/ BLOG

Phân Tích Thị Trường Crypto Tuần Qua (2/1 – 8/1/2023)

I. KINH TẾ VĨ MÔ Fed vẫn tiếp tục tăng lãi suất trong năm 2023 Theo biên bản cuộc họp FOMC công bố ngày 04/01, các nhà hoạch định chính sách vẫn lo

arrow white

Back

Jan 09, 2023

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

I. KINH TẾ VĨ MÔ

  1. Fed vẫn tiếp tục tăng lãi suất trong năm 2023

Theo biên bản cuộc họp FOMC công bố ngày 04/01, các nhà hoạch định chính sách vẫn lo ngại về việc kiểm soát tốc độ lạm phát.

Ngoài ra, khi xem xét mức độ lạm phát liên tục leo thang, các quan chức tại cuộc họp đã lên tiếng cảnh báo về việc nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm. Hiện tại, các quốc gia trên thế giới cũng đang gặp nhiều khó khăn liên quan đến lạm phát, điển hình như Trung Quốc nới lỏng chính sách Zero COVID, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, tác động trong việc củng cố chính sách đồng bộ của các ngân hàng trung ương lớn…

Do đó, Fed đang lên kế hoạch tiếp tục tăng lãi suất vào năm 2023, với tốc độ chậm hơn. Hơn nữa, tốc độ tăng lãi suất chậm hơn góp phần “cải thiện tâm lý” của người dân. Ủy ban tin rằng: “Tốc độ tăng lãi suất chậm lại sẽ cho phép Ủy ban đánh giá tiến độ của nền kinh tế tốt hơn… khi chính sách tiền tệ tiếp cận lập trường đủ hạn chế.”

Mặc dù vậy, các quan chức vẫn sẵn sàng tăng lãi suất cao hơn dự kiến ​​nếu lạm phát vẫn tiếp diễn.

Trong cuộc họp của Fed vào tháng trước, Fed đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, giảm so với mức tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trong suốt năm 2022. Tỷ lệ lạm phát của Mỹ ở mức 7,1% tính đến tháng 11/2022, cao hơn nhiều so với mục tiêu của Fed.

Ngoài ra, thị trường việc làm ổn định được coi là tạo cơ hội cho Fed tiếp tục tăng lãi suất. Báo cáo việc làm tháng 12 sẽ được công bố vào ngày 6/1, dự kiến cho thấy các nhà tuyển dụng tạo thêm 200.000 việc làm trong tháng, trong khi thu nhập trung bình mỗi giờ được dự đoán sẽ tăng 0,4% trong tháng 12, đạt mức tăng hàng năm là 5%.

2. Kinh tế Mỹ khó tránh khỏi suy thoái

FOMC đã hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm 2023, dự kiến ở mức 0,5% – cao hơn một chút so với mức được coi là suy thoái. GDP của Mỹ được Fed dự báo phục hồi lên mức 1,6% trong năm 2024 và 2,8% trong năm 2025 – được cho là thấp hơn so với tiềm năng tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế.

Ngoài ra, FOMC cũng nâng dự đoán trung bình đối với CPI lõi lên 4,8%, cao hơn 0,3% so với triển vọng hồi tháng 9. Fed dự báo lạm phát ở Mỹ sẽ còn cao hơn mức mục tiêu 2% của Fed cho tới ít nhất cuối năm 2025, và đến cuối năm 2023 vẫn còn ở mức hơn 3%.

Trong một lưu ý mới đây, ngân hàng thương mại lớn nhất nước Mỹ Bank of America (BoA) dự đoán nền kinh tế số 1 thế giới sẽ rơi vào suy thoái trong tháng 3/2023. Dự đoán này cũng phù hợp với quan điểm của các lãnh đạo doanh nghiệp, khi một cuộc khảo sát gần đây do Conference Board thực hiện cho thấy 98% CEO tin rằng suy thoái kinh tế Mỹ sẽ xảy ra vào năm 2023, tăng so với tỷ lệ 95% được thực hiện trước đó.

