/ BLOG

Các dấu hiệu phục hồi của thị trường NFT và DeFi đầu năm 2023

Thị trường NFT tiếp tục tăng trưởng, cùng với số lượng marketplace và blockchain ngày càng tăng. Năm 2023 đã bắt đầu với một xu hướng tăng giá mạnh

arrow white

Back

Feb 11, 2023

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

Thị trường NFT tiếp tục tăng trưởng, cùng với số lượng marketplace và blockchain ngày càng tăng.

Năm 2023 đã bắt đầu với một xu hướng tăng giá mạnh mẽ, đặc biệt là thị trường NFT. Các chỉ số on-chain đã cho thấy hoạt động và tăng trưởng đáng kể, cho thấy một quý phát triển mạnh và đầy hứa hẹn đối với NFT, DeFi.

1. Tổng quan về tình hình của các dApp

dApp đã trải qua sự sụt giảm về số lượng Ví hoạt động duy nhất hàng ngày (daily Unique Active Wallets – dUAW) vào tháng 1 năm 2023, với mức trung bình là 1,7 triệu dUAW, tương đương với mức giảm 9,55% so với tháng 12 năm 2022.

Lĩnh vực DeFi nắm giữ 377.039 dUAW, giảm 9,23%, trong khi lĩnh vực blockchain gaming giảm 0,89%, còn 839.436 dUAW. Lĩnh vực hứa hẹn nhất trong tháng 1 là NFT, có mức tăng trưởng 24,56% so với tháng trước, đạt 146.516 dUAW.

Phân tích hoạt động on-chai của các blockchain cho thấy WAX là blockchian phổ biến nhất trong tháng 1. WAX đạt trung bình 394.480 dUAW, tăng 3,39% so với tháng trước. Alien Worlds và NFT Marketplace Atomic Assets là những dapp hàng đầu trên WAX.

BNB Chain đứng thứ hai với 392.882 dUAW, giảm 27,69% so với tháng trước. PancakeSwap vẫn là dapp phổ biến nhất trên BNB Chain, với 1,29 triệu UAW trong tháng 1.

Ở vị trí thứ ba là Polygon với 191.985 dUAW. Hệ sinh thái sidechain này đã gây chú ý vào cuối năm 2022 và hiện đã giảm 5,22% so với tháng trước. Benji Bananas và Planet IX là những dApp phổ biến nhất trên Polygon. Đặc biệt là Planet IX có tháng tăng trưởng tốt, tăng 44% và đạt 141.580 UAW.

Hive đứng ở vị trí thứ 4 với mức tăng 12,31% đạt 182.800 dUAW. Như thường lệ, Splinterlands thống trị hoạt động trên Hive và trò chơi đánh bài giao dịch có UAW tăng 5,87%, đạt 340.520 UAW.

Blockchain hoạt động tốt nhất trong tháng 1 là Solana, với mức tăng 70%, đạt mức trung bình 53.683 dUAW. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi việc tăng cường áp dụng các dApp Solana DeFi như Raydium, MeanFi, Sabre và Orca. Hệ sinh thái Solana đang phục hồi sau thiệt hại do sự sụp đổ của FTX.

Hệ sinh thái Ethereum cũng chứng kiến sự gia tăng trong các Ví hoạt động duy nhất (UAW), số lượng ví tăng 39% và đạt mức trung bình 116.255 dUAW. Sự phổ biến và gia tăng hoạt động của các NFT Marketplace như OpenSea và Manifold có thể được coi là động lực cho những con số này.

Tóm lại, mặc dù dUAW tổng thể của ngành giảm, nhưng các số liệu on-chain cho NFT cho thấy hoạt động gia tăng. Đây là một dấu hiệu tăng giá cho thị trường.

2. TVL của DeFi tăng 26,8% có dấu hiệu phục hồi

Thị trường DeFi có dấu hiệu phục hồi vào tháng 1 năm 2023 khi tổng giá trị bị khóa (TVL) tăng 26,82%, đạt 74,6 tỷ USD so với tháng trước. Mặc dù số liệu này đã được hưởng lợi rất nhiều từ sự phục hồi về giá của toàn bộ thị trường, nhưng các chỉ báo on-chain đang báo hiệu xu hướng tăng.

