/ BLOG

Tìm hiểu Aevo – sàn DEX Derivatives sử dụng Optimictis Rollup

Aevo là gì? Aevo là một nền tảng phái sinh Layer 2 Derivative được xây dựng trên bộ công cụ OP Stack. Với việc kế thừa tính bảo mật từ Ethereum, Aevo có

arrow white

Back

Feb 25, 2024

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

Aevo là gì?

Aevo là một nền tảng phái sinh Layer 2 Derivative được xây dựng trên bộ công cụ OP Stack. Với việc kế thừa tính bảo mật từ Ethereum, Aevo có khả năng hỗ trợ hơn 5000 giao dịch mỗi giây. Nền tảng này đặc biệt tập trung vào phát triển các hợp đồng quyền chọn và hợp đồng vĩnh cửu. Sàn giao dịch được thiết kế để đạt hiệu suất cao và hoạt động trên nền tảng EVM roll-up tùy chỉnh, tích hợp sâu vào mạng lưới Ethereum.

Vào tháng 7 năm 2023, một quyết định quản trị quan trọng đã được đưa ra biểu quyết, đề xuất tích hợp Ribbon vào Aevo và cuối cùng đã được thông qua. Sự thống nhất gần như tuyệt đối trong quyết định này là một minh chứng cho sự phù hợp giữa tầm nhìn của cộng đồng và định hướng của đội ngũ Aevo.

Các đặc điểm nổi bật của Aevo

Kết hợp với Ribbon Vaults

Khi Aevo được tích hợp với sản phẩm Yield Vaults phổ biến của Ribbon Finance thì giao dịch Option trong vaults của Ribbon sẽ diễn ra trực tiếp trên Aevo thay vì trên Ethereum mainnet.

Điều này mở ra những lợi ích như:

 • Các nhà cung cấp thanh khoản của vault có thể tự do giao dịch các token tùy chọn của họ trên thị trường phụ của Aevo thay vì giữ đến đáo hạn.
 • Các nhà tạo lập thị trường có thể sử dụng tùy chọn của vault như là các vị thế trực tiếp với khả năng giao dịch đòn bẩy và khả năng chống đỡ rủi ro.
 • Điều này thực sự biến các vault trở thành các luồng tùy chọn ổn định vào Aevo trong khi sàn giao dịch mang lại tính linh hoạt và khả năng kết hợp mà token vault trước đây thiếu sót. Đó là một sự tương hỗ hoàn hảo của Aevo, đóng vai trò là người dẫn đầu không thể tranh cãi trong giao dịch quyền chọn onchain.

Vào tháng 7 năm 2023, một quyết định quản trị quan trọng đã được đưa ra biểu quyết, đề xuất tích hợp Ribbon vào Aevo và cuối cùng đã được thông qua. Sự thống nhất gần như tuyệt đối trong quyết định này là một minh chứng cho sự phù hợp giữa tầm nhìn của cộng đồng và định hướng của đội ngũ Aevo.

Layer 2 của Aevo

Nền tảng Aevo Chain Layer 2 là một ứng dụng optimistic roll-up của Ethereum được sử dụng để thực hiện các hợp đồng thông minh. Các giao dịch được tạo và giải quyết trên Aevo Rollup, sau đó chúng được đưa lên Ethereum Mainnet thông qua Conduit. Quá trình xác nhận và rút tiền mất khoảng 2 – 3 giờ.

Thời gian xác nhận khi gửi tiền tương tự như giao dịch trên Ethereum Mainnet (khoảng ~10 phút). Phí gas cho giao dịch được thanh toán bằng ETH và phụ thuộc vào từng thao tác của người dùng. Aevo Exchange chi trả phí gas cho các giao dịch, trong khi người dùng chịu trách nhiệm trả phí gas cho việc gửi tiền và rút tiền.

Sổ lệnh ngoại tuyến (Off-chain orderbook)

Nền tảng Aevo duy trì một sổ lệnh ngoại tuyến, nơi mà các lệnh mua và bán được tạo và khớp. Khi một lệnh mua và lệnh bán khớp, lệnh sẽ được thực thi thông qua các hợp đồng thông minh của Aevo triển khai trên nền tảng Layer 2 roll-up.

Trước khi một lệnh được tạo và gửi lên sổ lệnh, nó sẽ được đánh giá thông qua hệ thống đánh giá rủi ro ngoại tuyến. Hệ thống này kiểm tra yêu cầu ký quỹ (margin) cho tài khoản đó để xác định xem tài khoản có đủ ký quỹ để tạo lệnh hay không.