II. THỊ TRƯỜNG TIỀN ĐIỆN TỬ

  1. Tỷ lệ MVRV của Bitcoin đạt mức thấp nhất kể từ năm 2020

Tỷ lệ MVRV của bitcoin so sánh vốn hóa thị trường của BTC với giá trị thực của nó. Điều này giúp xác định xem tài sản kỹ thuật số có thực sự được giao dịch ở giá trị hợp lý hay không, nếu nó được định giá quá cao hay liệu nó hiện đang bị định giá thấp. Giá trị giảm càng thấp, BTC càng bị định giá thấp. 

Tỉ lệ MVRV <1 trong lịch sử đã báo hiệu đáy của thị trường giảm giá và giai đoạn tích lũy đang diễn ra. Hiện tại giá trị MVRV của Bitcoin ở mức 0.85. Thời điểm mà Tỷ lệ MVRV của BTC giảm xuống mức tương tự là khi thị trường chạm đáy vào tháng 03/2020. Điều này xảy ra trong các thị trường giá xuống khi giá giảm mạnh trong một khoảng thời gian dài trước khi tăng trở lại.

Với tỷ lệ MVRV của bitcoin quá thấp, nó mang đến cơ hội lớn cho các nhà đầu tư mua tài sản kỹ thuật số ở một trong những mức giá thấp nhất có thể trước một đợt tăng giá khác. Ngay cả khi đây không phải là đáy, thì mức MVRV thấp như vậy báo hiệu một mức đáy tiềm năng của bitcoin đang xuất hiện.

2. Sự thống trị của altcoin trading trên 50%

Thông thường dòng tiền trong thị trường crypto sẽ lưu chuyển bắt đầu từ bitcoin, sau đó tới ethereum và cuối cùng sẽ đổ về altcoin. Nhưng khi các nhà đầu tư nhàm chán và thiếu niềm tin vào BTC và ETH, họ bắt đầu giao dịch các altcoin. Điều này khiến tỷ lệ thống trị volume giao dịch của altcoin tăng.

Những lần altcoin chiếm tỷ lệ thống trị volume giao dịch trên 50% trước đều là báo hiệu cho sự giảm giá của thị trường. Hiện tại Dominance by volume của altcoin đã trên mức 50%, liệu đây có phải là dấu hiệu tiềm ẩn giảm giá?

3. Số lượng cá voi BTC tiếp tục giảm

Trong đợt tăng giá năm 2020/2021, số lượng cá voi đang tăng lên nhanh chóng. Một cá voi được định nghĩa là một địa chỉ nắm giữ hơn 1000 BTC. Nhưng kể từ khi Bitcoin đạt đỉnh con số này đang giảm dần. Vào tháng 03/2022 số lượng cá voi mới có sự gia tăng, nhưng đó chỉ là trong một thời gian ngắn.

Số liệu cho thấy 1789 ví nắm giữ từ 1000 – 10,000 BTC, giảm 46 ví so với trước đó 1 tháng. Tính từ tháng 03/2022, lúc số ví cá voi đạt cao nhất trong năm với 1956 địa chỉ ví, thì con số này đã giảm 167 ví trong vòng 7 tháng. Để bước vào giai đoạn thị trường tăng giá rõ ràng, con số này phải tăng lên. Cá voi là những nhà đầu tư có hầu bao rủng rỉnh và đủ tiền để hỗ trợ giá bitcoin cao hơn.

Về AZDAG

AZDAG là quỹ đầu tư của Singapore tiên phong trong lĩnh vực phát triển các dự án blockchain và tài sản mã hoá khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi tập trung vào đầu tư các dự án đã có sản phẩm và niêm yết trên thị trường thứ cấp, ngoài ra AZDAG còn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp với giai đoạn đầu tập trung vào tiền kỹ thuật số và công nghệ Blockchain.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập:

Website: https://azdag.com/

Twitter: https://twitter.com/Azdag_Venture