Nhìn vào 10 blockchain hàng đầu theo TVL, tất cả chúng đều có TVL tăng. Mảng DeFi hoạt động mạnh nhất trên Optimism với TVL tăng 57,44%, đạt 808 triệu đô la. Khối lượng giao dịch trên Optimism đã giảm mạnh sau khi kết thúc chương trình incentive “learn- to-earn” vào ngày 17/01. Optimism có trung bình 174.810 giao dịch mỗi ngày cho đến ngày 17/01. Tuy nhiên sau ngày này, số giao dịch trung bình hàng ngày giảm xuống còn 41.026, giảm đáng kể lên đến 76,53%.

Một trong những blockchain lọt top DeFi performer tiếp theo là Solana, với TVL tăng 57,33%, đạt 548 triệu USD. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi hiệu suất của Marinade Finance, dự án có TVL tăng 84,32% trong 30 ngày qua, đạt 152 triệu USD. Marinade Finance đã giới thiệu một chương trình token incentive để thưởng cho những người dùng deposit SOL để đổi lấy mSOL, một công cụ liquid staking derivatives. Orca và Raydium cũng cho thấy sự gia tăng trong TVL, với mức tăng lần lượt là 37% và 33%, đạt 46 triệu USD và 38 triệu USD.

Avalanche một lần nữa cán mốc TVL 2 tỷ đô la, với mức tăng 26,84%, nhờ thông báo về quan hệ đối tác với Amazon Web Services (AWS) để khuyến khích phát triển trên Avalanche.

Hơn nữa, bản nâng cấp Shanghai upgrade dự kiến ​​vào tháng 3 năm 2023 đang thu hút sự chú ý của thị trường và dự kiến ​​sẽ giảm đáng kể rủi ro khi đặt cược ETH bằng cách cho phép rút tiền từ hợp đồng staking Ethereum. Việc nâng cấp cũng sẽ tạo cơ hội cho các giao thức liquid stacking phát triển và nhiều token quản trị của các giao thức này đã tăng vọt kể từ đầu năm.

Lido trở thành giao thức DeFi có TVL cao nhất

Trong DeFi, hay tài chính phi tập trung, tổng giá trị của tất cả các đồng tiền điện tử bị khóa trong các dịch vụ tài chính còn được gọi là Tổng giá trị bị khóa (TVL). Càng có nhiều TVL, nền tảng DeFi càng có nhiều thanh khoản và độ tin cậy. Lãi suất APY hoặc APR và các hoạt động trên chuỗi như yield farming, cần thu hút các nhà đầu tư bỏ tiền của họ vào nhóm thanh khoản và hỗ trợ các nền tảng DeFi này.

Ngày 02/01/2023, Lido Finance lật đổ Maker DAO và trở thành giao thức DeFi có TVL cao nhất. Việc Ethereum chuyển sang bằng chứng cổ phần (PoS) là chất xúc tác cho sự quan tâm ngày càng tăng đối với LSD (Liquid Stacking Derivatives). Lido đã nhanh chóng tận dụng điều này và doanh thu từ phí của nó tỷ lệ thuận với thu nhập Ethereum PoS.

Điều khiến Lido khác biệt so với các giao thức DeFi khác là giải pháp staking sáng tạo của nó, cho phép người dùng có thể staking ETH mà không cần cam kết mức tối thiểu 32 ETH như trước. Điều này là một điểm thu hút lớn đối với những người dùng đang tìm cách tối đa hóa lợi nhuận của họ từ việc staking.

Nhờ hiệu suất mạnh mẽ của nó, TVL của Lido đã tăng 36,77% kể từ đầu tháng. Cộng đồng tiền điện tử hiện đang staking 8 tỷ đô la thông qua nền tảng Lido. Điều này cho thấy tác động đáng kể mà sự đổi mới của Lido giải pháp staking có trên không gian DeFi và cách nó trở thành một big player trên thị trường.

Cùng với Lido, Coinbase WETH và Rocket Pool là một trong những dApp phổ biến nhất để thực hiện liquid staking.

Cộng đồng Uniswap bỏ phiếu ủng hộ chuyển sang BNB Chain

Một cuộc bỏ phiếu gần đây đã được tiến hành để đánh giá sự ủng hộ của cộng đồng Uniswap đối với đề xuất Uniswap V3 chuyển sang BNB Chain. Kết quả cho thấy 80% chủ sở hữu UNI đã bỏ phiếu ủng hộ động thái này, với khoảng 20 triệu token được sử dụng cho đề xuất. 0xPlasma Labs, công ty đưa ra đề xuất, đã tweet rằng đây là “con số lớn nhất trong lịch sử quản trị Uniswap”.

