/ BLOG

Aleo – Dự án bảo mật dữ liệu Web3 được đầu tư hơn 200 triệu đô có gì đặc biệt?

1. Aleo là gì? Aleo là blockchain layer 1 cung cấp cơ sở hạ tầng cho các nhà phát triển Dapps liên quan đến web 3 xây dựng trên nó, với công nghệ

arrow white

Back

Jan 11, 2023

Written by

Logo

Thuynguyen

facebook instagram instagram

1. Aleo là gì?

Aleo là blockchain layer 1 cung cấp cơ sở hạ tầng cho các nhà phát triển Dapps liên quan đến web 3 xây dựng trên nó, với công nghệ zero-knowledge-proof. Hỗ trợ người dùng trải nghiệm các ứng dụng web3 không lo về việc bị lộ hay đánh cắp dữ liệu cá nhân, các vấn đề liên quan đến tốc độ giao dịch cũng đồng thời được xử lý.

Người dùng sẽ được tham gia trải nghiệm các dịch vụ web mà quyền chia sẻ thông tin hay dữ liệu cá nhân được đưa về cho chính họ. Người dùng không có nghĩa vụ phải cung cấp bất kì thông tin gì cho các bên thứ 3 trên Aleo.

2. Công nghệ và sản phẩm của Aleo

a. Ngôn ngữ lập trình riêng

Aleo sử dụng ngôn ngữ lập trình của riêng mình mang tên Leo, được lấy cảm hứng từ ngôn ngữ Solidity của Ethereum, Leo có nhiều điểm chung với Javascript và Typescript, những nhà phát triển thông thạo những ngôn ngữ này sẽ dễ dàng tiếp cận với Leo.

b. Công nghệ Zero-knowledge

Với việc áp dụng công nghệ Zk, Aleo hỗ trợ các nhà phát triển dự án giảm bớt kinh phí kiểm soát lưu lượng truy cập của người dùng, điều này đồng thời cũng sẽ chuyển toàn bộ dữ liệu và mật khẩu truy cập của người dùng lưu trữ sang các thiết bị dùng để truy cập, giảm thiểu đi các trách nhiệm pháp lý mà các dịch vụ web đang phải gánh chịu ngày nay.

Công nghệ zk hỗ trợ những người dùng tham gia trải nghiệm dịch vụ web có quyền quản lý dữ liệu cá nhân của mình. Họ có thể sử dụng các dịch vụ trong khi vẫn đang ở chế độ ẩn danh một cách bình thường.

c. Aleo Studio

Aleo Studio là một môi trường phát triển tương tác để viết các ứng dụng zero knowledge trong Leo. Đối với các nhà phát triển, Aleo Studio được thiết kế để đơn giản hóa chu trình phát triển và giúp dễ dàng xuất bản dự án Leo của bạn như package cho hệ sinh thái.

d. Aleo Package Manager

Giúp các nhà phát triển có thể nhóm và chia sẻ các sản phẩm của họ. Aleo Package Manager là bộ tập hợp phần mềm đầu tiên cho các zero knowledge circuits. Aleo Package Manager sẽ được tích hợp vào Aleo Studio nhằm giúp cho việc đưa vào và xuất bản các packages mới sẽ dễ dàng.

e. snarkOS

Aleo sẽ chạy trên hệ điều hành phi tập trung dành cho các ứng dụng riêng tư gọi là snarkOS. Nó sẽ là xương sống cho các hoạt động chuyển trạng thái (state transitions), và giúp các ứng dụng có thể chứng thực và lưu trữ trạng thái trên chuỗi blockchain của Aleo một cách công khai và dễ được chứng thực. snarkOS cũng sẽ thực hiện việc đảm bảo tính sẵn sàng cho các dữ liệu trên các chương trình và các giao dịch. Hơn thế nữa, cơ chế consensus của nó sẽ giúp các bên cần xác nhận (verifiers) có thể tính toán những chứng cứ ZKP trên các checkpoint state nằm trên chuỗi.

3. Đội ngũ

Công ty được chính thức thành lập vào năm 2019 bởi Howard Wu, Michael Beller, Collin Chin và Raymond Chu. Đội ngũ bao gồm các nhà mật mã học, kỹ sư, nhà thiết kế và nhà điều hành đẳng cấp thế giới đến từ các công ty như Google, Amazon, Facebook và các trường đại học nghiên cứu như UC Berkeley, Johns Hopkins, NYU và Cornell.

4. Backer

Aleo được đầu tư bởi nhiều quỹ đầu tư với số vốn đã huy động được lên tới 235 triệu đô với sự dẫn đầu của A16Z và SoftBank. Nguồn: https://cryptorank.io/ico/aleo#funding-rounds

5. Tokenomics

a. Token allocation

Vào thời điểm ban đầu:

 • Early Backers: 57%
 • Team: 20%
 • Public: 15%
 • Grants: 8%

Sau 5 năm hoạt động:

 • Early Backers: 33%
 • Team: 11%
 • Public: 55%
 • Grants: 1%

b. Token release

Tại thời điểm ban đầu, nhằm thu hút người dùng nhanh chóng tham gia vào mạng lưới, token ALEO được bơm ra thị trường khá nhiều và gây ra rủi ro lạm phát, điều này có thể ảnh hưởng đến giá của token trong thời gian đầu nếu không có lực

c. Token use case

ALEO là native token của blockchain Aleo được sử dụng để:

 • Sử dụng làm phí giao dịch trên mạng lưới.
 • Sử dụng cho các hoạt động trong các dapp trên Aleo.
 • Trả thưởng cho miner, sử dụng làm hệ thống khuyến khích các thành phần tham gia đóng góp vào bảo mật của mạng lưới.
 • Tích luỹ ưu đãi giống với việc tích luỹ AWS credit cho việc sử dụng cloud service.

6. Kết luận

Với việc áp dụng công nghệ Zk mới và được đầu tư một lượng tiền lớn với backer khủng, Aleo là một dự án layer-1 tiềm năng đáng để theo dõi. Dự án hướng tới việc tạo ra môi trường cho dữ liệu riêng tư không bị truy cập – một thực trạng mà các nhà cung cấp dịch vụ web2 chưa thể đáp ứng. Hiện tại Aleo mới ở giai đoạn testnet nhưng đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng và các nhà đầu tư, cho thấy việc xây dựng một không gian web3 riêng tư là một xu hướng trong thời gian tới.

Về AZDAG

AZDAG là quỹ đầu tư của Singapore tiên phong trong lĩnh vực phát triển các dự án blockchain và tài sản mã hoá khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi tập trung vào đầu tư các dự án đã có sản phẩm và niêm yết trên thị trường thứ cấp, ngoài ra AZDAG còn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp với giai đoạn đầu tập trung vào tiền kỹ thuật số và công nghệ Blockchain.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập:

Website: https://azdag.com/

Twitter: https://twitter.com/Azdag_Venture