/ BLOG

Phân tích dự án Solv Protocol – nền tảng lợi suất tổng hợp phi tập trung tiềm năng

Solv Protocol là gì? Solv Protocol là một nền tảng lợi suất tổng hợp (native yield) được hỗ trợ bởi cơ sở hạ tầng quản lý tài sản phi tập trung, dành

arrow white

Back

May 02, 2024

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

Solv Protocol là gì?

Solv Protocol là một nền tảng lợi suất tổng hợp (native yield) được hỗ trợ bởi cơ sở hạ tầng quản lý tài sản phi tập trung, dành riêng cho việc mã hóa và tổng hợp lợi suất (yield) từ các hệ sinh thái lớn trong thị trường crypto. Nó đóng vai trò như một cổng thanh khoản thống nhất, nhằm mục đích giảm bớt các rào cản và chi phí cho người dùng đang tìm cách tiếp cận các cơ hội đầu tư chất lượng cao.

Vấn đề tồn đọng của native yield trên các hệ sinh thái

Trong hệ sinh thái Ethereum (ETH), việc tìm kiếm những nền tảng với lợi suất cao là khá dễ dàng. Chẳng hạn việc staking ETH đã mang lại cơ hội thu nhập đáng kể cho những người nắm giữ ETH, trong khi các liquid staking token như stETH của Lido đã có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái DeFi.

Tuy nhiên, các tài sản chính thống khác như BTC và USDT thiếu các tùy chọn nền tảng giúp người dùng earn native yield, hạn chế sự phát triển của hệ sinh thái. Hiện tại, tổng giá trị khóa (TVL) trong các giao thức ETH chiếm 15,4% tổng vốn hóa thị trường của ETH, trong khi TVL trong các giao thức BTC chỉ chiếm 0,19% vốn hóa thị trường của BTC. Điều này cho thấy tiềm năng đáng kể chưa được khai thác cho lớp tài sản thanh khoản cao như Bitcoin.

Giải pháp của Solv Protocol

Solv giới thiệu một chiến lược giao dịch được thiết kế để tận dụng nguồn yield trên các hệ sinh thái khác nhau, giao thức và sàn giao dịch khác nhau để tiếp cận các cơ hội lợi nhuận đa dạng. Bằng cách phân bổ thanh khoản linh hoạt cho các chiến lược giao dịch khác nhau, chiến lược này giúp tối đa hóa việc tạo ra lợi suất cạnh tranh.

Solv bắt đầu bằng việc ra mắt SolvBTC, SolvETH và SolvUSD (gọi chung là các yield-bearing tokens), mang đến cơ hội tìm kiếm native yield cho BTC, ETH và USD.

Sản phẩm của Solv Protocol

  • SolvBTC: tính năng cho phép người dùng stake BTC trên Arbitrum, Merlin, BNB Chain,…để kiếm lợi nhuận, đồng thời earn Solv point để tham gia các chương trình airdrop trong tương lai
  • Trading Strategies: cho phép người dùng lựa chọn các chiến lược cụ thể để farming kiếm lợi nhuận. Hiện tại, dự án đang mở các chiến lược trên Arbitrum và Mantle, chủ yếu là các chiến lược liên quan đến cung cấp thanh khoản trên GMX, và đầu tư trái phiếu Mỹ bằng USDT

Mô hình hoạt động của Solv Protocol

Solv có thể cung cấp các sản phẩm native yield dựa trên chiến lược cho các tài sản phổ thông như BTC, ETH và Stablecoin dựa trên quy trình:

  1. Người dùng dep tiền vào các Trading Strategy Vault để thực hiện các chiến lược nhằm thu về lợi suất
  2. Solv trả về cho người dùng các yield-bearing token như SolvBTC/SolvETH/SolvUSD thể hiện quyền sở hữu của người dùng trong các chiến lược đầu tư
  3. Khi giá trị tài sản cơ bản tăng giá, giá SolvBTC/SolvETH/SolvUSD tăng dần. Bằng cách nắm giữ những tài sản này, người dùng không chỉ duy trì được khả năng tăng giá của BTC/ETH trong bull market mà còn nhận được lợi nhuận từ DeFi, cơ hội airdrop từ Solv
  4. Các yield-bearing token có thể chuyển nhượng và có thể được sử dụng trong các giao thức DeFi khác như DEX, Lending protocol, hoán đổi lãi suất,….

Nhà đầu tư

Solv đã huy động được tổng cộng 14 triệu USD từ các nhà đầu tư bao gồm Blockchain Capital, Binance Labs, Jump Capital, v.v. (thông tin từ whitepaper dự án). Thông tin từng vòng gọi vốn cụ thể như hình dưới.

Team

Team Solv bao gồm các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm từ nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm chủ ngân hàng, chuyên gia kinh doanh tài chính từ Goldman Sachs và J.P. Morgan, giám đốc sản phẩm từ Binance và OKEx, cũng như một số KOL trong thị trường tiền điện tử.

Tokenomics

Hiện tại dự án chưa có tokenomics rõ ràng, tuy nhiên có thông báo sẽ airdrop cho người dùng ủng hộ sớm, nhiều khả năng dự án sẽ quy đổi từ Solv point sang token airdrop cho người dùng.

Đánh giá tổng quan

  1. Nhìn chung mô hình native yield của Solv đang giải quyết khá tốt các vấn đề về tìm kiếm lợi suất trên các blockchain, giúp người dùng earn thêm lợi nhuận dễ dàng mà không cần hiểu sâu về DeFi. Nhờ vậy, Solv Protocol đã được được sự tăng trưởng ấn tượng về TVL với hơn $575M, tăng phi mã từ mức $2M từ tháng 10/2023

Phần lớn TVL tập trung trên Merlin, hệ sinh thái Bitcoin Layer 2 nhận được sự chú ý cộng đồng gần đây. Số liệu trên Solv còn cho thấy đã có hơn $6.8M yield được tạo ra với hơn 87,000 người sử dụng nền tảng

  1. Phần lớn TVL của dự án đang được staking, trong khi các sản phẩm về trading strategy khác như liquidity provider đang khá ít thu hút người dùng. Solv cần đa dạng các sản phẩm của mình để thu hút thêm các đối tượng whale tham gia nền tảng.
  2. Về cơ bản, Solv đang đơn giản hoá việc kiếm thêm lợi suất trên chain gốc (native yield) mà không cần quá nhiều kiến thức, tối ưu hoá nguồn vốn khi các yield-bearing token có thanh khoản trên các giao thức DeFi khác. Nhu cầu sử dụng các nền tảng yield farming sẽ ngày càng tăng khi DeFi ngày càng mở rộng, nhất là các hệ sinh thái mới như các Ethereum Layer 2, Bitcoin và Bitcoin Layer 2,…Đây là dự án có tiềm năng phát triển trong tương lai.