/ BLOG

AZDAG Report: Xu Hướng và Phân Tích Thị Trường Tháng 8

KINH TẾ VĨ MÔ Tình trạng thiếu lao động ở Mỹ đã chấm dứt trong nhiều lĩnh vực Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 4/8, nền kinh tế

arrow white

Back

Sep 05, 2023

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

KINH TẾ VĨ MÔ

Tình trạng thiếu lao động ở Mỹ đã chấm dứt trong nhiều lĩnh vực

Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 4/8, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo thêm ít việc làm hơn dự kiến trong tháng 7/2023, song tăng trưởng tiền lương vững chắc và tỷ lệ thất nghiệp giảm trở lại mức 3,5% cho thấy điều kiện thị trường lao động tiếp tục thắt chặt.

Lĩnh vực phi nông nghiệp tại Mỹ đã tạo thêm 187.000 việc làm trong tháng 7/2023. Số liệu của tháng Sáu cũng được điều chỉnh thấp hơn với 185.000 việc làm được tạo ra, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020, thay vì 209.000 việc làm như báo cáo trước đó.

Mức tăng trưởng việc làm của tháng 7/2023 tập trung nhiều nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, với 63.000 việc làm tăng thêm. Tiếp theo là lĩnh vực tài chính và xây dựng với 19.000 việc làm được tăng thêm cho mỗi ngành.

Lĩnh vực giải trí và khách sạn đã tạo thêm 17.000 việc làm, chậm hơn so với mức tăng trưởng trung bình 67.000 việc làm mỗi tháng của quý 1/2023, có thể do chi phí sinh hoạt cao hơn buộc người dân phải cắt giảm chi tiêu. Lượng việc làm của các cơ quan chính phủ cũng tăng tháng thứ 13 liên tiếp.

Tuy nhiên, lĩnh vực dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh giảm 8.000 việc làm, trong khi các dịch vụ trợ giúp tạm thời giảm khoảng 22.000 việc làm. Lĩnh vực sản xuất cũng cắt giảm 2.000 việc làm, trong đó các nhà máy lắp ráp ôtô và sản xuất hàng hóa không lâu bền chiếm phần lớn mức giảm này.

Tuần làm việc trung bình giảm xuống còn 34,3 giờ, từ mức 34,4 giờ của tháng Sáu. Tổng số giờ làm việc trong khu vực tư nhân đã giảm, đảo ngược xu hướng tăng của tháng Sáu. Tuần làm việc ngắn hơn và tốc độ tăng việc làm chậm lại có thể phản ánh tình trạng thiếu lao động do đại dịch COVID-19 đã chấm dứt ở hầu hết các lĩnh vực.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp giảm trở lại mức thấp nhất trong hơn 50 năm là 3,5%, từ mức 3,6% của tháng 6. Tỷ lệ người Mỹ tham gia lực lượng lao động không đổi ở mức 62,6% tháng thứ 5 liên tiếp.

Tuy nhiên, tỷ lệ việc làm trên dân số, được coi là thước đo khả năng tạo việc làm của nền kinh tế, đã tăng lên mức 60,4%, từ mức 60,3% trong tháng Sáu. Tỷ lệ dân số trong độ tuổi chính có việc làm ở mức cao nhất trong hơn 22 năm, trong khi số lao động làm việc bán thời gian vì lý do kinh tế giảm 191.000 người.

Với thị trường lao động vẫn còn chặt chẽ, tiền lương tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 0,4%, tương đương với mức tăng của tháng Sáu. So với cùng kỳ năm ngoái, tăng trưởng tiền lương đạt mức 4,4% trong tháng 7/2023.

Tiền lương hiện đang tăng trưởng nhanh hơn lạm phát, thúc đẩy sức mua của các hộ gia đình và chi tiêu của người tiêu dùng cũng như giữ cho toàn bộ nền kinh tế Mỹ phát triển.

Mặc dù tăng trưởng tiền lương hàng năm vẫn còn quá cao để phù hợp với mục tiêu lạm phát 2% của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), các nhà kinh tế tin rằng sẽ không có một đợt tăng lãi suất khác trong phần còn lại của năm nay.

Lạm phát Mỹ ở mức 3.2% trong tháng 7, thấp hơn dự báo

Trong tháng 7/2023, CPI tăng 0.2% so với tháng trước, khớp với dự báo của các chuyên gia. Nếu so với cùng kỳ, CPI tăng 3.2%, thấp hơn dự báo 3.3% từ các chuyên gia, nhưng lại cao hơn mức 3% của tháng 6.

Chỉ số CPI lõi – loại trừ thực phẩm và năng lượng – cũng tăng 0.2% so với tháng trước và tăng 4.7% so với cùng kỳ. Con số này thấp hơn so với dự báo tăng 4.8% của các chuyên gia tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.

Đóng góp phần lớn vào đà tăng của giá tiêu dùng là chi phí liên quan tới nhà ở. Trong tháng 7/2023, chi phí này tăng 0.4% so với tháng trước và tăng 7.7% so với cùng kỳ. Cục thống kê lao động Mỹ (BLS) cho biết mức tăng của chi phí nhà ở đóng góp tới 90% vào mức tăng của CPI tháng 7.

Nhìn chung, lạm phát đã hạ nhiệt đáng kể so với mức đỉnh của năm 2022, nhưng vẫn còn cao hơn so với mục tiêu của Fed. Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng lạm phát 3% chưa thể thôi thúc Fed sớm cắt giảm lãi suất.

Dù vậy, việc lạm phát hạ nhiệt ít nhất sẽ xoa dịu áp lực với Fed. Sau 11 đợt nâng lãi suất kể từ tháng 3/2022, các quan chức Fed được kỳ vọng sẽ tạm ngưng nâng lãi suất trong tháng 9 tới. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế trong thời gian tới và quan điểm của mỗi quan chức Fed.

