/ BLOG

Trí tuệ nhân tạo (AI) tác động lên thị trường tiền điện tử như thế nào?

1. Tổng quan sự phát triển của thị trường tiền điện tử và trí tuệ nhân tạo (AI) Tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử đã tăng từ 267,8

arrow white

Back

Feb 07, 2023

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

1. Tổng quan sự phát triển của thị trường tiền điện tử và trí tuệ nhân tạo (AI)

Tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử đã tăng từ 267,8 tỷ lên 1,664 nghìn tỷ trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm 2017 đến tháng 3 năm 2022. Trừ Bitcoin là loại tiền điện tử được công nhận nhiều nhất với vốn thị trường cao nhất, vốn hóa của các altcoin đã tăng từ 86,31 tỷ lên 1,007 nghìn tỷ trong cùng kỳ. Hơn nữa, có một xu hướng ngày càng tăng giữa các công ty quốc tế đã đầu tư vào các giải pháp kinh doanh dựa trên tiền điện tử. Do đó, thị trường tiền điện tử đã trở nên phổ biến hơn, được thiết lập và việc tích hợp chúng với các tài sản tài chính khác là xu hướng không thể tránh khỏi.

Số lượng các ấn phẩm học thuật đang tăng lên nhanh chóng trong lĩnh vực tiền điện tử liên quan đến các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như kinh tế, tài chính và AI. Hình dưới cho thấy sự gia tăng theo cấp số nhân về số lượng ấn phẩm dựa trên ba từ khóa khác nhau, đó là altcoin, cryptocurrencies, bitcoin từ năm 2015 đến năm 2021.

Sự gia tăng các bài viết liên quan đến tiền điện tử trong giai đoạn 2015–2021

Thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo” lần đầu tiên được sử dụng trong một dự án nghiên cứu mùa hè tại Đại học Dartmouth năm 1956 . Ban đầu nó được thành lập như một ngành nghiên cứu để xây dựng một cỗ máy mô phỏng mọi khía cạnh của việc học hoặc bất kỳ tính năng nào khác của trí thông minh có thể được mô tả về nguyên tắc. Mặc dù vẫn chưa có một định nghĩa được chấp nhận rộng rãi cho AI, nhưng theo định nghĩa chung, AI sử dụng máy tính để giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định bằng cách bắt chước khả năng tư duy và trí thông minh của bộ não con người. Trí tuệ nhân tạo trao quyền cho máy móc thể hiện các hành vi giống con người, chẳng hạn như lái xe ô tô tự động, cải thiện năng suất của công ty hoặc hoàn thành các nhiệm vụ nguy hiểm. Việc triển khai các hệ thống AI đang mở rộng nhanh chóng trong nhiều lĩnh vực, từ y tế, tư pháp hình sự, phúc lợi đến đánh giá các tập dữ liệu lớn và phát hiện gian lận.

Theo phân tích nghiên cứu thị trường của các tổ chức lớn, quy mô Thị trường AI toàn cầu và doanh thu chia sẻ được dự đoán sẽ tăng từ 29,86 tỷ USD vào năm 2020 lên 299,64 tỷ USD vào năm 2026, tương ứng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (Compound Annual Growth Rate – CAGR) là 35,6%.

Tương tự, thị trường blockchain trên toàn thế giới được dự đoán sẽ tăng với tốc độ CAGR là 67,3%, từ 3 tỷ USD vào năm 2020 lên 39,7 tỷ USD vào năm 2025. Các quỹ đầu tư lớn đánh giá tiền số là loại tài sản cần đầu tư. Theo IntoTheBlock, mặc dù giá BTC giảm không hề khiến các quỹ đầu tư ngừng chú tâm vào thị trường tiền số. Các quỹ đầu tư lớn đang áp đảo về khối lượng giao dịch Bitcoin kể từ quý 3 năm 2020. 99% giao dịch trên mạng lưới Bitcoin là các lệnh mua, bán có khối lượng trên 100.000 USD.

Giao dịch khối lượng lớn chiếm xu thế trên mạng lưới Bitcoin

Nhiều nhà đầu tư nhỏ đã kiếm được lợi nhuận bằng cách đầu cơ vào tiền điện tử, phần lớn ở đây là altcoin. Họ theo dõi các tin tức thịnh hành trên mạng xã hội hoặc làn sóng FOMO về tiền điện tử. Mặt khác, cũng có rủi ro và các nhà đầu tư dễ bị mất tiền do tính chất không ổn định của thị trường tiền điện tử. Ví dụ: vốn hóa thị trường Bitcoin đã giảm từ 1,18 nghìn tỷ xuống còn 935 tỷ USD chỉ trong mười ngày vào tháng 4 năm 2021 và gần như giảm một nửa, lên 602 tỷ USD trong ba tháng tiếp theo tính đến tháng 7 năm 2021.