Option Altcoin OTC

Aevo OTC ra mắt vào tháng 5 năm 2023, đơn giản hóa và giao dịch tùy chọn altcoin một cách minh bạch bằng cách kết nối người dùng với các nhà cung cấp thanh khoản cơ sở hạ tầng hàng đầu, cung cấp khả năng khóa cầm và cơ cấu biến động, ban đầu hỗ trợ 13 loại tiền với các chu kỳ xoay hàng tháng.

Các sản phẩm của Aevo

Aevo cung cấp các sản phẩm như  Perp, Option, OTC và đang phát triển thị trường cho các Vault chiến lược dựa trên cơ sở của Ribbon.

 • Perp: Aevo cung cấp sản phẩm giao dịch hợp đồng tương lai cho người dùng với sổ đặt lệnh giống như sản CEX thông thường. Đặc biệt là dự án mang lại khả năng giao dịch các tài sản chưa có mặt trên thị trường (chưa được list trên sàn nào, ví dụ Token TIA chưa có mặt trên thị trường nhưng được giao dịch trên Aevo). Ngoài ra, nền tảng cho phép thế chấp vị thế bằng cả danh mục đầu tư của mình.
 • Option: Aevo cung cấp sổ đặt hàng cho các nhà giao dịch có thể mua quyền chọn với kỳ hạn theo ngày, tuần, tháng hoặc năm. Người dùng chỉ có thể thực hiện quyền chọn mua hoặc chọn bán đối với loại tài sản đó, đem lại sản phẩm rõ ràng dễ hiểu, dể sử dụng cho người dùng cuối. Và thanh khoản được tạo bởi các Market Maker.
 • OTC: Cho phép giao dịch hợp đồng quyền chọn với Altcoin nhưng chỉ xảy ra giữa người dùng với người dùng, tức là Peer-to-Peer.
 • Theta Vault: Cho phép người dùng cung cấp thanh khoản để bán quyền chọn (bán quyền chọn mua và bán quyền chọn bán) cho thị trường. Người dùng kiếm được phí bảo hiểm nhưng sẽ thua lỗ nếu người mua quyền chọn thắng. Đây là vai tròng giống như nhà tạo lập thị trường (Market Maker).
 • Earn Vaults: Vault được tạo ra để người dùng gửi tiền vào và kiếm được lãi suất. Và tài sản trong Pool cho các nhà tạo lập như Wintermute and Folkvang vay để tạo thanh khoản cho thị trường.

Bên cạnh các sản phẩm nổi bật trong mảng Derivatives thì trong ngày 07/12/2023, Aevo đã chính thức giới thiệu tới cộng đồng Stablecoin của riêng mình là aeUSD. aeUSD là một token với tiêu chuẩn ERC 4626 được ra đời bởi sự kế hợp giữa USDC và sDAI (sản phẩm Real World Asset của Maker DAO). Cơ chế hoạt động của aeUSD thông qua một số bước cơ bản như sau:

 • Người dùng gửi USDC vào mạng Layer 2 của Aevo.
 • USDC của người dùng sẽ được gửi vào chương trình Real World Assets của Maker DAO để nhận về sDAI. Lợi suất hiện tại của sDAI rơi vào khoảng 5% và người dùng với nền tảng sẽ cùng nhau chia sẻ lợi nhuận này.
 • Người dùng có thể redeem lại USDC của mình bất kì lúc nào.

Cũng trong tháng 12/2023, Aevo cũng giới thiệu tới cộng đồng của mình sản phẩm Spot cho phép người dùng có thể giao dịch các loại Crypto Assets khác nhau và khởi đầu là các cặp giao dịch như ETH – USDC, WBTC – USDC và USDT – USDC với các mức phí giao dịch khác nhau.

Nhà đầu tư

Aevo đã gọi thành công 8.8 triệu USD từ các quỹ đầu tư như Paradigm, Dragonfly Capital, Ethereal Ventures, Coinbase Ventures, Nascent, Robot Ventures, Scalar Capital và Alliance.

Kết luận

Aevo là nền Derivative hàng đầu thị trường với các sản phẩm thân thiện với người dùng. Đặc biệt Aevo là một OP Chain nên có được sự bảo mật từ Ethereum và khả năng mở rộng vô cùng cao. Dự án đang tiếp cận người dùng nhờ chương trình boost điểm để người dùng có thể săn airdrop dự án trong tương lai