/ BLOG

Điều kiện nào để GameFi một lần nữa trở thành xu hướng dẫn dắt thị trường?

Kỷ nguyên của game blockchain sẽ bắt đầu khi nào? Chỉ mới vài năm trở lại đây, nguồn vốn đầu tư lớn bắt đầu đổ vào thị trường game blockchain.

arrow white

Back

Nov 09, 2023

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

Kỷ nguyên của game blockchain sẽ bắt đầu khi nào?

Chỉ mới vài năm trở lại đây, nguồn vốn đầu tư lớn bắt đầu đổ vào thị trường game blockchain. Đây là lĩnh vực mà công nghệ blockchain nhận được sự đầu tư đáng kể, sau hạ tầng. Sự đầu tư vào game blockchain đã bắt đầu tăng tốc vào năm 2021 với sự xuất hiện của những trường hợp thành công như Axie Infinity và MIR4. Số vốn đầu tư từ 151.6 triệu đô la vào năm 2020, đã tăng vọt lên 5.5 tỷ đô la vào năm 2021 và tiếp tục lên đến 8.5 tỷ đô la vào năm 2022. Mặc dù dự kiến rằng số vốn đầu tư vào năm 2023 sẽ giảm xuống còn khoảng 2.3 tỷ đô la do sự suy giảm chung của thị trường tiền điện tử, tổng số vốn đầu tư từ năm 2021 đến 2023 lên đến con số ấn tượng là 16.3 tỷ đô la.

Mức độ đầu tư này có thể so sánh với ngành công nghiệp game truyền thống. Các khoản đầu tư hàng năm vào ngành công nghiệp game toàn cầu thường ở mức khoảng 10 tỷ đô la, với năm 2021 là một năm ngoại lệ do các yếu tố như đại dịch COVID-19 và xu hướng metaverse. Tỷ lệ đầu tư vào game blockchain trong tổng ngành công nghiệp game đã tăng đều đặn, từ 1.1% vào năm 2020 lên 9.5% vào năm 2021, 38.3% vào năm 2022, và đáng chú ý là 57.2% trong quý đầu tiên của năm 2023.

Tuy nhiên, mặc dù có sự đổ bộ lớn của nguồn vốn vào thị trường game blockchain, chúng ta vẫn chưa được thấy trand GameFi quay trở lại kể từ năm 2021. Dù chưa đánh dấu sóng tăng trưởng chuẩn bị cho trend trong tương lai nhưng nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng GameFi sẽ trở lại vào năm 2024. Vậy điều kiện nào cần thiết cho xu hướng này comeback?

Dòng vốn chảy vào thị trường

Qua việc phân tích quá khứ của Bitcoin, có thể thấy rằng giá Bitcoin thường bắt đầu tăng trưởng mạnh mẽ từ đầu quý đầu tiên của năm diễn ra sự kiện Halving. Ngay sau Halving, giá Bitcoin đã có những bước tăng giá đáng kể.

Điều này cũng đánh dấu thời điểm vốn đầu tư bắt đầu quay lại thị trường. Nhiều phân khúc của thị trường đã thấy lợi ích từ dòng vốn này, tạo nên các xu hướng mới, như xu hướng game blockchain vào năm 2021.

Thêm vào đó, việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đặt ra hạn chót công bố quyết định về Bitcoin ETF ngay trước thời điểm Halving của Bitcoin có vẻ như là một động thái cố ý để làm cho giá cả và thị trường tăng giá một cách hợp pháp. Khi Bitcoin Spot được chấp thuận, chúng ta có thể chứng kiến mức tăng giá đột biến của $BTC.

Q1/2024 và Q4/2024 có thể là thời điểm lý tưởng cho sự tăng trưởng của thị trường, đặc biệt là trong lĩnh vực game. Các sự kiện như bản nâng cấp Dencun của Ethereum, sự kiện Halving của Bitcoin, và tin tức về Bitcoin ETF có thể sẽ thúc đẩy dòng vốn mới vào thị trường.

Các dự án GameFi bắt đầu ra mắt sản phẩm và phát hành token

Từ năm 2021, rất nhiều dự án GameFi vẫn đang build sản phẩm và gọi vốn từ các quỹ đầu tư để tiếp tục phát triển dự án, chờ đợi tín hiệu từ thị trường. Từ thời gian này đến trước Bitcoin Halving có thể là thời điểm đẹp để các dự án này mainnet sản phẩm, đồng thời phát hành token để tạo sóng cho GameFi.

