/ BLOG

Monthly Market Report 04/2024: Thị trường đang chờ đợi điều gì?

KINH TẾ VĨ MÔ Fed giữ nguyên lãi suất lần thứ 6 Khớp với dự đoán, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) - cơ quan ra quyết định chính sách của Cục

arrow white

Back

May 07, 2024

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

KINH TẾ VĨ MÔ

Fed giữ nguyên lãi suất lần thứ 6

Khớp với dự đoán, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) – cơ quan ra quyết định chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) – vào rạng sáng ngày 02/05 (giờ Việt Nam) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại.

Đây là lần thứ 6 liên tiếp Fed nhất trí không điều chỉnh lãi suất trong phạm vi tham chiếu 5,25 – 5,5%, mức cao nhất trong 23 năm qua. Trong các phiên họp chính sách tháng 06/2023, tháng 09/2023, tháng 11/2023, tháng 12/2023, tháng 02/2024 và tháng 03/2024, Fed cũng quyết định không nâng lãi suất.

Trong nỗ lực khống chế lạm phát, Cục Dự trữ liên bang Mỹ đã có 11 lần tăng lãi kể từ tháng 03/2022. Tuy nhiên đến nay, FOMC thừa nhận tiến trình giảm phát đang bị đình trệ trong những tháng gần đây và cần đảm bảo rằng lạm phát hạ nhiệt một cách bền vững.

Bên cạnh thông tin lãi suất, Fed còn tuyên bố nới lỏng hạn chế với nền kinh tế, thông qua việc giảm tốc độ co lại của bảng cân đối kế toán, một công cụ khác giúp diều hướng nền kinh tế. Theo kế hoạch mới, mỗi tháng Fed sẽ để 25 tỷ USD trái phiếu chính phủ đáo hạn mà không tái đầu tư. Con số này trước đó là 60 tỷ USD.

Trong buổi họp báo, Chủ tịch Fed Jerome Powell dự phóng kinh tế và lạm phát sẽ hạ nhiệt trong nửa cuối năm, do các khoản tiết kiệm từ trong đại dịch đang thu hẹp lại.

Thị trường bước vào năm 2024 trong tâm thế mong chờ một loạt các đợt cắt giảm lãi suất từ ngân hàng trung ương Mỹ. Song, lạm phát neo cao đang khiến cho thời điểm Fed giảm lãi suất ngày một xa hơn.

Thị trường tính đến khả năng Fed tăng lãi suất thêm lần nữa

Theo dữ liệu từ thị trường tương lai, kỳ vọng chính của các nhà giao dịch ở thời điểm này là Fed sẽ có 1-2 đợt giảm lãi suất trong năm nay, với mức giảm của mỗi đợt là 0,25 điểm phần trăm. Hồi tháng 1, thị trường thậm chí có lúc kỳ vọng Fed sẽ có 6-7 đợt giảm lãi suất trong cả năm.

Sau 3 tháng liên tiếp đón nhận những số liệu kinh tế Mỹ nóng hơn so với dự báo, đặc biệt là số liệu lạm phát, nhà đầu tư trên thị trường quyền chọn bắt đầu nhìn nhận nghiêm túc về khả năng Fed còn phải tăng lãi suất. Hồi đầu tháng này, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Lawrence Summers cũng nói rằng không thể loại trừ khả năng động thái chính sách tiền tệ tiếp theo của Fed là tăng lãi suất.

THỊ TRƯỜNG TIỀN ĐIỆN TỬ

Các quỹ ETF crypto của Hong Kong bắt đầu giao dịch

Các quỹ giao dịch Bitcoin ETF và Ethereum ETF đã chính thức được phát hành tại Hong Kong khi thị trường chứng khoán bắt đầu mở cửa vào 30/04.

China Asset Management, Bosera Asset Management và Harvest Global Investments đã ra mắt các quỹ ETF crypto trên Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong vào ngày 30/04 với các mã CAM, BOS và HGI.

Trước đó, Ủy ban Chứng khoán và Tương lai Hong Kong đã ra thông báo phê duyệt lô Bitcoin ETF và Ether ETF giao ngay đầu tiên vào ngày 24/04. Khác với các quỹ ETF Bitcoin của Mỹ, vốn được tạo lập và thanh toán bằng USD, quỹ ETF crypto của Hong Kong cho phép đơn vị phát hành giao dịch và chuyển giao trực tiếp BTC và ETH cho nhà đầu tư.

