/ BLOG

Báo cáo thị trường tiền điện tử tháng 1/2024: Nhiều tín hiệu tích cực!

KINH TẾ VĨ MÔ Lạm phát Mỹ tăng tốc trở lại trong tháng 12 Theo báo cáo mới công bố từ Bộ Lao động Mỹ, CPI Mỹ tăng 0.3% so với tháng trước, cao hơn

arrow white

Back

Feb 01, 2024

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

KINH TẾ VĨ MÔ

Lạm phát Mỹ tăng tốc trở lại trong tháng 12

Theo báo cáo mới công bố từ Bộ Lao động Mỹ, CPI Mỹ tăng 0.3% so với tháng trước, cao hơn dự báo 0.2% của các chuyên gia kinh tế. Xét trong giai đoạn 12 tháng, CPI Mỹ tăng 3.4% so với cùng kỳ, cao hơn so với dự báo 3.2%. Lạm phát Mỹ tăng tốc ngay khi các quan chức Fed dự báo áp lực giá cả đang hạ nhiệt.

Loại trừ thực phẩm và năng lượng, CPI lõi tăng 0.3% so với tháng trước và tăng 3.9% so với cùng kỳ, trong khi các chuyên gia kinh tế dự báo ở mức 0.3% và 3.8%.

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ nhuốm sắc đỏ sau thông tin trên, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đi lên.

Phần lớn mức tăng đến từ chi phí nhà ở. Khoản mục này tăng 0.5% so với tháng trước và chiếm hơn một nửa mức tăng của CPI lõi. So với cùng kỳ, chi phí nhà ở tăng 6.2%. Trước đó, các quan chức Fed phần lớn đều kỳ vọng khoản chi phí này sẽ hạ nhiệt trong năm 2024 khi giá thuê nhà giảm trong các hợp đồng thuê mới.

Giá thực phẩm tăng 0.2% so với tháng trước, ngang với mức tăng của tháng 11/2023. Giá trứng tăng 8.9% so với tháng trước, nhưng vẫn còn giảm 23.8% so với cùng kỳ. Giá năng lượng tăng 0.4% sau khi giảm 2.3% trong tháng 11/2023. Trong đó, giá xăng tăng 0.2%, nhưng giá khí thiên nhiên giảm 0.4%.

Chi phí bảo hiểm xe tăng 1.5%, chi phí chăm sóc y tế tăng 0.6% và giá xe đã qua sử dụng tăng 0.5%.

Tiền lương đã điều chỉnh lạm phát tăng 0.2% so với tháng trước, nhưng chỉ tăng 0.8% so với cùng kỳ, Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết trong một báo cáo khác.

Fed giữ nguyên lãi suất lần thứ tư liên tiếp

Đúng như dự báo của thị trường, Fed quyết định không nâng lãi suất sau phiên họp chính sách kéo dài 2 ngày. Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 5,25-5,5% – cao nhất 22 năm. Trong ba phiên họp trước, cơ quan này cũng giữ nguyên lãi suất.

Fed đã nâng lãi suất 11 lần kể từ tháng 3/2022 để kiềm chế lạm phát. Lạm phát Mỹ hiện đã chậm lại đáng kể so với đỉnh 40 năm hè năm ngoái. Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Fed – chỉ tăng 2,6% tháng 12/2023.

Điều này đồng nghĩa Fed có thể giảm lãi suất trong năm nay, theo dự báo tháng trước của các quan chức. Thị trường trước đó đặt cược lần giảm đầu tiên sẽ diễn ra vào phiên họp tháng 3. Tuy nhiên, thông báo hôm qua của Fed đã kéo tụt kỳ vọng này.

“Ủy ban không cho rằng thời điểm sắp tới là phù hợp để giảm lãi suất, cho đến khi tự tin hơn rằng lạm phát đang hạ nhiệt bền vững hướng về mục tiêu 2%”, thông báo viết.

Federal Reserve Chair Jerome Powell holds a press conference following the release of the Fed’s interest rate policy decision at the Federal Reserve in Washington, U.S., January 31, 2024. REUTERS/Evelyn Hockstein

Trong cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng nhấn mạnh rằng hiện “chưa có đề xuất giảm lãi nào” và việc hạ lãi suất vào tháng 3 “không phải là khả thi nhất”.

“Chúng ta vẫn chưa thực sự đạt tình trạng hạ cánh mềm (ghìm được lạm phát mà không gây ra suy thoái. Tôi rất vui vì tiến triển hiện tại. Nhưng chúng ta chưa thể tuyên bố chiến thắng”, ông nói.

Tuy nhiên, trong suốt cuộc họp báo, Powell bày tỏ sự lạc quan vào nền kinh tế. Cuối năm 2022, nhiều nhà phân tích dự báo Mỹ rơi vào suy thoái vì cuộc chiến chống lạm phát mạnh tay của Fed, khiến hàng triệu người thất nghiệp.

THỊ TRƯỜNG TIỀN ĐIỆN TỬ

Mỹ phê duyệt ETF Bitcoin Spot

Theo Ủy ban Chứng khoán và giao dịch (SEC) Mỹ, nhà chức trách đã phê duyệt đề xuất cho 11 quỹ ETF niêm yết trên các sàn giao dịch hàng đầu, trong đó có Sở giao dịch chứng khoán New York. ETF được giao dịch trên các thị trường giao dịch công khai, cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với biến động giá của tài sản mà không cần sở hữu trực tiếp tài sản cơ bản.