Uniswap, giống như các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) khác, hoạt động thông qua các hợp đồng thông minh để khớp các giao dịch và cung cấp thanh khoản giữa các nhà giao dịch. Vào cuối tháng 1, nền tảng này có tổng giá trị bị khóa (TVL) là 2,7 tỷ đô la, tăng 12,48% so với ngày 1 tháng 1. Trong cùng thời gian, Uniswap có trung bình 3.310 ví hoạt động duy nhất hàng ngày (dWAU) và tổng cộng 592.184 giao dịch.

Họ cân nhắc việc chuyển sang Chuỗi BNB của Binance do người dùng ngày càng tăng, tốc độ giao dịch cao và phí thấp. BNB Chain kết nối với sàn giao dịch tập trung lớn nhất thế giới – Binance. Do đó, các nhà phát triển tin rằng việc triển khai Uniswap V3 trên BNB Chain có thể khai thác mức độ phổ biến ngày càng tăng của DeFi trong hệ sinh thái Binance. BNB Chain cũng cung cấp các tính năng như staking và hỗ trợ cross-chain, có thể nâng cao chức năng của Uniswap.

Theo 0xPlasma Labs, việc chuyển sang BNB Chain có thể mang lại ít nhất 1 tỷ đô la thanh khoản bổ sung từ hệ sinh thái Binance và thu hút 1-2 triệu người dùng mới. Đây chỉ là một trong nhiều lợi ích của việc chuyển sang BNB Chain và sẽ rất thú vị để xem cộng đồng Uniswap và hệ sinh thái DeFi rộng lớn phản ứng thế nào với đề xuất này trong tương lai. Hiện tại PancakeSwap vẫn đang giữ ngôi vị DEX hàng đầu trên BNB Chain với hơn 1,29 triệu UAW vào tháng 1.

3. Thị trường NFT tăng vọt lên 946 triệu USD và 9,5 triệu giao dịch

Thị trường NFT dường như đang phục hồi với sự gia tăng về khối lượng giao dịch NFT và số lượng bán ra vào tháng 1 năm 2023. Khối lượng giao dịch NFT ghi nhận mức tăng 38% so với tháng trước, đạt 946 triệu USD. Đây là khối lượng giao dịch cao nhất được ghi nhận kể từ tháng 06/2022. Số lượng bán ra của NFT cũng tăng 42% so với tháng trước, đạt 9,2 triệu.

Ethereum chiếm dominance 78,5% trên thị trường NFT. Nó đã ghi nhận mức tăng 37,29% về khối lượng giao dịch, đạt 659 triệu USD. Số lượng bán NFT trên Ethereum cũng tăng 7,37% so với tháng trước, hiện đạt hơn 2 triệu.

Các bộ sưu tập NFT của Yuga Labs một lần nữa đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển của hệ sinh thái với 324,8 triệu đô la khối lượng giao dịch trong tháng 1. Con số này chiếm 34,3% tổng khối lượng giao dịch NFT. Hơn nữa, bộ sưu tập NFT mới nhất của họ, một thẻ truy cập NFT có tên là Sewer Pass cho phép chủ sở hữu truy cập vào một trò chơi trực tuyến, đã tạo ra tiếng vang trong thế giới NFT.

Solana đứng ở vị trí thứ hai, với khối lượng giao dịch tăng 23,7%, đạt 86 triệu USD. DeGods và Monkey Kingdom là những bộ sưu tập NFT hàng đầu trên Solana. Mặc dù khối lượng giao dịch tăng lên nhưng số lượng bán ra lại giảm 5,79%, đạt 788.992. Khối lượng tăng chủ yếu đến từ sự phục hồi mạnh mẽ của giá SOL.

Polygon đã ghi nhận mức tăng đáng kinh ngạc 124% về khối lượng giao dịch NFT, đạt 46 triệu USD. Số lượng bán ra của NFT trên Polygon cũng tăng 157,39% so với tháng trước, đạt 4,5 triệu. Sự phổ biến của Collect Donald Trump Cards và sự ra mắt gần đây của Mocaverse Realm Ticket Pass đã thúc đẩy sự tăng trưởng này.

Immutable X ghi nhận khối lượng giao dịch NFT giảm 3,67% và ghi nhận khối lượng giao dịch đạt mức 14,2 triệu USD. Tuy nhiên, doanh số bán NFT tăng 2,39% và vượt qua 564.000. Gods Unchained và Illuvium Land là những bộ sưu tập NFT hàng đầu trên Immutable X, với khối lượng giao dịch lần lượt là 9,89 triệu USD và 1,46 triệu USD trong 30 ngày qua.