Hai nhà phân tích ETF của Bloomberg là Eric Balchunas và James Seyffart cho biết mức phí thực tế thấp hơn dự kiến ban đầu của các quỹ Hong Kong ETF crypto và coi đây là một dấu hiệu tích cực, song cũng lưu ý rằng tác động từ các quỹ này sẽ là không thể lớn như những quỹ ETF Bitcoin của Mỹ.

Khả năng cao SEC sẽ từ chối các đề xuất ETF Etherreum spot

Theo Reuters, các nhà phát hành và công ty ở Hoa Kỳ dự đoán Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) khả năng cao sẽ bác bỏ những đơn xin ra mắt ETF Ethereum spot sau những cuộc họp không mấy tích cực trong vài tuần gần đây.

Nguyên nhân được những nhà phát hành này cho biết, các cuộc gặp gỡ giữa họ với SEC diễn ra không như kỳ vọng, và thành viên đại diện cơ quan quản lý tài chính hàng đầu Hoa Kỳ đã không đi sâu vào chi tiết các sản phẩm ETF Ethereum được đề xuất.

Động thái của SEC trái ngược hoàn toàn với những cuộc thảo luận chuyên sâu chi tiết trước đây giữa hai bên trong khoảng thời gian trước khi phê duyệt ETF Bitcoin spot hồi tháng 1.

Trước đó, 10 nhà phát hành bao gồm BlackRock, Grayscale, Bitwise, Fidelity, VanEck, ARK Investment Management đã đệ trình lên SEC hồ sơ niêm yết các ETF theo dõi giá spot của Ethereum, đồng tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới sau Bitcoin. SEC phải đưa ra quyết định về hồ sơ của VanEck, ARK, lần lượt là vào ngày 23 – 24 tháng 5.

Tuy nhiên, trong những cuộc họp giữa các nhà phát hành và SEC, cả hai bên đã “nổ ra” sự tranh luận xoay quanh việc phê duyệt những sản phẩm ETF Ethereum spot.

  • Các nhà phát hành cho rằng những sản phẩm ETF Ether spot đó là bước tiến tiếp theo, dựa trên ETF Ethereum Futures mà SEC đã phê duyệt vào tháng 10/2023, và đã “cố gắng hết sức” giải thích về mọi mối lo ngại tiềm ẩn trong quy định.
  • Những thành viên của SEC chỉ lắng nghe mà không đặt câu hỏi hoặc nêu ra những lo ngại cụ thể giống như đợt thảo luận về ETF Bitcoin spot. Điều này “ngầm” cho thấy SEC khả năng cao sẽ từ chối phê duyệt các đơn đăng ký ETF Ethereum spot vào tháng 5 tới.

Mạng Bitcoin đạt 1 tỷ giao dịch được xử lý

Bitcoin đã cán mốc 1 tỷ giao dịch được xử lý sau 800 tuần kể từ ngày triển khai khối Genesis Block đầu tiên ngày 03/01/2009.

Theo dữ liệu từ ClarkMoody, số lượng giao dịch trên mạng Bitcoin vào rạng sáng ngày 06/05 đã vượt mốc 1 tỷ giao dịch, được đánh dấu bởi block số 842241.

Trong bối cảnh các giao thức mới trên mạng Bitcoin ra đời như Ordinals và Runes Protocol thu hút sự quan tâm đông đảo của giới crypto, đây là cột mốc quan trọng đánh dấu hành trình tương đối dài của mạng blockchain đầu tiên này. Đồng thời, các quỹ ETF Bitcoin được ra mắt đã kéo theo tâm lý lạc quan của nhiều nhà đầu tư về triển vọng phát triển của đồng coin vua này.

So sánh với Ethereum đã xử lý gần 2,4 tỷ giao dịch, Bitcoin đã mất khá nhiều thời gian mới có thể đạt được cột mốc 1 tỷ. Tuy nhiên, Bitcoin đã tăng tốc độ xử lý giao dịch chỉ vài tuần sau sự kiện halving thứ 4 diễn ra, với tốc độ trung bình là 6 giao dịch/giây theo bảng dữ liệu theo dõi Bitcoin của Clark Moody.