/ BLOG

Quỹ đầu tư VanEck dự phóng về thị trường tiền điện tử năm 2024

Suy thoái kinh tế Mỹ và Bitcoin ETF Nền kinh tế Mỹ sẽ phải đối mặt với suy thoái trong nửa đầu năm 2024. Đà tăng trưởng kinh tế đã chậm lại trong

arrow white

Back

Dec 26, 2023

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

Suy thoái kinh tế Mỹ và Bitcoin ETF

Nền kinh tế Mỹ sẽ phải đối mặt với suy thoái trong nửa đầu năm 2024. Đà tăng trưởng kinh tế đã chậm lại trong nhiều tháng qua, và lạm phát cũng giảm theo, tạo ra một nền kinh tế dễ bị tổn thương trước các cú sốc. Các chỉ số hàng đầu của Mỹ hiện đang ở trong tình trạng suy thoái sau 19 tháng giảm liên tục, gần kỷ lục. Cổ phiếu của các nhà bán lẻ đang gặp khó khăn, hàng hóa yếu, việc làm suy giảm, số vụ phá sản doanh nghiệp tăng trở lại mức đầu dịch COVID, và đường cong lợi suất đảo ngược nhưng đang dốc lên trong những tuần gần đây – tất cả đều là dấu hiệu của giai đoạn cuối chu kỳ.

Thuật ngữ “hạ cánh mềm” trong truyền thông tăng vọt báo hiệu một cuộc suy thoái chính thức đang đến gần. Bitcoin chỉ trải qua một cuộc suy thoái chính thức ở Mỹ, từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2020, trong đó nó giảm 60% từ đỉnh xuống đáy trước khi tăng mạnh trở lại sau khi Cục Dự trữ Liên bang cung cấp đủ thanh khoản. Vàng cũng thường giảm trong giai đoạn đầu của suy thoái – nó giảm 12% trong hai tuần vào tháng 3 năm 2020. Tuy nhiên, sự bùng nổ gần đây của nó xác nhận nhu cầu mạnh mẽ đối với lớp tài sản chống lạm phát, một đặc điểm chung với Bitcoin.

Vì mức nợ ở cấp độ chính phủ đáng lo ngại hơn ở cấp doanh nghiệp hoặc hộ gia đình, hơn 2,4 tỷ đô la sẽ chảy vào các quỹ ETF Bitcoin giao dịch tại chỗ mới được phê duyệt ở Mỹ trong quý 1 năm 2024 để giữ giá Bitcoin. Mặc dù có khả năng biến động đáng kể, giá Bitcoin không có khả năng giảm xuống dưới 30 nghìn đô la trong quý 1 năm 2024.

Bitcoin Haliving lần thứ 4 sẽ diễn ra mà không có nhiều rắc rối

Sự cắt giảm Bitcoin bốn năm một lần sẽ diễn ra mà không có sự phân nhánh lớn hay bỏ lỡ khối vào tháng 4 năm 2024. Khi lượng coin mới được cắt giảm một nửa, các thợ mỏ không có lợi nhuận sẽ ngừng hoạt động, nhường cổ phần cho những người có nguồn điện giá rẻ. Sau một thời gian ngắn (từ vài ngày đến vài tuần) sau halving, khi thị trường hấp thụ áp lực bán thêm từ các thợ mỏ không có lợi nhuận, Bitcoin sẽ tăng trên 48 nghìn đô la.

Bitcoin sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại trong quý 4

Trong nửa cuối của năm 2024, Bitcoin sẽ đạt mức ATH do cuộc bầu cử ở Mỹ. Bitcoin sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 9 tháng 11, đúng 3 năm kể từ mức cao nhất trước đó của nó. (Sự bùng nổ của Bitcoin vào tháng 11 năm 2020 cũng diễn ra đúng ba năm sau đỉnh của nó vào tháng 11 năm 2017).

Ethereum sẽ không vượt qua Bitcoin vào năm 2024

Ethereum sẽ không thể vượt qua Bitcoin vào năm 2024, nhưng nó sẽ vượt trội hơn các cổ phiếu công nghệ mega-cap. Các quy định rõ ràng hơn của Bitcoin và cường độ năng lượng sẽ thu hút sự quan tâm từ Mỹ Latinh, Trung Đông và Châu Á. Argentina cùng El Salvador, UAE, Oman và Bhutan trở thành quốc gia thứ năm tài trợ cho việc đào Bitcoin ở cấp độ nhà nước, khi công ty năng lượng quốc doanh của Argentina, YPF, có thể bày tỏ sự quan tâm trong việc khai thác tài sản số với khí methane và khí đốt bị bỏ rơi.

