/ BLOG

Báo cáo thị trường tiền điện tử tháng 3/2024: Tiếp tục đà tăng trưởng

KINH TẾ VĨ MÔ CPI tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 2 Theo báo cáo mới được Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng

arrow white

Back

Apr 08, 2024

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

KINH TẾ VĨ MÔ

CPI tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 2

Theo báo cáo mới được Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 0.4% so với tháng trước, phù hợp với các dự báo. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, CPI Mỹ tăng 3.2%, cao hơn dự báo 3.1% của các chuyên gia và cũng vượt qua mức 3.1% của tháng 1/2024.

Loại trừ thực phẩm và năng lượng, CPI lõi cũng tăng 0.4% so với tháng trước và tăng 3.8% so với cùng kỳ năm trước, cả hai đều vượt qua dự báo 0.1 điểm phần trăm.

Mặc dù lạm phát tiêu dùng đã giảm đáng kể so với mức đỉnh cao vào giữa năm 2022, nhưng vẫn đang ở mức cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Yếu tố góp phần vào sự gia tăng của CPI là mức tăng 2.3% của giá năng lượng. Trong khi đó, giá thực phẩm duy trì ổn định so với tháng trước, trong khi chi phí nhà ở tăng 0.4%. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, mức tăng của giá năng lượng và nhà ở chiếm hơn 60% của sự tăng trưởng tổng thể của CPI.

FED giữ nguyên lãi suất cao nhất 23 năm, dự kiến 3 đợt cắt giảm trong 2024

Sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã quyết định giữ nguyên lãi suất. Hiện tại, lãi suất tham chiếu của FED được giữ nguyên ở mức 5,25% – 5,5% như trong đợt tăng lãi suất vào tháng 7/2023 – mức cao nhất trong vòng hơn 20 năm qua.

Cùng với quyết định này, các quan chức FED cũng giữ nguyên dự kiến thực hiện 3 đợt cắt giảm 0,25 điểm phần trăm trong năm nay. Một khi FED thực hiện động thái này, đây sẽ là lần cắt giảm đầu tiên kể từ những ngày đầu đại dịch Covid-19 bùng phát năm 2020.

Dự đoán về 3 đợt cắt giảm này đến từ biểu đồ dot-plot của FED. Biểu đồ là những dấu chấm thể hiện quan điểm của 19 quan chức trong FOMC về lãi suất năm nay và trong tương lai. Biểu đồ không cho thấy dấu hiệu nào về thời điểm cắt giảm lãi suất.

Lần cập nhật trước vào tháng 12 năm ngoái, biểu đồ dot-plot dự báo 4 đợt cắt giảm lãi suất năm 2024, nhiều hơn dự đoán hiện tại 1 đợt. Ủy ban dự kiến sẽ có thêm 3 lần giảm nữa vào năm 2026 và sau đó là 2 lần giảm nữa trong tương lai cho đến khi lãi suất quỹ liên bang ổn định ở mức khoảng 2,6%. Con số này gần mức trung lập mà các nhà hoạch định chính sách ước tính.

Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết chính ngân hàng trung ương cũng không xác định rõ thời điểm, nhưng ông dự báo việc hạ lãi suất vẫn sẽ diễn ra, miễn là dữ liệu phù hợp với quan điểm của FED.

THỊ TRƯỜNG TIỀN ĐIỆN TỬ

Nâng cấp Dencun: Cánh cửa để Ethereum đạt sự tiếp nhận quy mô lớn

Sau nhiều công cuộc triển khai Dencun không quá thuận lợi khi các nhà phát triển Ethereum đã nhiều lần thử nghiệm nâng cấp không thành công, dẫn đến việc liên tục thay đổi lộ trình ban đầu từ 2023 sang đến cuối tháng 2/2024.

Vào lúc 20:55 PM ngày 13/03/2024 (giờ Việt Nam) bản nâng cấp Dencun – sự kết hợp giữa giữa Deneb (cập nhật ở Consensus) và Cancun (cập nhật ở Execution) trên mạng lưới Ethereum – đã chính thức được kích hoạt triển khai tại epoch 269568, đúng như lịch trình đã ấn định.

