/ BLOG

Berachain là gì? Blockchain Layer 1 với cơ chế đồng thuận Proof of Liquidity

Berachain là gì? Berachain là blockchain layer 1 tương thích với EVM và được xây dựng dựa trên Cosmos SDK nhằm tận dụng cơ chế đồng thuận Tendermint và BFT

arrow white

Back

Apr 02, 2024

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

Berachain là gì?

Berachain là blockchain layer 1 tương thích với EVM và được xây dựng dựa trên Cosmos SDK nhằm tận dụng cơ chế đồng thuận Tendermint và BFT (Byzantine Fault Tolerance). Ngoài ra, Berachain còn giới thiệu một định nghĩa hoàn toàn mới trong blockchain mang tên Proof of Liquidity (PoL) – cơ chế đồng thuận ngăn chặn Sybil attack.

Ý tưởng Berachain bắt nguồn từ nhà sáng lập NFT Bong Bears – bộ sưu tập NFT được quảng bá khá nhiều bởi Olympus DAO. Berachain và Bong Bears đều có cùng nhà phát triển nhưng là hai dự án được phát triển độc lập.

Cơ Chế Hoạt Động

Cơ chế hoạt động của Berachain gồm 2 phần chính: Proof of Liquidity và Hệ thống 3 token (BERA, BGT, HONEY).

Hệ thống 3 token – BERA, BGT, HONEY

Berachain giới thiệu mô hình 3 token gồm:

  • BERA: Đây là token được sử dụng làm phí giao dịch trên Berachain.
  • BGT: Đây là token quản trị của Berachain là chuẩn token ERC-721 (là tiêu chuẩn token cho NFT) và không thể chuyển nhượng được. Người nắm giữ BGT có quyền bỏ phiếu giải quyết những vấn đề của Berachain đồng thời nhận thêm phần thưởng từ phí giao dịch của nền tảng.
  • HONEY: Đây là stablecoin của Berachain và được bảo chứng bằng những tài sản người dùng đã staking.

Proof of Liquidity

Khác với các blockchain Proof of Stake hiện tại sử dụng 1 loại token hay tài sản tham gia vào quá trình xác thực mạng lưới như Ethereum với ETH hay Solana với SOL, Berachain cho phép người dùng stake nhiều loại tài sản Blue Chip khác nhau để nhận về fee mạng lưới và BERA emission.

Mỗi loại tài sản sẽ có một vault đồng thuận riêng và mỗi vault này sẽ được ghép cặp cùng đồng stablecoin $HONEY tại Croc Swap (Native AMM trên Berachain) tạo ra LP. Sau đó, LP này lại tiếp tục được wrap lại thành 1 token để đảm bảo staker có thể giao dịch và thoát vị thế stake của mình bất kể khi nào. Ngoài ra, họ cũng có thể sử dụng token này để tham gia vào hoạt động DeFi, NFTs,… trong hệ sinh thái của Berachain.

Hiểu đơn giản, việc staking tại Berachain tương đối giống với liquid-staking hiện tại trên Ethereum với đa sạng tài sản hơn và rủi ro hơn khi LP có tồn tại Impermanent Loss. Để giảm thiểu rủi ro này, Berachain đồng thời tạo ra một Native Perp Dex (xây trên Croc Swap) để thực hiện chức năng hedging ngăn ngừa IL.

Cơ chế này tạo ra một vòng quay khép kín tạo và duy trình một lượng lớn tài sản có tính thanh khoản cao luân chuyển trong Berachain ngay từ những ngày đầu.

Nhà đầu tư

Berachain kêu gọi thành công $42M tại vòng Series A với định giá lên đến $420M được dẫn đầu bởi Polychain Capital bên cạnh đó có sự tham gia của Hack VC, dao5, Tribe Capital, Shima Capital, CitizenX and Robot Ventures. Có nhiều Angel Investor cũng tham gia như DCF GOD, Brian Tubergen, Joey Santoro,…

Ngoài ra, Berachain cũng vừa gọi vốn thành công $69M tại vòng gọi vốn mới nhất vào tháng 03/2024 và nâng định giá của dự án là 1,5 tỷ USD. Hai quỹ đầu tư dẫn đầu vòng gọi vốn này của Berachain là Brevan Howard Digital và Framework Ventures.

Hệ sinh thái của Berachain

Berachain đang xây dựng hệ sinh thái của riêng mình với các mảnh ghép từ nhiều mảng khác nhau bao gồm:

  • DeFi: Beradrome, Aori, Honeypot Finance,…
  • NFT: Bera Collective, Bera Punks, Beranames,
  • Gaming: Gamblino, Wizzwoods, BOINK,…
  • Infrastructure: Shogun, Infrared, Hyacinth
  • DAO: MijaniDao, Apiology DAO, notrealDAO,…

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Berachain cũng đồng thời là đội ngũ phát triển Bong Bears NFT. Tuy nhiên, những thành viên trong đội ngũ phát triển của Berachain đều hoạt động ẩn danh trên Twitter với tên và hình ảnh liên quan đến những chú gấu

Kết luận

Berachain là blockchain Layer 1 được phát triển dựa trên Cosmos SDK có tính tương thích cao với EVM và hoạt động dựa trên cơ chế đồng thuận Proof of Liquidity (POL) mới lạ. Việc kêu gọi được số tiền khá lớn là $111M từ nhiều quỹ đầu tư lớn trong thị trường tiền điện tử cho thấy tiềm năng của dự án này. Đây sẽ là một hệ sinh thái đáng theo dõi trong thời gian tới.