/ BLOG

Monthly Report: Tháng 12 đầy sôi động của thị trường tiền điện tử

KINH TẾ VĨ MÔ Lạm phát của Mỹ tăng trở lại trong tháng 11 Theo số liệu được công bố vào ngày 12/12, chỉ số giá tiêu dùng tăng (CPI) tháng 11 tăng 0,1%

arrow white

Back

Jan 02, 2024

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

KINH TẾ VĨ MÔ

Lạm phát của Mỹ tăng trở lại trong tháng 11

Theo số liệu được công bố vào ngày 12/12, chỉ số giá tiêu dùng tăng (CPI) tháng 11 tăng 0,1% so với tháng trước sau khi ít thay đổi trong tháng 10 và CPI cơ bản cũng tăng tốc 0,3% so với tháng trước.

Giá tiêu dùng đã tăng 3,1% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm trước sau khi tăng 3,2% trong tháng 10, bằng khoảng 1/3 so với mức đỉnh điểm vào giữa năm 2022.

Dữ liệu đã nhấn mạnh tính chất khó lường của việc đưa lạm phát trở lại bình thường, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ – lĩnh vực mà Fed xem là chặng cuối trong cuộc chiến kiểm soát lạm phát. Trong khi áp lực về giá phần lớn đã giảm bớt so với mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, thị trường lao động vẫn mạnh mẽ vẫn tiếp tục thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng và nền kinh tế nói chung.

“Lạm phát tốt hơn so với thời điểm một năm trước, nhưng nếu đó thực sự là xu hướng lạm phát cơ bản, thì tôi không nghĩ chúng ta sắp đến ngưỡng nới lỏng của Fed vào thời điểm này vì con số đó vẫn còn khá xa so với mức 2%… Tôi xem sự lạc quan của thị trường xung quanh việc cắt giảm lãi suất sớm là quá sớm vào thời điểm này”, Stephen Stanley, nhà kinh tế trưởng Mỹ tại Santander US Capital Markets cho biết.

Bất chấp áp lực giá cả tăng lên, lạm phát nhìn chung vẫn có xu hướng giảm. Dữ liệu lạm phát cơ bản trong 6 tháng của Fed lần đầu tiên đã giảm xuống dưới 3% kể từ đầu năm 2021.

Fed giữ nguyên lãi suất, lần đầu không đưa ra dự báo tăng lãi suất

­­Lần thứ ba liên tiếp trong năm 2023, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất. Nhưng lần này, Fed phát đi tín hiệu rõ ràng rằng họ đã kết thúc chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ và dự kiến thực hiện một loạt đợt cắt giảm vào năm 2024.

Ngày 13/12, các quan chức Fed đã bỏ phiếu nhất trí giữ nguyên lãi suất trong phạm vi 5,25% – 5,5%, mức cao nhất trong 22 năm. Đáng chú ý hơn là cuộc họp hôm 13/12, lần đầu tiên kể từ tháng 3/2021, các nhà hoạch định chính sách đưa ra dự báo sẽ không tăng thêm lãi suất.

Cùng với quyết định giữ nguyên lãi suất, Fed dự kiến ít nhất sẽ có 3 lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024. Số lần cắt giảm này thấp hơn dự đoán 4 lần của thị trường, nhưng mạnh mẽ hơn những gì các quan chức chỉ ra trước đó.

Trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp, Fed nêu rõ quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay chủ chốt trong khoảng từ 5,25% đến 5,50% cho phép các nhà hoạch định chính sách xác định “mức độ của bất kỳ biện pháp củng cố chính sách bổ sung nào có thể phù hợp”. Việc đưa từ “bất kỳ” vào có thể sẽ làm giảm kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất khác vào năm tới.

Quyết định xoay trục chính sách được mong chờ bấy lâu nay của Fed phản ánh áp lực giá cả đã nhẹ đi rõ rệt so với giai đoạn giữa năm cũng như tình hình hạ nhiệt của thị trường lao động.

Thách thức đối với các quan chức Fed lúc này là quyết định thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất. Nếu thực hiện quá sớm, mục tiêu đưa lạm phát trở về mức 2% có thể bị ảnh hưởng.

Các quan chức đã cam kết sẽ duy trì lãi suất ở mức cao đủ lâu để đảm bảo lạm phát trở về mức mục tiêu. Nhiều người trên thị trường cho rằng quá trình này sẽ không mất nhiều thời gian, vì thế Fed có thể sẽ cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 3.

THỊ TRƯỜNG TIỀN ĐIỆN TỬ

Năm 2023 đánh dấu sự đột biến mạnh mẽ trong tháng 12 của Bitcoin

Trong năm 2023, Bitcoin có thành tích vượt trội hơn so với cổ phiếu và vàng. Những fan tiền điện tử cho rằng sự kiện halving trong năm 2024 sẽ làm giảm tăng trưởng nguồn cung Bitcoin, từ đó càng thúc đẩy giá đồng tiền điện tử này.