Giống như các chu kỳ trước, Bitcoin sẽ dẫn dắt thị trường tăng giá, và giá trị sẽ chảy vào các token nhỏ hơn ngay sau khi BTC điều chỉnh. ETH sẽ tăng giá khá mạnh trong giai đoạn này, nhưng sẽ không có sự “lật đổ”. Mặc dù có hiệu suất mạnh mẽ vào năm 2024, ETH sẽ mất thị phần vào các nền tảng hợp đồng thông minh khác với ít sự không chắc chắn xung quanh lộ trình mở rộng quy mô của họ, như Solana.

Các L2 của ETH sẽ chiếm đa số TVL và khối lượng giao dịch

Ethereum sẽ triển khai EIP-4844 (proto-danksharding), giúp giảm phí giao dịch và cải thiện khả năng mở rộng cho các Layer 2 như Polygon, Arbitrum, Optimism và các blockchain khác. Trong vòng 1 năm sau khi nâng cấp, các L2 của Ethereum sẽ tập trung lại thành 2-3 người chơi chủ đạo dựa trên giá trị và sử dụng. Một trong số đó sẽ đạt được khối lượng giao dịch/TVL hàng tháng cao hơn Ethereum lần đầu tiên. Tổng cộng, những blockchain này có thể tích lũy gấp đôi khối lượng giao dịch DEX của Ethereum (hiện tại là 0.8 lần) vào quý 4 năm 2024 và gấp 10 lần số lượng giao dịch.

Một trong số đó sẽ đạt được khối lượng giao dịch/TVL hàng tháng cao hơn Ethereum lần đầu tiên. Điều này là do phí giao dịch rẻ hơn cho phép chênh lệch giá mua/bán chặt chẽ hơn do chi phí cao của giao dịch DEX trên Ethereum. Với chênh lệch giá mua/bán chặt chẽ hơn, có nhiều cơ hội đầu cơ hơn, dẫn đến nhiều giao dịch hơn. Ngoài ra, thời gian khối nhanh hơn, chỉ 0.25 giây trên các blockchain như Arbitrum, cho phép xử lý nhiều giao dịch hơn và nhiều cơ hội hơn cho đầu cơ giữa CEX/DEX và DEX/DEX. Kết quả là, DEX và L2 sẽ thu hút nhiều khối lượng giao dịch hơn do các cơ hội giao dịch mà chúng tạo ra. Tổng cộng, những chuỗi này có thể tích lũy gấp đôi khối lượng giao dịch DEX của Ethereum (hiện tại là 0.8 lần) vào quý 4 năm 2024 và gấp 10 lần số lượng giao dịch.

Trong vòng 1 năm sau khi nâng cấp, các L2 của Ethereum sẽ tập trung lại thành 2-3 lượng user dựa trên giá trị và sử dụng. Điều này là do sự phân mảnh thanh khoản sẽ thúc đẩy sự thống trị của các L2 chủ đạo. Điều này đã xảy ra trong các DEX, nơi các sàn giao dịch Uniswap, Pancake Swap và Curve chiếm 78% khối lượng giao dịch DEX vào năm 2023. Sự tập trung thị trường tương tự sẽ xảy ra trên các L2, với Arbitrum và Optimism được xem là những ứng cử viên chính.

Hoạt động NFT sẽ phục hồi và đạt mức cao nhất mọi thời đại

Khối lượng giao dịch NFT hàng tháng sẽ tiếp cận mức cao nhất mọi thời đại khi các nhà đầu cơ trở lại với tiền điện tử và hướng tới các bộ sưu tập NFT hàng đầu trên Ethereum, game blockchain được cải tiến và các sản phẩm mới dựa trên Bitcoin. Mặc dù thị trường NFT trên Ethereum vẫn đang chiếm ưu thế nhưng NFT trên Bitcoin hứa hẹn sẽ là thị trường lớn trong thời gian tới.