=> Tóm lại, sau sáu tháng xu hướng giảm trên thị trường NFT, tháng 1 năm 2023 là một tháng tích cực đối với mảng này, với sự gia tăng đáng kể về khối lượng giao dịch và số lượng bán ra.

4. Blur nổi lên như một tay chơi lớn trong mảng NFT Marketplace với khối lượng giao dịch $187M

Tháng 1 năm 2023 chứng kiến sự gia tăng đáng kể về khối lượng giao dịch NFT trong top 10 NFT Marketplace hàng đầu. OpenSea là công ty chiếm ưu thế nhất trên thị trường với khối lượng giao dịch là 495 triệu USD, chiếm 58% toàn thị trường.

OpenSea vẫn là marketplace hàng đầu với khối lượng giao dịch NFT tăng 66,58%, đạt mức volume lên đến 495 triệu USD. Đây là một dấu hiệu rõ ràng về sự thống trị không ngừng của OpenSea trong lĩnh vực NFT, chiếm 58% tổng khối lượng giao dịch NFT vào tháng 1 năm 2023. Ngoài ra, dựa trên khối lượng giao dịch đã đăng ký và khoản phí 2,5% mà OpenSea tính cho mỗi giao dịch, nền tảng đã thu về khoảng $12,3M doanh thu.

Blur cũng có mức tăng trưởng mạnh mẽ, đạt vị trí thứ hai với khối lượng giao dịch là 187 triệu USD, chiếm 20% thị phần. Mặc dù là một marketplace tương đối mới, Blur đã vượt lên và trở thành một trong những NFT marketplace phát triển nhanh nhất. Tuy nhiên, Blur đã bị đưa vào danh sách đen do giao dịch bộ sưu tập Sewer Pass NFT, cùng với LookRare và các marketplace khác, bởi vì Yuga Labs đã phản đối về vấn đề bản quyền NFT bằng cách chặn các marketplace không hỗ trợ tiền bản quyền.

Magic Eden đứng ở vị trí thứ ba với khối lượng giao dịch là 85 triệu USD, chiếm 9,7% thị phần. Magic Eden gần đây đã triển khai một cấu trúc phí mới được gọi là mô hình Maker/Taker, dựa trên hoạt động của người dùng và cấp độ Reward Hub. Thay đổi này đã tạo ra rất nhiều sự quan tâm của người dùng, khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn để giao dịch.

X2Y2 và LookRare cũng đã chứng kiến sự gia tăng lớn về khối lượng, với mức tăng trưởng lần lượt là 121% và 157%. Đây là minh chứng cho sự phổ biến ngày càng tăng của các marketplace này đối với các nhà giao dịch NFT.

Không chỉ ghi nhận mức tăng trưởng trên các thị trường mở mà cả những thị trường NFT game cũng tăng trưởng. Vào tháng 1, Axie marketplace đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về khối lượng giao dịch, với mức tăng trưởng 83,47%. Điều này có thể là do sự ra mắt bản Alpha của Axie Infinity Homeland, trò chơi này đã tạo ra rất nhiều sự thu hút với người dùng. Trên thực tế, token quản trị của Axie Infinity là AXS đã tăng 77% kể từ ngày 1 tháng 1, đạt 10,81 USD.

5. Kết luận

Năm 2023 đã bắt đầu với một dấu ấn đáng chú ý, với các chỉ số on-chain tích cực của mảng DeFi và NFT. Xu hướng tăng trưởng của thị trường NFT và sự phát triển của các nền tảng DeFi cho chúng ta lý do để lạc quan về tương lai của thị trường tiền điện tử. Với những phát triển đầy hứa hẹn này, chúng ta có thể mong đợi sự phục hồi và tăng trưởng liên tục trong những tháng tới.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Mọi thông tin trên trang web này không phải là lời khuyên đầu tư và AZDAG không chịu trách nhiệm hoặc nghĩa vụ pháp lý đối với bất kỳ nội dung nào. Người đọc cần tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động đầu tư nào trong thị trường crypto.

Về AZDAG

AZDAG là quỹ đầu tư của Singapore tiên phong trong lĩnh vực phát triển các dự án blockchain và tài sản mã hoá khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi tập trung vào đầu tư các dự án đã có sản phẩm và niêm yết trên thị trường thứ cấp, ngoài ra AZDAG còn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp với giai đoạn đầu tập trung vào tiền kỹ thuật số và công nghệ Blockchain.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập:

Website: https://azdag.com/

Twitter: https://twitter.com/Azdag_Venture