Cổ phiếu của các công ty đào Bitcoin Marathon Digital Holdings Inc. và Riot Platforms Inc., sàn tiền ảo Coinbase Global và công ty đầu tư Bitcoin MicroStrategy đều nhảy vọt khi thị trường tiền ảo hồi phục. Trong đó, cổ phiếu Coinbase tăng gần 400%.

Các sản phẩm phái sinh dựa trên Bitcoin cũng hoạt động sôi nổi trong năm 2023. Khối lượng mở (open interest) của các hợp đồng quyền chọn Bitcoin trên Deribit – sàn giao dịch quyền chọn tiền ảo lớn nhất – vượt 16 tỷ USD lần đầu tiên trong tháng 12/2023, theo CCData. Khối lượng mở của hợp đồng tương lai Bitcoin cũng chạm mức cao mới trên CME Group.

Lĩnh vực tài chính phi tập trung (decentralized finance – DeFi) vẫn chưa lấy lại những gì đã mất từ sự sụp đổ của dự án stablecoin TerraUSD trong năm 2022.

Giá trị giao dịch NFT hàng tuần cũng hồi phục từ mức đáy gần 50 triệu USD trong tháng 10/2023, chạm mức 180 triệu USD trong tháng này, theo dữ liệu từ Nansen. Tuy vậy, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 1.8 tỷ USD ghi nhận trong năm 2022, cho thấy lĩnh vực này vẫn còn nhiều việc phải làm để khơi dậy sự quan tâm của nhà đầu tư.

Những “cơn địa chấn” đang cập bến

Sự kiện lớn trong năm 2024 đối với đồng Bitcoin có thể diễn ra vào tháng 1, khi các cơ quan quản lý Mỹ được dự đoán sẽ phê duyệt đơn đăng ký mở quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay đầu tiên tại thị trường Mỹ.

Nói một cách đơn giản, quỹ ETF Bitcoin giao ngay sẽ cho phép các nhà đầu tư theo dõi giá bitcoin mà không cần phải thực sự sở hữu đồng tiền này. Đây là một điểm thu hút đối với các nhà đầu tư vì một số lý do. Thứ nhất, nó đem lại cho các nhà đầu tư luôn cảnh giác với tiền số một cách tương đối an toàn để bước chân vào thị trường nhiều biến động này. Các quỹ ETF cũng giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán thông thường, có nghĩa là các nhà đầu tư có thể tiếp cận với bitcoin mà không cần phải nắm giữ trực tiếp tài sản tiền điện tử. Ngoài ra, sự giám sát của các cơ quan quản lý cũng tăng cường sự bảo vệ cho nhà đầu tư và tính minh bạch của thị trường tiền số. Những lợi thế này sẽ thu hút thêm nhiều vốn đầu tư vào Bitcoin.

Bên cạnh đó, năm 2024 còn đón nhận một cơn địa chấn với lĩnh vực tiền số, đó là Bitcoin halving (giảm một nửa Bitcoin). Quá trình giảm một nửa Bitcoin là giảm một nửa phần thưởng mà những người khai thác nhận được khi khai thác đồng tiền này. Quá trình này giúp làm chậm quá trình lạm phát của Bitcoin và xảy ra sau mỗi 210.000 khối, hay bốn năm một lần.

Không khó để thấy sự mong chờ của thị trường vì mỗi lần halving trước đây thường đẩy giá trị Bitcoin lên cao hơn và báo trước những thay đổi lớn trong nền kinh tế tiền điện tử. Các chuyên gia nhận định, nếu lịch sử lặp lại, phải đến năm 2025 thì đồng Bitcoin mới đạt đỉnh, và năm 2024 chỉ đóng vai trò là thời gian chạy đà dẫn đến sự kiện lớn nói trên. Hiệu ứng “đòn bẩy kép” của việc phê duyệt quỹ ETF Bitcoin giao ngay và sự kiện halving sẽ đẩy giá trị Bitcoin lên mức 100.000 USD, tăng 45% từ mức cao nhất từ trước đến nay của đồng tiền này là 69.000 USD ghi nhận vào tháng 11/2021.

Tâm lý thị trường tiền điện tử tiếp tục tăng

Gần đây, giới truyền thông đã chứng kiến ​​sự hồi sinh của tâm lý tích cực. Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử (đo tâm lý nhà đầu tư) ở mức đáng chú ý là 73, báo hiệu “lòng tham” đang thịnh hành trên thị trường.

Đáng chú ý, chỉ số này duy trì trên mốc 50 trong suốt năm 2023. Đây là dấu hiệu tâm lý tích cực của những người tham gia thị trường đối với thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn.

Mô hình tâm lý thị trường này từng là điềm báo trước cho các đợt tăng giá trong quá khứ và có thể là dấu hiệu một đợt tăng mới sắp tới. Điều thú vị là lần cuối cùng tâm lý thị trường ở mức độ tham lam như vậy là vào tháng 11-2021, khi Bitcoin đạt ATH 69.000 USD.