Binance sẽ mất ngôi vị sàn CEX số 1 thị trường

Binance sẽ mất ngôi vương là sàn giao dịch tập trung số 1 về khối lượng sau khi công ty này đạt thỏa thuận 4 tỷ đô la với các nhà quản lý của Mỹ. OKX, Bybit, Coinbase và Bitget sẽ nổi lên như những đối thủ được tài trợ mạnh mẽ với khả năng chiếm lấy vị trí số 1. Việc bao gồm giá cả của các sàn giao dịch tiền điện tử trong các chỉ số được quản lý, như những chỉ số do công ty con của VanEck, MarketVectors, quản lý, sẽ trở thành biến số quan trọng trong việc xác định liệu các sàn giao dịch tập trung nhất định có đủ điều kiện cung cấp thanh khoản cho các đối tác và nhà tài trợ ETF được ủy quyền hay không. Với việc Binance hiện đang đối mặt với cuộc điều tra kéo dài 3 năm từ Bộ Tư pháp Mỹ, thị trường hợp đồng tương lai của Coinbase sẽ tăng thị phần và vượt qua mức 1 tỷ đô la/ngày, tăng từ khoảng 200 triệu đô la/ngày vào tháng 11 năm 2023.

Vốn hóa thị trường của stablecoin sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại khi USDC lấy lại thị phần.

Tổng giá trị của stablecoin trên onchain sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại trên 200 tỷ đô la (hiện tại là 128 tỷ đô la) khi các stablecoin được quản lý bởi Markets in Crypto Assets (MiCA) ra mắt ở Châu Âu, stablecoin mang lại lợi nhuận phổ biến, và khối lượng giao dịch tiếp tục phục hồi.

USDC sẽ vượt qua USDT, khi sự chấp nhận của các tổ chức sẽ tiết lộ sự ưa chuộng đối với USDC đã rõ ràng trên các L2 mới hơn. Sự mất thị phần của Tether có thể liên quan đến các cáo buộc của Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) về Justin Sun & Tron vì các vi phạm về KYC, tài trợ khủng bố và thao túng thị trường.

Giao dịch và các nền tảng hợp đồng thông minh sẽ tạo ra cơ hội lợi nhuận mới cho Bitcoin

Với việc sử dụng mạng Bitcoin và Lightning network trong hoạt động giao dịch, “Staking Bitcoin” sẽ trở thành một narrative nổi bật vào năm 2024. Với chi phí giao dịch tăng trên blockchain Bitcoin, những người ủng hộ Bitcoin tối đa sẽ bắt đầu lan truyền tin tức rằng bạn có thể staking trên mạng BTC và kiếm được lợi nhuận. Việc staking trên các node Lightning hiện đã diễn ra nhưng rủi ro và lợi nhuận thấp vì BTC của bạn được sử dụng cho việc thanh toán trên mạng Lightning.

Ngoài ra, những người giữ Bitcoin sẽ có cơ hội kinh doanh mới vào năm 2024 như một nhà cung cấp an ninh cho các blockchain Proof of Stake. Sử dụng các dự án như Babylon dựa trên Cosmos, cho phép người giữ BTC kiếm lợi nhuận bằng cách cung cấp staking, người giữ Bitcoin sẽ có thể kiếm lợi nhuận từ Bitcoin của họ và có thể tham gia vào một loạt các trường hợp sử dụng sản xuất khác cho BTC của họ.

Game blockchain sẽ bùng nổ

Gaming trên blockchain sẽ chứng kiến ít nhất một tựa game vượt qua 1 triệu người dùng hoạt động hàng ngày, thể hiện tiềm năng lâu đời được mong đợi. Trong số các ứng cử viên có khả năng đạt được cột mốc này, IMX có khả năng trở thành một trong 25 đồng coin vốn hoá cao nhất thị trường với sự ra mắt của Illuvium, Guild of Guardians và các trò chơi có ngân sách lớn khác vào năm 2024 và một token được thiết kế tốt, phù hợp lợi ích hơn hầu hết.

Theo một báo cáo gần đây từ DappRadar, blockchain WAX hiện đang dẫn đầu trong lĩnh vực game với 406 nghìn ví hoạt động duy nhất hàng ngày, trong đó khoảng 100 nghìn người chơi Alien Worlds, metaverse với nhiều trò chơi đơn giản phần thưởng cho người chơi với token Trillium. Tuy nhiên, nhiều người chơi này có thể là bot đang khai thác token do sự đơn giản của các trò chơi. Mặt khác, Immutable có nhiều trò chơi AAA đang xây dựng trên nền tảng của họ với mô hình token không thể đơn giản khai thác và thực sự là những trò chơi đem lại trải nghiệm tốt cho người chơi. Những tựa game này, đã được xây dựng trong nhiều năm và nhận được hơn 100 triệu đô la tài trợ, sẽ được phát hành vào năm 2024. Chúng có thể thu hút người chơi ở quy mô của các trò chơi AAA truyền thống như Starfield, được phát hành đầu năm nay và đạt 10 triệu người chơi trong hai tuần đầu tiên.