Tuy nhiên, tính biến động cao và thực tế là tiền điện tử không hoạt động như tiền tệ fiat khiến chúng trở nên không chắc chắn đối với các nhà đầu tư và yêu cầu họ phải có chiến lược giao dịch cụ thể của riêng mình. Sự không chắc chắn về khả năng dự đoán cho thấy rằng một số yếu tố hình thành giá của tiền điện tử vẫn chưa được kiểm tra kỹ lưỡng. Do đó, những thách thức này đã dẫn đến sự cần thiết phải có các công cụ chuyên sâu để nắm được sự biến động của thị trường.

2. AI được sử dụng trong thị trường tiền điện tử như thế nào?

Hiểu và thực hiện đầu tư bitcoin cần rất nhiều thời gian và công sức. Khi ngày càng có nhiều công cụ dựa trên công nghệ được áp dụng, các nhà đầu tư và nhà giao dịch đang ngày càng tìm đến trí tuệ nhân tạo và máy học (machine learning) để giúp họ đầu tư hiệu quả hơn. Vì tiền điện tử dựa trên công nghệ blockchain, AI có thể được sử dụng cùng với blockchain để giải quyết các vấn đề khác nhau.

Do sự phát triển của AI và sự phổ biến của các trường hợp sử dụng AI trong ngành tài chính, đây là cách trí tuệ nhân tạo (AI) có thể được sử dụng trong thị trường tiền điện tử.

a. Phân tích tâm lý thị trường

Trí tuệ nhân tạo (AI) và xử lý ngôn ngữ tự nhiên được sử dụng trong phân tích, đánh giá cảm xúc hoặc ý tưởng của mọi người về một chủ đề cụ thể. Khi nói đến đầu tư tiền điện tử, tâm trạng tích cực của đám đông đối với một loại tiền kỹ thuật số có thể dự đoán mức tăng giá, trong khi tâm lý tiêu cực có thể dự đoán giá giảm.

Để xác định tâm lý của thị trường crypto một lượng lớn dữ liệu đa dạng phải được thu thập, xử lý và phân tích. Trí tuệ nhân tạo có thể xử lý khối lượng lớn dữ liệu từ internet và dữ liệu chuỗi khối ở quy mô lớn, đồng thời cảm xúc — dù là tiêu cực, trung lập hay tích cực — đều có thể được phân tích nhanh chóng.

Bằng cách theo dõi các tín hiệu khác nhau và tìm kiếm các xu hướng bất ngờ trong các chỉ số tâm lý, trí tuệ nhân tạo và máy học có thể phát hiện và dự báo các thay đổi thị trường.

b. Phân tích số lượng lớn dữ liệu một cách chi tiết

Các nhà giao dịch tiền điện tử phụ thuộc rất nhiều vào nhiều chỉ số khác nhau. Tuy nhiên, việc tạo ra các tín hiệu đáng tin cậy theo cách thủ công có thể là điều không thể do tính phổ biến của dữ liệu phi cấu trúc trong thế giới kỹ thuật số. Trước khi được đánh giá về thông tin chi tiết đầu tư, một lượng lớn dữ liệu phải rõ ràng, phù hợp và chính xác.

Các nhà khoa học và kỹ sư dữ liệu có thể sử dụng AI để tạo chiến lược cho các nhà giao dịch để có được dữ liệu sạch và có liên quan trên nền tảng. Các kỹ thuật xử lý ngôn ngữ tự nhiên có thể phân loại và trích xuất dữ liệu dựa trên các tiêu chí như tên tiền tệ, loại tài liệu, người sáng lập,…

Các nhà khoa học dữ liệu có thể sử dụng AI để cung cấp thông tin giao dịch chính xác trong bảng điều khiển hoặc giao diện mà các nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư phi kỹ thuật có thể hiểu được. Các nhà đầu tư sau đó có thể sử dụng kiến thức để tăng thu nhập của họ.

c. Thực hiện các chiến lược giao dịch tự động

Các nhà đầu tư và nhà phân tích thường sử dụng AI trong các chiến lược giao dịch cao tần vì AI có thể bắt chước trí thông minh của con người. Các nhà giao dịch có thể thực hiện giao dịch nhanh chóng có nhiều lợi nhuận hơn những người có thể thực hiện giao dịch chậm.       