THỊ TRƯỜNG TIỀN ĐIỆN TỬ

Khối lượng giao dịch Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm

Theo dữ liệu từ Santiment, khối lượng giao dịch BTC – tổng số Bitcoin hàng ngày được di chuyển trên blockchain đã giảm 90% kể từ mức đỉnh vào giữa năm 2022.

Số liệu này tính đến tất cả các loại giao dịch, bao gồm cả giao dịch ngang hàng (P2P), tiền gửi hoặc rút tiền trên sàn giao dịch hay phí mà miner nhận được. Khi giá trị của số liệu này cao, điều đó có nghĩa là hiện tại có một số lượng lớn tiền xu đang tham gia vào các giao dịch trên mạng. Xu hướng như vậy có thể gợi ý rằng các nhà giao dịch hiện đang tích cực tham gia vào thị trường. Mặt khác, giá trị thấp cho thấy hiện không có nhiều người dùng hoạt động, một dấu hiệu có thể cho thấy những người tham gia thị trường ít quan tâm đến tiền điện tử.

Như trên biểu đồ, khối lượng giao dịch Bitcoin gần đây nhất đã đạt giá trị cao trong thời kỳ thị trường gấu sụp đổ năm ngoái, nhưng kể từ khi giá xuống thấp sau sự cố FTX, chỉ báo vẫn ở mức thấp. Điều này bất chấp thực tế là tiền điện tử đã chứng kiến ​​một đợt tăng giá trong năm nay.

Nhìn chung, các nhà đầu tư nhận thấy sự biến động rất thú vị nên họ có xu hướng thực hiện nhiều động thái hơn bình thường trong những khoảng thời gian như vậy. Đây là lý do tại sao chỉ báo này có mức tăng đột biến lớn trong các sự cố nói trên.

Tuy nhiên, gần đây khối lượng giao dịch Bitcoin đã giảm đáng kể và chưa có dấu hiệu dừng lại, khiến giá trị của đồng tiền xuống mức thấp nhất trong khoảng ba năm. Nhìn chung, giá trị của chỉ báo đã giảm hơn 90% kể từ mức đỉnh giữa năm 2022, đây là một con số khá đáng kinh ngạc.

Dòng vốn đầu tư crypto thấp nhất trong 2,5 năm qua

Mùa đông crypto tiếp tục chứng tỏ sự khắc nghiệt của mình khi dòng vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) được ghi nhận thấp nhất trong nhiều tháng qua.

Theo dữ liệu từ The Block Research, hoạt động của VC tiếp tục đà giảm trong 4 tháng liên tiếp. Trong tháng 8/2023, dòng tiền đầu tư chỉ rơi vào khoảng 500 triệu USD – mức thấp nhất trong 2,5 năm qua.

Như có thể thấy trong hình dưới đây, dòng tiền VC đổ vào thị trường vào tháng 2/2021 là 800 triệu USD và tăng dần từ thời điểm đó. Dòng tiền đạt đỉnh ATH ở 5,4 tỷ USD vào đầu năm 2022 khi mùa bull-run bước vào giai đoạn chạy nước rút.

Tuy nhiên, cùng với đà giảm chung của thị trường, dòng tiền VC cũng bắt đầu suy giảm vào cuối 2022 đầu 2023. Xét theo từng phân khúc, các dự án cơ sở hạ tầng và dịch vụ tài chính được VC ưu ái hơn cả. Dù dòng tiền nghèo nàn nhưng nhìn từ những đợt gọi vốn gần đây, dự án làm về mảng hạ tầng, nền tảng nếu có giải pháp đột phá vẫn có thể đạt được mục tiêu gây quỹ.

SEC trì hoãn phê duyệt ETF Bitcoin spot cho các ông lớn Phố Wall

Cuối tháng 8, SEC đã trì hoãn đưa ra quyết định đối với tất cả hồ sơ đăng ký ETF Bitcoin spot từ BlackRock, Fidelity, WisdomTree, Valkyrie, VanEck, Invesco, Wise Origin và Bitwise. Ít nhất phải đến giữa tháng 10 mới biết được liệu Ủy ban Chứng khoán có thông qua hay không.

Trong lúc đề cập đến đơn đăng ký của WisdomTree, cơ quan cho biết cần thêm thời gian để xem xét kỹ lưỡng trước khi đi đến công bố cuối cùng.

Mặc dù nằm trong dự báo của giới chuyên gia, thông tin trên vẫn kéo giá Bitcoin trượt dài về mốc 25,600 USD và hiện tại vẫn đang sideway tại khu vực này.

Vốn dĩ Bitcoin ETF Spot được cộng đồng FOMO và bullish vì đây là kênh khai thông dòng vốn từ thị trường tài chính chảy vào lĩnh vực tiền mã hóa, cửa ngõ giúp nhà đầu tư đổ tiền vào tài sản này mà không cần thật sự sở hữu chúng.

Tuy nhiên, hành trình phê duyệt Bitcoin ETF không phải đơn giản. Những lo ngại về thao túng thị trường, thanh khoản và sự biến động vốn có của loại tài sản này là một trong những lý do khiến các cơ quan quản lý như SEC tỏ ra thận trọng.

Về AZDAG

AZDAG là quỹ đầu tư của Singapore tiên phong trong lĩnh vực phát triển các dự án blockchain và tài sản mã hoá khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi tập trung vào đầu tư các dự án đã có sản phẩm và niêm yết trên thị trường thứ cấp, ngoài ra AZDAG còn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp với giai đoạn đầu tập trung vào tiền kỹ thuật số và công nghệ Blockchain.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập:

Website: https://azdag.com/

Twitter: https://twitter.com/Azdag_Venture