Ngoài ra, Immutable đã làm việc để giải quyết nhiều điểm đau kỹ thuật đã cản trở sự thành công của game Web3 cho đến nay, như quản lý ví. “Passport” của Immutable cho phép người dùng đăng nhập vào trò chơi và quản lý các vật phẩm trò chơi dựa trên blockchain thông qua quy trình đăng nhập đơn giản quen thuộc trong khi tách biệt tương tác blockchain. Sự đơn giản hóa mà Immutable cung cấp cho game thủ kết hợp với các đối tác phân phối lớn như Epic Games Store và GameStop cuối cùng có thể cho phép một trò chơi dựa trên blockchain trở thành một big trend.

Solana sẽ tiếp tục vượt trội so với ETH khi TVL của DeFi quay trở lại

Solana sẽ trở thành một trong ba blockchain hàng đầu về vốn hóa thị trường, TVL và người dùng hoạt động. Nhờ sự tăng trưởng này, Solana sẽ tham gia vào cuộc chiến quỹ ETF giao dịch tại chỗ nhờ vào hàng loạt các quản lý tài sản nộp hồ sơ. Liên quan đến việc Solana tiếp tục tăng thị phần, chúng tôi thấy có khả năng thực tế rằng oracle giá dựa trên Solana, Pyth, sẽ vượt qua Chainlink về Tổng Giá Trị Bảo Vệ (TVS). Hiện tại Chainlink đứng ở mức khoảng 15 tỷ đô la TVS so với Pyth dưới 2 tỷ đô la, với sự thống trị chủ yếu do các giao thức DeFi hàng đầu trên mạng chính Ethereum. Khi TVL tiếp tục tăng trên các blockchain có khả năng xử lý cao (như Solana) và Chainlink gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự chấp nhận của các tổ chức cho token LINK của mình, Pyth sẽ giành được thị phần đáng kể nhờ vào một số đổi mới thực sự, bao gồm kiến trúc “pull” và hệ thống tin cậy.

Narrative DePIN sẽ là một xu hướng lớn

Nhiều mạng cơ sở hạ tầng vật lý phi tập trung (DePin) sẽ nhận được sự chấp nhận có ý nghĩa, thu hút sự chú ý của công chúng.

Hivemapper, giao thức bản đồ phi tập trung nhằm mục tiêu xây dựng một dự án do cộng đồng sở hữu, sẽ lập bản đồ cho 10 triệu km đường, vượt qua 15% dung lượng đường bộ toàn cầu. Hivemapper sử dụng token gốc của mình, $HONEY, để khuyến khích hàng nghìn tài xế trên toàn thế giới lắp đặt bảng điều khiển vào xe của họ và đóng góp vào cơ sở dữ liệu ngày càng tăng của mình. Mạng lưới người đóng góp không cần phép này có thể mang lại cho Hivemapper lợi thế về tốc độ và chi phí vốn so với Google hiện tại. Google Maps dự kiến sẽ tạo ra hơn 11 tỷ đô la doanh thu vào năm 2023, đại diện cho một cơ hội đáng kể cho Hivemapper nếu dự án thành công.

Helium, mạng lưới điểm phát sóng không dây phi tập trung, sẽ đạt 100 nghìn người đăng ký trả phí cho kế hoạch 5G toàn quốc của Mỹ, tăng từ 5 nghìn hiện tại. Bất kỳ ai cũng có thể thiết lập điểm phát sóng, và các nhà điều hành điểm phát sóng được trả qua bằng token gốc của Helium.

Cơ sở hạ tầng không dây là một thị trường trị giá 200 tỷ đô la. Helium tuyên bố họ có thể cung cấp dữ liệu với chi phí thấp hơn 50% so với các mạng cũ. Khi việc chấp nhận tiền điện tử trở nên phổ biến hơn, họ có thể sẽ chiếm một phần thị phần đáng kể.