Hiện tại, chỉ có Big Time là cái tên nổi bật trong khi nhiều dự án GameFi khác vẫn chưa tạo được dấu ấn đáng kể. Xu hướng GameFi chỉ có thể bắt đầu nếu những dự án Game được hỗ trợ bởi các quỹ đầu tư lớn như a16z, Animoca Brands, Polygon,… tiến hành phát hành token hoặc được niêm yết trên các sàn CEX hoặc có những chương trình incentive/airdrop cho người dùng.

Thêm vào đó, việc một sàn giao dịch hàng đầu như Binance niêm yết một dự án GameFi trên Launchpool hoặc Launchpad của họ sẽ càng khẳng định rằng một xu hướng mới đang dần hình thành.

Bùng nổ volume giao dịch

Khi một dApp bắt đầu thu hút một lượng lớn người dùng mới, điều này không chỉ phản ánh tiềm năng sinh lời mạnh mẽ của dự án mà còn tạo ra hiệu ứng lan tỏa, mang lại lợi ích cho các dự án khác trong cùng lĩnh vực hoặc có mô hình hoạt động tương tự.

Chúng ta có thể lấy ví dụ từ xu hướng game blockchain trong năm 2021, khi mà khối lượng giao dịch của các dự án GameFi đã tăng vọt, chứng tỏ sự quan tâm và sự tham gia mạnh mẽ từ cộng đồng. Tuy nhiên, nếu nhìn vào bức tranh hiện tại, sự tăng trưởng này dường như chưa thực sự nổi bật.

Do đó, có một sự kỳ vọng lớn vào sự quay trở lại mạnh mẽ của thị trường game và NFT, dựa trên sự tăng trưởng đột biến trong khối lượng giao dịch của các game thủ. Điều này sẽ là dấu hiệu cho sự phục hồi và bùng nổ tiếp theo của ngành công nghiệp game, khi mà các chỉ số trên đồ thị không chỉ phản ánh sự tăng trưởng về số lượng mà còn về sự tương tác và cam kết của người dùng với các dự án game.

Thân thiện với người chơi và mô hình lợi nhuận hấp dẫn

Mặc dù Big Time có thể sở hữu nhiều tiềm năng, nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng và đang tạo ra một làn sóng lớn trên các nền tảng như Twitter, Facebook, nhưng có vẻ như tựa game này khó có thể trở thành ngọn cờ dẫn dắt xu hướng GameFi vì những lý do sau:

  • Yêu cầu hệ thống cao và chỉ chạy trên PC: Điều này hạn chế số lượng người có thể trải nghiệm game, đặc biệt khi GameFi đã tự nhiên hạn chế người chơi so với các trò chơi truyền thống.
  • ROI ban đầu ổn nhưng có xu hướng giảm dần và cơ chế burn token chưa rõ ràng: Điều này làm khó khăn trong việc giữ chân người chơi và dễ dẫn đến tình trạng bán tháo token.
  • Đòi hỏi kỹ năng chơi game cao: Điều này yêu cầu các Guild cần có những người chơi có trình độ, hạn chế số lượng người có thể “cày” game do yêu cầu cao về kỹ năng và cấu hình máy.
  • Token chủ yếu được khai thác bởi người chơi: Nhóm nhà đầu tư không giữ được nhiều token hoặc không giữ token gì cả, dẫn đến áp lực bán tháo lớn do thiếu sự hỗ trợ về giá.

Mô hình game đơn giản, dễ tiếp cận với người mới, đồng thời tiền vốn đầu tư ban đầu hợp lý là những tiêu chí hàng đầu thu hút người dùng đến với các tựa GameFi mới. Bên cạnh đó game xây dựng trên cả điện thoại lẫn trên PC mới có nhiều khả năng dẫn dắt trend GameFi tương lai.

Kết luận

Tiềm năng của thị trường game là rất lớn trong tương lai, cả game truyền thống và game blockchain. Tuy nhiên, cần cải thiện nhiều điểm yếu để có thể thúc đẩy game blockchain phát triển trong tương lai. Bài toán về mô hình kinh tế cũng cần được khắc phục khi phần lớn GameFi mua trước chủ yếu là mô hình mang tính “ponzi”. Với tình hình thị trường đang khởi sắc trở lại, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng GameFi sẽ quay lại, trở thành xu hướng dẫn dắt thị trường trong tương lai gần.