Giao dịch cao tần, một loại giao dịch thuật toán trong đó máy tính thực hiện nhiều lệnh trong tích tắc giây, được sử dụng bởi các quỹ đầu tư và các quỹ phòng hộ.

Thêm vào đó, trong một thị trường mở cửa 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần thì AI có thể được sử dụng để theo dõi các biến động giá trên thị trường mọi lúc, đảm bảo rằng bất cứ khi nào có một số loại chuyển động trên thị trường có thể mang lại cho các nhà giao dịch một số lợi nhuận, bot giao dịch tự động sẽ tạo ra lợi nhuận.

d. Dự đoán chuyển động của thị trường

Khi số lượng các lựa chọn đầu tư tăng lên, các phương pháp điều tra, trích xuất và phân tích thủ công không còn hiệu quả trong việc khám phá các khoản đầu tư và tín hiệu mua/bán. Trong ngành tài chính, AI đã trở thành một công cụ phổ biến và khi kết hợp với blockchain, nó càng trở nên hiệu quả hơn.

Những cỗ máy mang công nghệ AI có thể đọc gần như tất cả các dữ liệu mỗi ngày từ Internet. Những dữ liệu đầu vào bao gồm tin tức kinh tế vĩ mô (PMI, CPI, lãi suất, GDP…), phân tích cơ bản (doanh thu, lợi nhuận), phân tích thống kê (hồi quy tương quan hoặc hợp nhất), phân tích kỹ thuật (MA, Harmonic, mẫu nến…), cấu trúc vi mô thị trường (chênh lệch giá)… để từ đó, robot sẽ đưa ra quyết định cuối cùng và thực hiện nó. Các công ty tài chính lớn hơn, chẳng hạn như Goldman Sachs, Citigroup và Barclays, đã bắt đầu kết hợp AI vào quy trình làm việc của họ, trong khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng làm theo.

e. Bảo vệ dữ liệu

AI sẽ liên tục nhận dữ liệu để tự đào tạo, từ đó sẽ liên tục cải thiện bản thân nó. Ngược lại, Blockchain về bản chất là một công nghệ cho phép lưu trữ dữ liệu được mã hoá trên một sổ cái phân tán. Blockchain cho phép tạo ra các cơ sở dữ liệu được bảo mật hoàn toàn có thể được truy cập bởi các bên đã được chấp thuận.

Dữ liệu y tế hoặc dữ liệu tài chính lại quá nhạy cảm để giao cho một công ty và các thuật toán của nó. Lưu trữ dữ liệu này trên một Blockchain, có thể được truy cập bởi AI, nhưng chỉ được cho phép và khi nó đã trải qua các quy trình thích hợp, có thể mang lại cho chúng ta những lợi ích to lớn của các đề xuất được cá nhân hóa trong khi lưu trữ dữ liệu nhạy cảm của chúng ta một cách an toàn.

3. Nhược điểm của công nghệ AI hiện tại

Công nghệ AI vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Cần phải nghiên cứu nhiều năm nữa trước khi nó trở thành một thực thể thương mại và chính thống, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của một thị trường trị giá hàng tỷ đô la như tiền điện tử.

AI cần rất nhiều dữ liệu để được đào tạo. Nếu có bất kỳ sai lệch nào trong dữ liệu đó, nó có thể dẫn đến các vấn đề. Trong trường hợp của tiền điện tử, chúng ta có thể thấy sự thao túng thị trường do AI cung cấp đang xuất hiện trên thị trường (các giao dịch lớn thao túng giá).

Một vấn đề nữa là công nghệ này có thể được sở hữu hoàn toàn bởi các công ty lớn, những công ty sau đó có yếu tố kiểm soát thị trường tiền điện tử. Microsoft cũng đang đàm phán đầu tư 10 tỷ USD vào chatbot ChatGPT – công cụ đang làm mưa làm gió trong hơn một tháng trở lại đây. Sức mạnh của AI được kiểm soát trong tay một số ít sẽ không hứa hẹn cho bất kỳ sự đổi mới nào.

4. Các dự án nổi bật về công nghệ AI

a. Fetch.ai (FET)

Fetch.ai là một giao thức trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ mới được xây dựng trên Cosmos-SDK và sử dụng ngôn ngữ hợp đồng thông minh dựa trên WASM hiệu suất cao (Cosmwasm).

