/ BLOG

Phân Tích Thị Trường Crypto Tuần Qua (16/1 – 22/1)

I. KINH TẾ VĨ MÔ PPI giảm, thị trường hồi phục mạnh mẽ Tuần này Hoa Kỳ đã công bố 2 chỉ số giá sản xuất PPI lẫn doanh số bán lẻ đều có sự

arrow white

Back

Jan 30, 2023

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

I. KINH TẾ VĨ MÔ

PPI giảm, thị trường hồi phục mạnh mẽ

Tuần này Hoa Kỳ đã công bố 2 chỉ số giá sản xuất PPI lẫn doanh số bán lẻ đều có sự giảm mạnh so với dự báo trước đó. Với chuyển biến tốt của nền kinh tế Hoa Kỳ và việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ là đòn bẩy để các quan chức FED suy nghĩ lại về việc giảm lãi suất trong năm nay.

PPI m/m được công bố -0,5 thấp hơn dự đoán ở mức -0,1, trong khi đó doanh số bán lẻ cũng giảm còn -1.1% so với dự báo -0.8%. Một chỉ số khác là số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ đạt mức 190 nghìn đơn, giảm mạnh so với dự báo trước đó. Nhìn chung các số liệu kinh tế tuần này khá tích cực, thuận lợi cho đà tăng tưởng chung của thị trường.

II. THỊ TRƯỜNG TIỀN ĐIỆN TỬ

1. BTC đã tăng lên 21,000$, nhưng các nhà đầu tư tổ chức vẫn chưa có động thái đáng kể

Tuần trước BTC đã phá mốc kháng cực quan trọng 19,000$ và tăng mạnh đến mức kháng cự tiếp theo ở mức giá 21,300$ và đang sideway ở khu vực này. Khi xem xét ba chỉ số trong khi BTC tăng, chúng ta vẫn chưa thấy được một xu hướng mua của các nhà đầu tư tổ chức. Fund Holdings là chỉ số cho biết tổng tài sản kỹ thuật số được nắm giữ bởi các quỹ tín thác, quỹ ETF,… Chỉ số này có thể tăng lên khi nhu cầu đầu tư gián tiếp tăng lên. Lượng BTC nắm giữ của các tổ chức vẫn đang trong xu hướng giảm và chỉ có giá tăng lên.

Chỉ số Fund Volume cũng cho thấy mức độ giao dịch không đáng kể và không có gì bất thường. Bên cạnh đó, không có giao dịch bất thường nào xảy ra trong giao dịch OTC. Các giao dịch này chỉ đơn giản là được giao dịch trên sàn giao dịch và không có giao dịch bất thường nào xảy ra trên onchain.

Do đó, nhiều khả năng sự tăng giá lần này chưa phải là một sự chuyển đổi xu hướng tăng thực sự. Đây có thể là kết quả của tâm lý mua vào tích cực hơn khi các số liệu về lạm phát, việc làm và kỳ vọng hạ đà tăng lãi suất khi mà các chỉ số kinh tế được Hoa Kỳ công bố gần đây có chuyển biến tốt.

2. Liệu thị trường tiền điện tử đã tạo đáy?

Đường EMA 7 của chỉ báo Tỷ lệ lợi nhuận đầu ra (SOPR) là chỉ số cho biết một đồng coin đang được bán ra với lợi nhuận hay thua lỗ. Các giá trị trên 1 cho thấy nhiều nhà đầu tư đang bán kiếm lời. Ngược lại, các giá trị dưới 1 cho thấy nhiều nhà đầu tư đang bán lỗ. Hiện tại chỉ số này đang ở mức 1.00096, cho thấy cuối cùng cũng có một số đồng coin được bán ra có lợi nhuận.

Bằng cách quan sát các chu kỳ trước, khi giá trị chỉ báo này phục hồi từ đáy (thấp hơn 0,96) đến giữa (trên 1,0), thì khả năng cao là BTC đã chạm đáy, có thể kéo dài khoảng 3 tháng đến 6 tháng.

Đối với viễn cảnh ngắn hạn, giá BTC có thể bị điều chỉnh một chút vì một số nhà đầu tư sẽ bán nhiều hơn để kiếm lời. Tuy nhiên, mới mức giá BTC như hiện nay, chúng ta vẫn có thể tiếp tục tích lũy tại các đợt pullback như một cơ hội mua trong dài hạn.

3. Các chỉ báo on-chain nói gì về đợt tăng giá lần này

Chỉ báo đầu tiên là về dòng chảy giữa các sàn giao dịch. Chuyển động bitcoin từ giao ngay sang sàn giao dịch phái sinh cho thấy các nhà đầu tư đã chuyển sang chế độ “rủi ro”, điều này cho thấy phần lớn nhà đầu tư đang kỳ vọng về một chu kỳ tăng giá mới. Kết quả là họ thường chuyển tiền họ sang các sàn giao dịch phái sinh để sử dụng đòn bẩy nhằm tìm kiếm lợi nhuận trong thị trường giá tăng.

Chỉ báo thứ hai là tỷ lệ MVRV, cho biết liệu giá bitcoin có bị định giá thấp hay định giá quá cao hay không, xuất phát từ vốn hóa thị trường của Bitcoin (giá thị trường) chia cho vốn hóa thị trường thực tế của nó. MVRV trên 1 (1,07) và gần bằng 365 của nó – đường trung bình động trong ngày (đường màu cam), cho thấy bitcoin nhiều khả năng sắp bắt đầu một xu hướng tăng mới.

Thứ ba là Net Unrealized Profit/Loss – NUPL (Lãi/Lỗ chưa thực hiện ròng), tỷ suất lợi nhuận trung bình của những người nắm giữ bitcoin. Các giá trị trên 0 cho thấy các nhà đầu tư đang có lãi và xu hướng tăng có nghĩa là nhiều nhà đầu tư đang bắt đầu có lãi. Giống như tỷ lệ MVRV, NUPL gần với mức trung bình động 365 ngày của nó (đường màu cam), điều này có thể có nghĩa là nhiều khả năng bitcoin sắp sửa bắt đầu một xu hướng tăng mới. Tuy nhiên, vì nhà đầu tư đã có lợi nhuận nên giai đoạn này cho thấy lý do chốt lời ngày càng tăng dẫn đến áp lực bán tăng lên.

Về AZDAG

AZDAG là quỹ đầu tư của Singapore tiên phong trong lĩnh vực phát triển các dự án blockchain và tài sản mã hoá khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi tập trung vào đầu tư các dự án đã có sản phẩm và niêm yết trên thị trường thứ cấp, ngoài ra AZDAG còn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp với giai đoạn đầu tập trung vào tiền kỹ thuật số và công nghệ Blockchain.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập:

Website: https://azdag.com/

Twitter: https://twitter.com/Azdag_Venture