/ BLOG

Phân Tích Thị Trường Crypto Tuần Qua (12/2 – 19/2)

I. KINH TẾ VĨ MÔ 1. Lạm phát cao đang củng cố lập trường diều hâu của FED, USD duy trì sức mạnh CPI tổng thể của Mỹ đạt mức 6,4% so với cùng kỳ

arrow white

Back

Feb 21, 2023

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

I. KINH TẾ VĨ MÔ

1. Lạm phát cao đang củng cố lập trường diều hâu của FED, USD duy trì sức mạnh

CPI tổng thể của Mỹ đạt mức 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 1, cao hơn mức 6,2% mà các nhà kinh tế dự kiến, trong khi CPI lõi (loại bỏ các thành phần năng lượng và thực phẩm) ở mức 5,6% cũng cao hơn một chút so với dự báo 5,5%.

Những số liệu này cho thấy rằng lạm phát đang tỏ ra khó chế ngự, ngay cả sau một loạt các đợt tăng lãi suất, nó mở ra khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ nhìn thấy điểm lãi suất cuối kỳ cao hơn so với dự kiến ban đầu của thị trường.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang New York John Williams phát biểu vào 15-02 rằng lạm phát vẫn còn quá cao, mặc dù đã có một số điều chỉnh trong những tháng gần đây, ngụ ý rằng sẽ cần phải tăng lãi suất nhiều hơn nữa.

Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ đã phục hồi mạnh trong tháng 1 sau hai tháng giảm trước đó, tăng 3,0% trong tháng so với mức giảm 1,1% của tháng 12, dữ liệu cho thấy hôm thứ Tư. Điều này, làm tăng thêm lạm phát tiêu dùng của Hoa Kỳ, yếu tố được coi là nhân tố chính thúc đẩy FED thắt chặt lãi suất hơn nữa. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, nó cũng đã chứng minh cho khả năng phục hồi của kinh tế Hoa Kỳ.

2. Chỉ số giá sản xuất PPI tháng 01 tăng, báo hiệu lạm phát tiếp tục

Hôm 16/02, Cục Thống kê Lao động (BLS) đã công bố Chỉ số Giá Sản xuất (PPI), loại chỉ số đo lường những thay đổi về giá do các nhà sản xuất hàng hóa và dịch vụ tính toán. PPI tháng 1/2023 tăng 0.7% so với tháng trước, nhanh hơn mức tăng trung bình hàng tháng hơn 0.2% trong năm trước đại dịch.

Dữ liệu PPI mới nhất càng khiến giới đầu tư thêm lo ngại về khả năng Fed duy trì lãi suất cao trong thời gian dài để kìm hãm lạm phát.

Bà Loretta J. Mester, chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland, cho biết trong một bài diễn văn hôm 16/02 rằng lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2%. “Để đạt được mục tiêu dài hạn là lạm phát 2%, chúng ta sẽ cần trải qua ​​tình trạng giảm lạm phát liên tục được duy trì ở hai thành phần là giá hàng hóa và dịch vụ lõi”. Bà dự đoán rằng lạm phát sẽ giảm trong năm nay và đạt mức chuẩn 2% vào năm 2025.

II. THỊ TRƯỜNG TIỀN ĐIỆN TỬ

1. Sự lạc quan của các nhà đầu tư trên thị trường phái sinh Bitcoin và Ethereum

Sau khi số liệu CPI Hoa Kỳ được tung ra, giá BTC đã tiếp tục bật tăng và hiện tại vẫn giữ mức sideway quanh 24,500 đô la. Toàn bộ thị trường nhìn chung khá lạc quan, các altcoin cũng có mức tăng trưởng tốt trong vòng 2 tuần qua. Chỉ số Fear & Greed Index lên mức 60 lần đầu tiên sau 11 tháng, lần gần nhất chỉ số này đạt mức 60 là vào tháng 03-2022. 

Khối lượng hợp đồng mở (Open Interest) trong các hợp đồng tương lai vĩnh viễn của Bitcoin cho thấy các nhà giao dịch đã xây dựng các vị thế mua từ đầu năm đến nay. Điều tương tự cũng đang xảy ra thị trường hợp đồng tương lai vĩnh viễn của ETH, mặc dù đã có một số nhà giao dịch chốt lời khi giá tăng qua mức 1.650 đô la. Tuy nhiên nhìn chung, khối lượng hợp đồng mở vẫn đang trong xu hướng tăng.

Funding rate cũng đang cho các dấu hiệu tích cực, funding rate dương cho thấy rằng các trader vị thế long đang chiếm ưu thế và sẵn sàng trả tiền funding cho các trader short. Các trader giao dịch Ethereum cũng đang giao dịch với tâm lý lạc quan, funding rate tích cực dự kiến sẽ tiếp tục duy trì trong năm 2023.

2. Có quá sớm khi nói rằng thị trường bò đang quay trở lại?

Thị trường gấu đã dẫn đến tổn thất lớn cho tất cả các nhà đầu tư tham gia thị trường trong những tháng gần đây. Ngay cả những nhà đầu tư dài hạn, hay các nhà đầu tư có lợi nhuận từ mùa trước cũng đang bị thua lỗ. Chỉ số SOPR của các holder dài hạn đo lường mức lãi hoặc lỗ mà họ nhận được. Kể từ cuối tháng 5 năm 2022, chỉ số này luôn có giá trị dưới 1, cho thấy rằng các holder dài hạn liên tục bị mất tiền.

Trong lịch sử, sự khởi đầu của thị trường tăng giá diễn ra đồng thời với việc chỉ số SOPR vượt lên trên 1. Gần đây nhất, chỉ số này bắt đầu phục hồi và tăng nhẹ do xu hướng tăng giá của Bitcoin.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để gọi mức 15,500 đô la là đáy của giai đoạn downtrend này, vì đợt tăng giá nhanh trong thời gian gần đây có thể chỉ là một bẫy tăng giá. Điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ chỉ số SOPR của những người nắm giữ dài hạn để dự đoán hướng giá. Bên cạnh đó, dữ liệu on-chain khác cho thấy sự gia tăng lượng bitcoin vào các sàn giao dịch và dòng tiền stablecoin đang được rút khỏi các sàn giao dịch, cho thấy áp lực bán ngày càng gia tăng.

Ngoài ra, khi xem xét các yếu tố kinh tế vĩ mô đang diễn ra, có vẻ chiến lược tốt là chia vốn để mua dài hạn là tối ưu trong giai đoạn này. Năm 2023 được nhiều chuyên gia nhận định là giai đoạn tích lũy tốt để thị trường bùng nổ vào những năm tiếp theo.

Về AZDAG

AZDAG là quỹ đầu tư của Singapore tiên phong trong lĩnh vực phát triển các dự án blockchain và tài sản mã hoá khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi tập trung vào đầu tư các dự án đã có sản phẩm và niêm yết trên thị trường thứ cấp, ngoài ra AZDAG còn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp với giai đoạn đầu tập trung vào tiền kỹ thuật số và công nghệ Blockchain.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập:

Website: https://azdag.com/

Twitter: https://twitter.com/Azdag_Venture