/ BLOG

Bản nâng cấp Shanghai của Ethereum là gì? Những điều cần biết về nâng cấp Ethereum Shanghai

1. Bản nâng cấp Ethereum Shanghai là gì? Mạng Ethereum đang trong quá trình chuyển từ Ethereum 1.0 sang Ethereum 2.0. Điểm khác biệt lớn nhất ở đây là việc

arrow white

Back

Jan 28, 2023

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

1. Bản nâng cấp Ethereum Shanghai là gì?

Mạng Ethereum đang trong quá trình chuyển từ Ethereum 1.0 sang Ethereum 2.0. Điểm khác biệt lớn nhất ở đây là việc chuyển từ cơ chế PoW sang PoS. Để việc chuyển đổi thành công, mạng Ethereum sẽ cần phải trải qua 3 giai đoạn chính gồm Beacon Chain – The Merge – Sharding. Tính đến thời điểm hiện tại, Ethereum đã hoàn thành giai đoạn Beacon Chain và bước vào kỷ nguyên của The Merge với dấu ấn ghi nhận sự ra mắt thành công hồi tháng 9/2022.

Nâng cấp Shanghai là lần nâng cấp tiếp theo xảy ra sau sự kiện The Merge. Việc nâng cấp sẽ giải quyết việc tách mã code và dữ liệu, giúp người dùng rút Ethereum đã staking trên Beacon chain. Ngoài ra, bản nâng cấp dự kiến sẽ giúp cho Ethereum sẽ có thể hoạt động trơn tru hơn, giúp giảm phí giao dịch trên L2 cũng như cải thiện trải nghiệm của người dùng trên mạng.

Bản nâng cấp này rất được mong đợi và hứa hẹn nhiều tính năng hơn cho mạng Ethereum để cải thiện chức năng. Để chuẩn bị cho việc nâng cấp, Ethereum Foundation (EF) DevOps đã công bố ra mắt mạng thử nghiệm Pre-Shanghai có tên là Shandong vào ngày 14 tháng 10 năm 2022.

Nhóm phát triển Ethereum đã thêm 8 đề xuất cho bản nâng cấp Shanghai gồm:

Nguồn: https://github.com/ethereum/go-ethereum/issues/25820

2. Những tính năng chính của Ethereum Shanghai Upgrade

a. Mở khóa ETH đã được staking trên Beacon chain

Bản nâng cấp này sẽ bao gồm EIP 4895 sẽ cho phép rút lượng ETH được staking trên mạng Beacon Chain kể từ tháng 12/2020. Sau hơn 2 năm, ước tính hiện đang có hơn 16 triệu ETH đang được stake trong mạng BeconChain, chiếm hơn 13% tổng nguồn cung ETH có trong hợp đồng ETH 2.0.

b. EVM Object Format

Bản Shanghai Hard Fork giới thiệu EIP-3540, còn được gọi là định dạng đối tượng EVM (EVM Object Format). Nó sẽ tách mã ra khỏi dữ liệu, giúp cho các validator trên chuỗi được hưởng lợi. Đây sẽ là một bước tiến tới khả năng tương tác. Việc xác thực mã code cho các hợp đồng EOF sẽ được thực hiện khi triển khai qua EIP-3670, một ứng dụng đồng hành với EIP-3540. Điều này cho phép từ chối các hợp đồng có dữ liệu PUSH không đầy đủ hoặc hướng dẫn không rõ ràng.

c. Giảm phí gas cho Ethereum 2.0

Một trong các đề xuất quan trọng của bảng nâng cấp lần này là EIP – 3651 (Warm Coinbase). Đây được coi là công cụ giúp có thể giảm phí mạng cho một số người quan trọng tham gia vào mạng (builder). Mỗi giao dịch mới trên nền tảng cần phải tương tác với phần mềm Coinbase này nhiều lần. Lần tương tác đầu tiên sẽ tốn nhiều tiền hơn do phần mềm cần khởi động. Sau đó phí sẽ giảm khi số lần tương tác tăng lên. Tuy nhiên, với việc giới thiệu EIP – 3651, phần mềm Coinbase sẽ yêu cầu phí gas thấp hơn để truy cập.

3. Giá của ETH sẽ bị ảnh hưởng như thế nào từ Ethereum Shanghai Upgrade

Trên thực tế, khi Shanghai hard fork ra mắt, nó có thể có tác động lớn đến giá của ETH. Đơn giản vì nó cho phép người dùng rút lượng ETH đã stake 2 năm trước đó và điều này có thể dẫn đến một làn sóng bán tháo xảy ra. Mặc dù không phải tất cả mọi người stake ETH đều có thể muốn bán ETH của họ, nhưng khối lượng trong hợp đồng ký gửi là rất lớn. Giá của ETH vào thời điểm đó là khoảng 500 – 700 USD còn hiện tại thì giá ETH là $ 1,543.68. Các staker đang có lợi nhuận khoảng hơn 2 lần. Tuy nhiên tiềm năng của ETH là rất lớn, giá ETH đã có lúc đạt ATH 4800$ vào tháng 11 năm 2021. Bên cạnh đó, nâng cấp Shanghai sẽ giảm phí gas, nhu cầu về ETH có thể tăng lên, dẫn đến tăng giá. Vì thế rất khó đánh giá liệu lượng ETH được unstake có bị xả nhiều hay không?

Sau bản cập nhật lần này, các nhà phát triển cũng đã đồng ý về một đợt hard fork thứ hai vào khoảng quý 3 năm 2023 nhằm giải quyết một nâng cấp mở rộng quy mô quan trọng khác – proto-danksharding, còn được gọi là EIP 4844. EIP 4844 sẽ giúp Ethereum có khả năng mở rộng hơn thông qua sharding, một phương pháp chia mạng thành nhiều phần nhỏ. “shards” như một cách để tăng công suất và giảm phí gas.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Mọi thông tin trên trang web này không phải là lời khuyên đầu tư và AZDAG không chịu trách nhiệm hoặc nghĩa vụ pháp lý đối với bất kỳ nội dung nào. Người đọc cần tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động đầu tư nào trong thị trường crypto.

Về AZDAG

AZDAG là quỹ đầu tư của Singapore tiên phong trong lĩnh vực phát triển các dự án blockchain và tài sản mã hoá khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi tập trung vào đầu tư các dự án đã có sản phẩm và niêm yết trên thị trường thứ cấp, ngoài ra AZDAG còn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp với giai đoạn đầu tập trung vào tiền kỹ thuật số và công nghệ Blockchain.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập:

Website: https://azdag.com/

Twitter: https://twitter.com/Azdag_Venture