/ BLOG

Neutron là gì? Tìm hiểu dự án Binance Launchpool thứ 38

Neutron là gì? Neutron là một nền tảng hợp đồng thông minh xuyên chuỗi được xây dựng trên Cosmos blockchain. Nó tập trung vào giải quyết các thách thức

arrow white

Back

Oct 13, 2023

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

Neutron là gì?

Neutron là một nền tảng hợp đồng thông minh xuyên chuỗi được xây dựng trên Cosmos blockchain. Nó tập trung vào giải quyết các thách thức chính mà các giao thức đa chuỗi hiện đang phải đối mặt: thiếu bảo mật, thiếu tính trung lập đáng tin cậy, thiếu sự liên kết hệ sinh thái cũng như cơ sở hạ tầng xuyên chuỗi.

Nhờ đó, Neutron cho phép các nhà phát triển triển khai ứng dụng một lần duy nhất và mở rộng quy mô của chúng trên toàn bộ mạng IBC gồm các blockchain được liên kết với nhau thay vì phải triển khai hoặc duy trì nhiều phiên bản tùy chỉnh cho từng blockchain của giao thức của họ.

Ưu điểm của Neutron

 • Bảo mật: Neutron mang đến giải pháp giúp các ứng dụng nâng cao mức độ bảo mật, đồng thời tối ưu hóa chi phí qua Interchain Security.
 • Liên kết xuyên chuỗi: Hợp đồng thông minh giờ đây có khả năng quản lý tài khoản trên nhiều blockchain một cách an toàn và đáng tin cậy, thực thi giao dịch, nhận phản hồi và thực hiện lệnh recall, cũng như trích xuất thông tin từ các chuỗi khác.
 • Tối ưu hóa chi phí: Neutron mang đến cho các nhà phát triển bộ công cụ chuẩn, trình biên dịch sẵn có và thư viện dành cho Rust – ngôn ngữ lập trình hiệu quả và an toàn, phổ biến trong lĩnh vực Web3.

Neutron mở ra cơ hội cho các nhà phát triển mở rộng thị trường và khai thác sức mạnh của Interchain.

Neutron có gì nổi bật?

Neutron nổi bật nhờ khả năng đưa smart contract vào blockchain Cosmos bằng cách sử dụng CosmWasm (nền tảng cung cấp bộ công cụ phát triển smart contract cho blockchain Cosmos). Neutron hoạt động liền mạch với các mạng sử dụng giao thức IBC và tính bảo mật của nó được đảm bảo thông qua Cosmos Hub sử dụng Interchain Security.

Cosmos SDK và Interchain Security

Neutron tận dụng khung Cosmos SDK, nổi tiếng với các nguyên tắc bảo mật dựa trên tính mô-đun và khả năng. Mặt khác, Interchain Security đảm bảo rằng Neutron được bảo mật bởi bộ trình xác thực của Cosmos Hub, loại bỏ nhu cầu về một bộ trình xác thực riêng biệt chỉ dành riêng cho blockchain Neutron.

Truy vấn và giao dịch Interchain

Neutron mang đến Interchain Queries (Truy vấn liên chain – ICQ) có thể tùy chỉnh cho các nhà phát triển hợp đồng thông minh, cho phép họ truy xuất dữ liệu một cách an toàn từ xa. Ngoài ra, nó còn giới thiệu các tài khoản interchain (ICA) cho hợp đồng thông minh CosmWasm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện và theo dõi các giao dịch ở khu vực nước ngoài mà không cần triển khai các code bổ sung.

Tầm quan trọng của CosmWasm

CosmWasm, trung tâm hoạt động của Neutron, là một nền tảng hợp đồng thông minh được thiết kế riêng cho hệ sinh thái Cosmos, cung cấp nền tảng vững chắc cho các tính năng của Neutron.

Team

Anthony C. – COO & CFO:

Tốt nghiệp Đại Học Saint John, từng làm việc tại Ủy ban chứng khoán và Ngân hàng Trung ương Bahamas. Trước Hadron Labs, anh là CEO tại OKX chi nhánh Bahamas.

Avril Dutheil – CEO:

Học tại Đại học Birmingham, từng giữ vị trí Quản lý Cộng đồng tại Lido Finance và P2P Validator. Dẫn dắt Hadron Labs từ tháng 1/2023.

Đối tác và quỹ đầu tư

Neutron đã kêu gọi được 10 triệu USD từ các quỹ đầu tư có uy tín trên thị trường, trong đó có các tên tuổi như Binance Labs, Delphi Digital, CoinFund,…. và tháng 6/2023.

Tokenomics

Token allocation

Token NTRN được phân bổ và phát hành như sau:

 • Binance Launchpool – 2%: Diễn ra trong 20 ngày bắt đầu từ 11/10/2023.
 • Nhà đầu tư – 11%: Bị khóa trong một năm, sau đó linear vesting trong 3 năm, 2,78% mỗi tháng.
 • Liquidity – 5%: Mở khóa 60% tại TGE, sau đó linear vesting 4% mỗi tháng trong vòng 10 tháng.
 • Airdrops – 7%: Linear vesting 8,33% mỗi tháng trong 1 năm.
 • Đội ngũ phát triển – 23%: Bị khóa trong một năm, sau đó linear vesting trong 3 năm, 2,78% mỗi tháng.
 • Cố vấn – 1%: Linear vesting 8,33% mỗi tháng trong 1 năm.
 • Treasury – 27%: Được kiểm soát bởi thông qua quản trị DAO, trong đó 10% đã được bỏ phiếu để chuyển cho Foundation.
 • Reserve – 24%: Sẽ được mở khóa dựa trên các hoạt động on-chain.

Token use case

NTRN là token gốc của Neutron với các ứng dụng

 • Sử dụng làm phí mạng lưới: NTRN có thể được sử dụng để thanh toán phí giao dịch.
 • Quản trị: Người nắm giữ token NTRN có khả năng kiểm soát các thông số mạng và Treasury thông qua quản trị.
 • DeFi: NTRN có thể được sử dụng trong toàn bộ hệ sinh thái DeFi của Neutron dưới dạng thanh khoản, tài sản thế chấp và phần thưởng token.

Token vesting schedule

Kết luận

Neutron là một Blockchain nền tảng tiềm năng trong hệ sinh thái Cosmos. Mặc dù có nhiều tiềm năng, cần cẩn trọng và quan sát kỹ lưỡng về dự án này, đặc biệt là về hệ sinh thái của nó. Với những tiến bộ về công nghệ được dự đoán sẽ trở thành xu hướng, Neutron Network chắc chắn sẽ thu hút thêm nhiều sự chú ý.