Các vấn đề mà Fetch.AI (FET) giải quyết:

  • Applications: Hiện tại các ứng dụng rất nhiều để mạng dữ liệu vào cuộc sống thực. Nhưng vấn đề lớn nhất của các dữ liệu đó là nó không thể tự bán nó.
  • Các vấn đề kết nối giữa các hệ thống tập trung hiện có khiến cho tiềm năng của các thị trường giữa các thành phần này bị lãng phí.

Fetch.ai có thể xem là một nền tảng có tổng hợp kỹ thuật số của dữ liệu, phần cứng, dịch vụ, cơ sở hạ tầng và người dùng làm việc để tìm giải pháp cho các vấn đề khác nhau. Nền tảng Fetch.ai kết nối Internet of Things (IoT) và các thuật toán. Thông qua đó sẽ giúp dữ liệu, phần cứng, dịch vụ, con người, cơ sở hạ tầng,… có thể cùng làm việc hiệu quả, thậm chí người dùng nhờ AI hành động thay họ. Mục tiêu của Fetch.ai là tự động hóa không giới hạn số lượng thị trường hiện đang yêu cầu sự can thiệp thủ công rất lớn. Fetch.ai là dự án đi đầu trong mảng AI, hiện sở hữu vốn hoá đạt hơn 215 triệu USD.

b. Prometeus Network (PROM)

Prometeus Network là một hệ sinh thái phi tập trung kết hợp với AI để giải quyết các vấn đề về trao đổi dữ liệu ẩn danh và không cần đến sự tin cậy trong mảng môi giới dữ liệu dành cho các ngành công nghiệp Y tế, Bảo hiểm, Influencer Marketing…

Các sản phẩm của Prometeus:

  • Ignite: một mạng xã hội phi tập trung, cho phép người dùng chia sẻ suy nghĩ của họ một cách tự do thông qua các văn bản và file media. Ignite tạo ra một luồng thông tin trực tuyến hoàn toàn miễn phí để giao tiếp toàn cầu, hỗ trợ quyền tự do cá nhân mà không phải thông qua bất kỳ hình thức kiểm duyệt nào.
  • Stoa: Đây là nền tảng mua bán dữ liệu phi tập trung. Toàn bộ quá trình hoạt động của Stoa đều ẩn danh và không yêu cầu xác minh danh tính. Người dùng chỉ cần bắt đầu một node để trở thành người mua hoặc bán trong hệ thống. Tất cả người dùng đều có thể trao đổi dữ liệu (hình ảnh, video, tài liệu,…) trên Stoa.

Prometeus được phát triển giúp giải quyết những vấn đề hiện tại của thế giới với một thị trường dữ liệu có giá trị, đa dạng, tin cậy và do người dùng sở hữu. Người dùng có thể tạo danh tính riêng, an toàn trên hệ thống Blockchain và tổng hợp thông tin, dữ liệu các nhân từ tất cả các tài khoản xã hội khác. Doanh nghiệp có thể thu thập, mua bán thông tin có giá trị từ người dùng.

5. Kết luận

Mặc dù sự hội tụ của AI với blockchain vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng nó được kỳ vọng sẽ đạt được sức hút và trở thành xu hướng chủ đạo trong các ngành công nghiệp khác nhau. Kết hợp trí tuệ nhân tạo với công nghệ blockchain sẽ cân bằng thành công các sai sót của nhau, mang lại lợi ích chung, tiến bộ công nghệ và hỗ trợ doanh nghiệp mạnh mẽ.

Nhìn chung, giống như metaverse, công nghệ AI sẽ cần thêm thời gian để ứng dụng mạnh mẽ vào thị trường tiền điện tử. Nếu như hai công nghệ này có thể phát huy hết tiềm năng thì chắc chắn rằng chúng sẽ có tác động lớn về lâu dài. Tuy nhiên, trong ngắn hạn thì tác động của các dự án về AI tới thị trường là chưa lớn, cần tìm hiểu kỹ về tiềm năng của các dự án này trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Mọi thông tin trên trang web này không phải là lời khuyên đầu tư và AZDAG không chịu trách nhiệm hoặc nghĩa vụ pháp lý đối với bất kỳ nội dung nào. Người đọc cần tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động đầu tư nào trong thị trường crypto.

Về AZDAG

AZDAG là quỹ đầu tư của Singapore tiên phong trong lĩnh vực phát triển các dự án blockchain và tài sản mã hoá khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi tập trung vào đầu tư các dự án đã có sản phẩm và niêm yết trên thị trường thứ cấp, ngoài ra AZDAG còn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp với giai đoạn đầu tập trung vào tiền kỹ thuật số và công nghệ Blockchain.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập:

Website: https://azdag.com/

Twitter: https://twitter.com/Azdag_Venture