/ BLOG

Bản nâng cấp Ethereum Dencun sắp tới có gì đáng chú ý?

Nâng cấp Dencun là gì? Dencun là nâng cấp quan trọng tiếp theo của Ethereum, sau Shanghai/Shapella đã được triển khai vào tháng 04/2023. Tên gọi Dencun là sự

arrow white

Back

Aug 25, 2023

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

Nâng cấp Dencun là gì?

Dencun là nâng cấp quan trọng tiếp theo của Ethereum, sau Shanghai/Shapella đã được triển khai vào tháng 04/2023. Tên gọi Dencun là sự kết hợp giữa Deneb (cập nhật ở phần Consensus) và Cancun (cập nhật ở phần Execution).

Trong đó:

  • Cancun (Cải thiện lớp thực thi): Nâng cấp Cancun tập trung vào lớp thực thi của mạng Ethereum. Nó giới thiệu một số Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) nhằm tăng cường khả năng mở rộng và tối ưu hóa hiệu quả gas. Một EIP đáng chú ý là EIP-1234 , điều chỉnh phần thưởng khối và trì hoãn “quả bom độ khó”, đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ sang Ethereum 2.0.
  • Deneb (Cải thiện sự đồng thuận và bảo mật): Bản nâng cấp Deneb nhắm vào lớp đồng thuận của Ethereum, với mục tiêu chính là tăng cường cơ chế bảo mật và đồng thuận. Một EIP chính là EIP-2322 , giới thiệu một bản nâng cấp cho thuật toán đồng thuận Ethereum Proof-of-Stake (PoS), làm cho nó mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Dencun giới thiệu một số tính năng tính năng dự kiến của một bộ đề xuất cải tiến Ethereum (EIP). Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) là các đề xuất thay đổi đối với mạng Ethereum. Các EIP trải qua quá trình xem xét của cộng đồng Ethereum và nếu chúng được chấp nhận, chúng sẽ trở thành một phần mã của mạng.

Nâng cấp Dencun có những đề xuất nào?

Dencun bao gồm năm Đề xuất Cải thiện Ethereum (EIP) nhằm tăng cường không gian lưu trữ cho dữ liệu và giảm phí. Trong đó trọng tâm của bản nâng cấp này là EIP-4844, hay còn được gọi là proto-danksharding. Tính năng này sẽ mở rộng blockchain bằng cách tạo thêm không gian cho các “blobs” dữ liệu, từ đó dự kiến giảm phí gas cho layer 2 rollups.

Bên cạnh EIP-4844, các EIP khác trong bản nâng cấp là:

  • EIP-1153: giúp lưu trữ dữ liệu trên Layer-1 linh hoạt hơn, từ đó tiếp tục hỗ trợ cắt giảm phí gas. Ngoài ra, EIP-1153 giúp các thao tác sẽ được giản tiện hơn cho các lập trình viên khi tham gia xây dựng mạng lưới Ethereum.
  • EIP 6475: nâng cấp bổ trợ cho EIP 4844. Proto-danksharding giới thiệu một loại giao dịch mới sử dụng mã hóa SSZ, thay vì mã hóa RLP được sử dụng bởi các loại giao dịch.
  • EIP-6780: đề xuất huỷ tính năng SELFDESTRUCT opcode trừ khi kết hợp với việc tạo hợp đồng. Điều này được đưa ra sau nhiều năm thảo luận, cũng như thông báo phản đối chính thức trong Shapella.

Tác động của nâng cấp Dencun

Nâng cấp Dencun không chỉ là cơ hội để tăng cường chức năng và hiệu suất của mạng Ethereum, mà còn có tiềm năng cải thiện nhiều khía cạnh khác của việc sở hữu ETH. Sau đây là một số điểm chú ý có thể ảnh hưởng đến nhà đầu tư Ethereum:

  • Tăng tốc khả năng xử lý: Bản nâng cấp Dencun mang đến sự cải tiến về khả năng xử lý thông qua việc áp dụng danksharding và proto-danksharding. Kết quả là tốc độ giao dịch được nâng cao và tình trạng nghẽn mạng giảm đi, tạo điều kiện cho trải nghiệm người dùng được nâng cấp. Điều này có thể dẫn đến việc tăng tính thanh khoản và sự dễ dàng sử dụng của ETH.
  • Cắt giảm chi phí: Danksharding và các EIP tương ứng có khả năng giải quyết vấn đề phí gas cao, một vấn đề lớn của mạng Ethereum. Bằng cách tối ưu quá trình xử lý và giảm áp lực lên hệ thống, chi phí giao dịch có thể giảm, tạo lợi ích cho những người thường xuyên thực hiện giao dịch và sử dụng các ứng dụng phi tập trung.
  • Nâng cao độ an toàn và ổn định: Ngoài những tính năng mới, Dencun cũng mang đến các cải tiến về an ninh và sửa các lỗi tiềm tàng, làm tăng độ ổn định của mạng. Điều này có nghĩa là môi trường đầu tư trở nên an toàn và đáng tin cậy hơn, giảm thiểu rủi ro về các cuộc tấn công hoặc sự cố mạng.

Các yếu tố trên kết hợp có thể tạo ra một tác động tích cực đối với giá trị của ETH. Tuy các đổi mới này nhằm mục tiêu cải thiện mạng Ethereum, nhưng quan trọng là phải theo dõi và đánh giá hiệu suất thực tế của mạng sau khi các thay đổi được áp dụng.

Kết luận

Dencun là một nâng cấp quan trọng cho mạng lưới Ethereum và các layer 2 trở nên linh hoạt hơn, đồng thời giúp giảm phí gas và tiện lợi hơn với các lập trình. Mặc dù bản nâng cấp dự kiến sẽ được triển khai vào cuối năm 2023 (Q4/2023). Tuy nhiên bản kế hoạch vẫn chưa ấn định được ngày cụ thể. Với phong cách của đội ngũ core dev Ethereum, nhiều khả năng bản cập nhật này sẽ bị dời sang 2024.