Điều này có nghĩa ETF là phương thức dễ dàng nhất để đầu tư các tài sản hoặc nhóm tài sản như vàng, trái phiếu đầu cơ, hoặc Bitcoin mà không cần phải trực tiếp mua tài sản đó. ETF có thể được mua nhanh chóng với bất kỳ nhà môi giới nào. Như vậy, toàn bộ 11 ETF vừa được phê duyệt sẽ đầu tư vào tiền kỹ thuật số Bitcoin.

Tuy nhiên, SEC nêu rõ cơ quan này vẫn còn nhiều hoài nghi về tiền kỹ thuật số và quyết định trên không có nghĩa họ đã xác nhận hoặc chấp thuận đồng Bitcoin. ETF Bitcoin có thể cho phép nhiều nhà đầu tư mới tiếp cận tiền kỹ thuật số song không muốn phải tiến hành thêm các thủ tục liên quan để mua Bitcoin trực tiếp.

Trong một tuyên bố, ông Gary Gensler, Chủ tịch SEC – vốn nhiều lần cho rằng cần có thêm các quy định và bảo vệ nhà đầu tư trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số, vẫn khuyến nghị các nhà đầu tư nên thận trọng trước những rủi ro liên quan đến Bitcoin và các sản phẩm có giá trị gắn liền với tiền kỹ thuật số.

Tuy nhiên, những người ủng hộ tiền kỹ thuật số kỳ vọng bước tiến này sẽ thúc đẩy nhu cầu về tiền kỹ thuật số, giúp đồng tiền này tiến sâu hơn vào xu hướng tài chính chính thống. Theo giới phân tích, đây là thắng lợi lớn đối với Phố Wall, đặc biệt là các nhà quản lý quỹ trị giá hàng nghìn tỷ USD, trong đó có BlackRock, Fidelity Investments và Invesc và là một chiến thắng của ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số sau gần 2 năm hỗn loạn dẫn đến sự sụp đổ của một số công ty tiền kỹ thuật số, đặc biệt là FTX vào tháng 11/2022.

SEC trì hoãn đề xuất ETF Ethereum spot của BlackRock

Theo thông báo đăng tải rạng sáng ngày 25/01, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã trì hoãn hạn ra quyết định phê duyệt hay bác bỏ đề xuất ETF Ethereum spot của tập đoàn quản lý tài sản Mỹ BlackRock.

Thông báo của SEC cho biết ủy ban cần thêm thời gian để đưa ra những đánh giá cần thiết về ETF Ethereum spot.

Hạn chót mới sẽ được lùi về ngày 10/03, còn hạn chót cuối cùng buộc SEC phải ra quyết định sẽ là vào tháng 08/2024. SEC cũng dời hạn chót của đề xuất ETF Ethereum spot của Fidelity. Nhà phân tích James Seyffart của Bloomberg nhận định thị trường sẽ còn tiếp tục chứng kiến thêm nhiều tin tức SEC dời lịch xem xét ETF Ethereum cho đến hạn chót sau cùng.

Tâm lý trên thị trường tiền mã hóa ở thời điểm hiện tại cũng là khá lạc quan về triển vọng sẽ có ETF Ethereum spot, nhất là khi SEC vào cuối năm vừa rồi đã chấp thuận cho loạt ETF Ethereum futures, rồi thông qua luôn cho ETF Bitcoin spot hồi giữa tháng 1.

Road to Ethereum Dencun

Tại cuộc họp định kỳ 2 tuần/lần mới đây, các nhà phát triển Ethereum đã tạm thời quyết định lịch trình triển khai nâng cấp Dencun như sau:

  • Lên testnet Goerli vào ngày 17/01/2024;
  • Lên testnet Sepolia vào ngày 31/01/2024;
  • Lên testnet Holesky vào ngày 07/02/2024;
  • Cuối cùng lên mainnet vào cuối tháng 2/2024.

Tim Beiko, trưởng nhóm hỗ trợ giao thức tại Ethereum Foundation, lưu ý rằng lịch này không được ấn định sẵn và có thể thay đổi nếu có vấn đề phát sinh. Hiện tại Ethereum đã hoàn thành nâng cấp Dencun lên testnet Goerli và Sepolia.

Dencun là nâng cấp quan trọng tiếp theo của Ethereum sau Shanghai hồi tháng 4/2023. Dencun ban đầu được dự tính diễn ra vào cuối 2023, song gặp nhiều vấn đề kỹ thuật khiến nâng cấp liên tục bị trì hoãn.

Dencun là tên gọi kết hợp giữa Deneb và Cancun. Nâng cấp mang lại những thay đổi lớn cho Ethereum như: cắt nhỏ chi phí lưu trữ dữ liệu giao dịch; cải tiến thiết kế cross-chain và các pool staking; cập nhật một số thay đổi nhỏ trong EVM; thay đổi cấu trúc lưu trữ dữ liệu trong các block; và bỏ các đoạn mã cho phép hủy smart contract.