Nâng cấp Dencun được mong chờ từ lâu của Ethereum đang ngày càng đến gần, mang đến giải pháp cho những vấn đề cấp bách nhất của mạng smart contract số một thế giới. Dencun giới thiệu khái niệm có tên “proto-danksharding”, được thiết kế để cải thiện quy mô xử lý giao dịch, đồng thời giảm phí gas. Nó còn đặt ra nền móng cho những nâng cấp khác trong tương lai như danksharding, hứa hẹn thay đổi toàn diện bộ mặt của Ethereum.

Với Dencun, Ethereum có thể tăng khả năng xử lý giao dịch lên đáng kể, với tiềm năng lên đến 100.000 giao dịch mỗi giây. Đây là một bước tiến quan trọng của Ethereum trên con đường đạt mức độ tiếp nhận trên quy mô lớn. Các mạng lưới tiền mã hóa cần sự ổn định để trở thành hệ thống tài chính và tính toán của tương lai. Dencun mang Ethereum đến gần hơn với tầm nhìn ấy.

Dencun cung cấp một cấu trúc tạo block mới có tên là “blob” (EIP-4844), giảm đáng kể chi phí tính toán và lưu trữ dữ liệu của các rollups xử lý giao dịch off-chain. Với việc chỉ lưu trữ những thông tin quan trọng tạm thời trong blob, lượng dữ liệu cần phải lưu trữ sau cùng sẽ giảm đi đáng kể, mang đến trải nghiệm sử dụng liền mạch và gia tăng khả năng tiếp cận. Với Dencun, blobspace có thể được mở ra thêm để gia tăng quy mô xử lý và giảm khối lượng công việc tồn đọng. Kết hợp với việc phân mảnh blobspace để lưu trữ dữ liệu, thông lượng giao dịch và khả năng xử lý giao dịch đồng thời sẽ được tăng lên gấp bội.

CEO Morgan Creek Capital dự đoán Bitcoin sẽ đạt 150.000 USD vào cuối năm nay nhờ halving

Trả lời phỏng vấn CNBC ngày 31/03, Mark Yusko, Giám đốc điều hành quỹ phòng hộ Morgan Creek Capital, khá lạc quan về giá Bitcoin trong năm nay, ông nói:

“Sau halving, sẽ có rất nhiều sự quan tâm đến Bitcoin, rất nhiều người FOMO tham gia thị trường. Chúng sẽ đạt đến giá trị hợp lý là gấp hai lần chu kỳ.”

CEO Morgan Creek Capital chốt giá hợp lý trong chu kỳ này là vào khoảng 75.000 USD, được thúc đẩy bởi sự kiện Bitcoin Halving, tuy nhiên giá sẽ có sự biến động xuống trước khi đạt 100.000 USD do rào cản phí giao dịch, đặc biệt khi Inscriptions trở nên phổ biến.

Yusko nhận thấy sự tăng giá sẽ bắt đầu khoảng chín tháng sau halving, sự kiện dự kiến diễn ra vào khoảng ngày 20/04 tới đây.

“Một khi halving diễn ra, bạn sẽ nhận thấy nhu cầu tăng cao nhưng nguồn cung lại giảm. Và nó sẽ trở nên bùng nổ hơn vào cuối năm, theo lịch sử, là khoảng chín tháng sau halving. Chúng ta sẽ nhìn thấy Bitcoin đạt đỉnh trước đi thị trường bước vào kỳ xuống giá.” – Mark Yusko nói.

Vị CEO chia sẻ Morgan Creek Capital hiện đang đầu tư khoảng 20% tỷ trọng vào vào các token thanh khoản cao. Ngoài ra, ông nhận định các công ty khai thác Bitcoin và những công ty sản xuất linh kiện khai thác, như AMD và Nvidia là đang ở mức định giá “khó chấp nhận”, thay vào đó vị CEO nói “Chúng tôi thích những thứ như Ethereum hơn”. 

Về AZDAG

AZDAG là quỹ đầu tư của Singapore tiên phong trong lĩnh vực phát triển các dự án blockchain và tài sản mã hoá khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi tập trung vào đầu tư các dự án đã có sản phẩm và niêm yết trên thị trường thứ cấp, ngoài ra AZDAG còn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp với giai đoạn đầu tập trung vào tiền kỹ thuật số và công nghệ Blockchain.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập:

Website: https://azdag.com/

Twitter: https://twitter.com/Azdag_Venture