayer được xây dựng cho thế giới đa chuỗi, hỗ trợ đa dạng VM như EVM và WASM. Mỗi lớp thực thi sẽ đi kèm với công cụ và ứng dụng đặc biệt, cung cấp tiện ích bổ sung để nâng cao trải nghiệm cho cả người dùng và nhà phát triển.

Đối tác và nhà đầu tư

Vào ngày 17/2/2022, AltLayer đã thành công trong việc kêu gọi vòng gọi vốn trị giá 7,2 triệu USD. Trong vòng gọi vốn này, có sự tham gia của ba quỹ đầu tư là Polychain Capital, Jump Crypto và Breyer Capital, cùng với một số nhà đầu tư cá nhân nổi tiếng như Gavin Wood và Ryan Selkis. Dự án cũng vừa đạt được giải MVB mùa VI của Binance cùng với một số dự án khác như Cashmere, ZKCross,…

Team

Dự án AltLayer được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Yaoqi Jia, cựu giám đốc Parity Châu Á và co-founder/CTO của Zilliqa. Đội ngũ phát triển gồm những chuyên gia và những nhà nghiên cứu đã đạt giải thưởng trong ngành, từng làm tại Parity, Zilliqa và Synthetix.

Kết luận

AltLayer là một dự án Rollup-as-a-Service (RaaS) phi tập trung, linh hoạt, được thiết kế cho những nhà phát triển ứng dụng Layer 2 với tính năng mở rộng cao. Với sự hỗ trợ của mạng lưới sequencer công cộng, AltLayer giúp đơn giản hóa việc quản trị và triển khai. Đây là điều hết sức cần thiết cho các dự án muốn xây dựng Rollup trong tương lai để triển khai trong thời gian ngắn, tiết kiệm tiền bạc và thời gian. Với xu hướng Rollup vẫn đang được quan tâm rất nhiều, AltLayer hứa hẹn sẽ là dự án có tiềm năng trong tương lai.